Tài chính quốc tế

Căng thẳng đỉnh điểm, Mỹ tính áp loạt lệnh trừng phạt lên Nga

(VNF) - Mỹ sắp áp lệnh trừng phạt lên 12 cá nhân, 20 thực thể và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang, hãng tin New York Times trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Căng thẳng đỉnh điểm, Mỹ tính áp loạt lệnh trừng phạt lên Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo New York Times, các lệnh trừng phạt này là một phần trong các phản ứng của chính phủ Mỹ đối với việc Nga can thiệp cuộc bầu cử ở Mỹ và thực hiện cuộc tấn công mạng SolarWinds hồi tháng 12 năm ngoái.

Các nguồn tin nói rằng trong số các công dân Nga mà Mỹ chuẩn bị áp đặt trừng phạt có cả các quan chức trong chính phủ và cơ quan tình báo.

Tờ Wall Street Journal cũng trích dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ban hành một sắc lệnh mở rộng lệnh cấm các ngân hàng Mỹ thực hiện giao dịch liên quan tới các khoản nợ quốc gia của Nga.

Trước đó, hồi đầu tháng 1, Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng của Mỹ (CISA) đã đưa ra một tuyên bố chung của FBI và một số cơ quan khác, theo đó Nga có khả năng đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các khách hàng của hãng bảo mật máy tính SolarWinds.

Theo Washington, mục tiêu của cuộc tấn công là để thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, sau đó đã có thông báo rằng những kẻ tổ chức cuộc tấn công không chiếm được quyền truy cập vào các thông tin nhạy cảm.

Vào giữa tháng 3, tình báo Mỹ công bố một báo cáo mới, cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo các chiến dịch gây ảnh hưởng của chính phủ Nga nhằm làm giảm khả năng chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 và khoét sâu những chia rẽ chính trị ở Mỹ.

Cố vấn cho Tổng thống Mỹ Joe Biden về an ninh quốc gia Jake Sullivan mới đây tuyên bố để đáp trả vụ tấn công này Nhà Trắng sẵn sàng sử dụng các phương pháp khác nhau, không chỉ là các biện pháp trừng phạt mà còn cả những công cụ "hữu hình và vô hình".

Còn báo The New York Times thì viết rằng Mỹ đang có kế hoạch thực hiện "những đòn phản công bí mật" vào các hệ thống của Nga.

Điện Kremlin đánh giá những cáo buộc trên là "hoàn toàn vô căn cứ", đồng thời cho rằng đây chỉ là cái cớ cho các lệnh trừng phạt mới. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không can thiệp bầu cử Mỹ và không liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

Xem thêm >> Nhật tuyên bố xả nước thải hạt nhân, Trung Quốc thách ‘uống thử đi rồi nói chuyện tiếp’

Tin mới lên