Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang trước thềm thượng đỉnh
(VNF) - Trung Quốc đã đáp trả các cuộc điều tra thương mại của Mỹ, đánh dấu sự leo thang căng thẳng trước thềm hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được mong đợi vào tháng 5 tại Bắc Kinh.
Căng thẳng leo thang trước thềm thượng đỉnh
Theo Financial Times, Trung Quốc đã phản ứng trước các cuộc điều tra thương mại mới của Mỹ nhằm vào hàng xuất khẩu của nước này, làm gia tăng căng thẳng chỉ vài tuần trước chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Donald Trump tới Bắc Kinh.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 27/3 cho biết họ đã khởi xướng hai cuộc điều tra liên quan đến các động thái theo “Điều khoản 301” của Mỹ đối với Trung Quốc và một số quốc gia khác. Washington công bố các cuộc điều tra này trong tháng, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ vào tháng 4 phán quyết rằng các mức thuế “ngày giải phóng” của ông Trump là bất hợp pháp.
Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh điều tra các rào cản do Mỹ áp đặt và có biện pháp đáp trả tương ứng, nhằm kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình".
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer bác bỏ các cuộc điều tra của Bắc Kinh, cho rằng chúng “chỉ mang tính biểu tượng”, đồng thời cáo buộc Trung Quốc là “quốc gia gây rối loạn chuỗi cung ứng và thương mại sản phẩm xanh lãng phí nhất thế giới”.
Động thái của Trung Quốc cho thấy nước này sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ trước các sức ép thương mại từ phía ông Trump. Diễn biến này xảy ra chỉ một ngày sau khi Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đe dọa lợi ích vận tải biển của Mỹ bằng việc bắt giữ các tàu treo cờ Panama tại các cảng Trung Quốc.
Năm ngoái, Bắc Kinh đã đẩy cuộc chiến thương mại với Mỹ vào thế bế tắc khi hạn chế quyền tiếp cận các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành sản xuất toàn cầu của các công ty Mỹ.
Ban đầu, Mỹ áp đặt mức thuế lên tới 145% đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh - nơi các doanh nghiệp nhà nước kiểm soát phần lớn nguồn cung đất hiếm - đã khiến ông Trump phải đồng ý một thỏa thuận “đình chiến” kéo dài một năm sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hàn Quốc vào tháng 10.
Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp lại vào đầu tháng 4, nhưng cuộc gặp thượng đỉnh đã bị hoãn đến ngày 14-15/5 do ông Trump tập trung vào chiến dịch liên quan đến Iran.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây đã giảm bớt những lời chỉ trích chính trị nhằm vào ông Trump, bất chấp các động thái cứng rắn của ông đối với Venezuela và Iran - hai quốc gia có quan hệ thân thiết với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn giữ lập trường cứng rắn trong vấn đề thương mại.
Tranh chấp lan rộng sang chuỗi cung ứng và vận tải biển
Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng các cuộc điều tra theo Điều khoản 301 của Mỹ “có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích thương mại của doanh nghiệp Trung Quốc”, đồng thời nhấn mạnh một số biện pháp có dấu hiệu vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Greer cho biết, bất chấp những gì ông mô tả là “động thái phô trương” của Trung Quốc, mục tiêu của Mỹ vẫn là “ổn định kinh tế và thiết lập thương mại cân bằng”, đúng như những gì ông Trump và ông Tập đã nhất trí.
Ông nói thêm: “Trong năm qua, Trung Quốc đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu bằng các biện pháp hạn chế chưa từng có đối với những mặt hàng thiết yếu như đất hiếm, phân bón và nhiên liệu tinh chế “Đối với các sản phẩm xanh, năng lực sản xuất dư thừa của Trung Quốc đã khiến thị trường toàn cầu bị ‘ngập’ bởi xe điện và tấm pin mặt trời, gây thiệt hại cho người lao động và ngành sản xuất tại nhiều quốc gia công nghiệp".
Chủ tịch Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ Laura DiBella, cho biết cơ quan này đang theo dõi sát sao các hành động mà bà gọi là “trả đũa Panama” của Trung Quốc, có thể ảnh hưởng đến ngành vận tải biển toàn cầu.
Theo bà DiBella, các cuộc kiểm tra tăng cường của Trung Quốc dường như nhằm trừng phạt Panama.
Vào tháng 2, chính phủ Panama đã chỉ định các công ty con của Mỹ thuộc tập đoàn vận tải biển Maersk (Đan Mạch) và MSC (Thụy Sĩ) làm đơn vị vận hành tạm thời hai nhà ga do CK Hutchison quản lý tại kênh đào Panama.
Quyết định này được đưa ra sau phán quyết của Tòa án Tối cao Panama vào tháng 1, hủy bỏ hợp đồng của CK Hutchison - một động thái được xem là thắng lợi cho nỗ lực của ông Trump trong việc gia tăng ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực.
CK Hutchison đã đưa vụ việc ra trọng tài quốc tế. Công ty Cảng Panama, đơn vị địa phương của tập đoàn, cho biết giá trị yêu cầu bồi thường hiện đã vượt quá 2 tỷ USD.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận chi tiết về các cáo buộc của Mỹ, nhưng cho rằng: “Những phát biểu lặp đi lặp lại của Mỹ cho thấy ý đồ kiểm soát kênh đào Panama".
TT Trump sang Bắc Kinh dự thượng đỉnh Mỹ - Trung với Chủ tịch Tập Cận Bình
- Iran xem xét đề xuất của Mỹ, mong muốn sớm chấm dứt chiến tranh 26/03/2026 08:45
- Iran thu 2 triệu USD phí an toàn tàu đi qua Hormuz, Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông 25/03/2026 07:15
- Iran cáo buộc TT Mỹ tung tin giả để 'thao túng' thị trường 24/03/2026 09:45
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới
(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 28/4 đã giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+).
'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
Những cuộc chiến tranh đang 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu
(VNF) - Sự biến động địa chính trị, đặc biệt từ các xung đột năng lượng, đang tái định hình trật tự tài chính tiền tệ toàn cầu và nâng đỡ các đồng tiền gắn với hàng hóa.
'Nín thở' chờ quyết định từ Mỹ khiến trạng thái lãi suất toàn cầu thay đổi
(VNF) - Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - yếu tố quan trọng định hình lãi suất trên toàn nền kinh tế - đã giao dịch trong phạm vi ngày càng thu hẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật cho thấy trạng thái này có thể sắp thay đổi.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, tái chiếm mốc 5.000 USD/ounce?
(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.
Khi Hormuz dậy sóng: Mỹ - Trung tranh ngôi 'bá chủ' năng lượng toàn cầu
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
TT Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ của Iran sắp ‘nổ tung’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.
Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
Đàm phán Mỹ - Iran lại rơi vào bế tắc vì bất đồng mới
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
Khách hàng giảm chi tiêu, Coca-Cola hụt doanh thu hơn 12 tỷ USD
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
Ngân hàng Trung Quốc kiểm soát nợ xấu bằng 'vệ tinh'
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
Người kế nhiệm gây chấn động, làm những điều Warren Buffett chưa từng làm
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ
(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.

































































