Công nghệ

CEO Phương Trang: ‘Mong Nghị định 86 sớm ra đời để VATO có cơ sở hoạt động’

(VNF) - "Chúng tôi mong muốn tạo ra phần mềm gọi xe cho người Việt. Chúng tôi mong muốn nghị định 86 được ra đời với những thông tư hướng dẫn rõ để chúng tôi thực hiện", ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Phương Trang nói tại tọa đàm "Grab thâu tóm Uber, cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?".

CEO Phương Trang: ‘Mong Nghị định 86 sớm ra đời để VATO có cơ sở hoạt động’

Ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Phương Trang

Phát biểu tại buổi tọa đàm "Grab thâu tóm Uber, cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?", ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Phương Trang nói: "Chúng tôi mong muốn tạo ra phần mềm gọi xe cho người Việt. Nói về chính sách nhà nước, Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ, vụ vận tải đang hoàn thiện quy định để trình lên Thủ tướng về sửa đổi nghị định 86, quy định rõ về loại hình vận tải. Chúng tôi mong muốn nghị định 86 được thông qua ra đời với những thông tư hướng dẫn rõ để chúng tôi thực hiện".

Ông Dũng cho rằng: "Chúng ta thấy cái gì họ làm hay, làm được thì chúng ta 'quây' vào tập trung để học tập, phát triển. Nếu chúng ta không làm ra một sản phẩm nào cho người Việt và cứ 'dậm chân tại chỗ' như hiện nay chắc chắn sự độc quyền sẽ xảy ra".

Ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Phương Trang.

"Mục tiêu của doanh nghiệp là phục vụ khách hàng tốt nhất, do đó việc cần làm của chúng ta là phải xây dưng một phần mềm của Việt Nam để hoạt động, tạo ra sự kết nối (một sàn thương mại điện tử) để có thể đối chọi với Uber, Grab. Tuy nhiên, hiện nay, tất cả các hãng taxi, hợp tác xã đã và đang xây dựng phần mềm rất nhỏ lẻ, manh mún nên khó có thể thành công", ông Dũng nêu quan điểm.

Nói về tính ưu việt của phần mềm VATO, ông Trần Thành Nam - Nhà sáng lập Công ty công nghệ VATO cho biết, khi ứng dụng VATO đi vào hoạt động, khách hàng có thể dùng điện thoại để hiển thị như một đồng hồ điện tử, ngồi trên xe đi đến đâu cũng sẽ hiển thị số tiền cần phải trả như đồng hồ của taxi.

Ngoài ra, các công ty taxi có thể quản lý được tất cả nhờ phần mềm, ngồi ở văn phòng cũng có thể thấy taxi có khách hay không, tài xế đang chạy chuyến xe bao nhiêu tiền… Cuối ngày, không cần có nhân viên thống kê doanh thu bởi phần mềm đã thực hiện toàn bộ. Và tất cả các số liệu đều là thật, không bao giờ lo bị thất thu thuế. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp phần mềm này cho tất cả các hãng taxi.

"Chúng tôi đánh giá cao sự đầu tư đổi mới của Phương Trang. Uber, Grab là điển hình của cuộc cách mạng 4.0, chúng ta không cản được bởi KHCN là lĩnh vực mọi người dân được tự do nghiên cứu. Đối với quan điểm của tôi, đổi mới để bắt kịp với xu hướng thời đại là điều tất nhiên", ông Đào Ngọc Chiến, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học Công nghệ nêu ý kiến. 

'Không quản lý chặt Uber, Grab, hệ lụy sẽ rất lớn'

 

Tin mới lên