Ngân hàng

CEO VPBank: 'Sẽ chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược trong những tháng tới'

(VNF) - Trong năm 2022, CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục củng cố nền tảng vốn bằng việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. "Kế hoạch này vẫn đang được triển khai hết sức tích cực. Chúng tôi khẳng định tất cả những gì ban lãnh đạo cam kết sẽ được thực hiện. Việc chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược sẽ được thực hiện trong những tháng tới đây", ông Vinh nói.

CEO VPBank: 'Sẽ chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược trong những tháng tới'

CEO VPBank: 'Sẽ thực hiện chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược trong những tháng tới'

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân vừa diễn ra, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) nhấn mạnh ngân hàng đang tìm kiếm, phân tích và đánh giá lại toàn diện để xác định thêm các động lực tăng trưởng mới trong 5 năm tới, nhằm duy trì sức cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng cao như trong 10 năm qua.

"Kế hoạch kinh doanh của VPBank dự kiến trong những năm tới là rất thách thức và rất tham vọng, xác định trở thành ngân hàng trong nhóm dẫn đầu thị trường. Do đó, việc chuẩn bị cơ sở vốn là rất quan trọng. Trong năm 2021, chúng tôi đã hoàn thành đúng chương trình bán 50% vốn tại FE Credit, nâng vốn chủ sở hữu ngân hàng lên gần 90.000 tỷ đồng, thuộc nhóm cao nhất hệ thống", ông Vinh cho hay.

Trong năm 2022, CEO VPBank cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục củng cố nền tảng vốn bằng việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. "Kế hoạch này vẫn đang được triển khai hết sức tích cực. Chúng tôi khẳng định tất cả những gì ban lãnh đạo cam kết sẽ được thực hiện. Việc chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược sẽ được thực hiện trong những tháng tới đây", ông Vinh nói.

Theo vị lãnh đạo này, khi ngân hàng tăng vốn chủ sở hữu, mặt tích cực là cho phép ban điều hành thúc đẩy tăng trưởng nhưng mặt thách thức là tạo áp lực lên chỉ tiêu hiệu quả sử dụng vốn, bởi tiền bán vốn thay vì chia cổ tức cho cổ đông thì được giữ lại ở ngân hàng. Bài toán đặt ra là làm sao xác định được động lực tăng trưởng mới cho ngân hàng, đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

"Chiến lược 5 năm 2022 - 2026 đã được HĐQT ngân hàng khởi đầu từ giữa năm 2021 và đang thảo luận tích cực với nhà tư vấn chiến lược quốc tế. Trong các kịch bản, có kịch bản tăng trưởng 30-35% mỗi năm trong 5 năm tới. Chúng tôi dự kiến đặt trọng tâm vào mảng khách hàng cả nhân, cho vay tiêu dùng, kinh doanh thẻ với đa dạng phân khúc (cao cấp, trung bình, đại chúng), mảng khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời mở rộng hệ sinh thái, tiếp tục cuộc cách mạng số hóa và tìm kiếm thêm các cơ hội kinh doanh, trong đó có M&A. Mục tiêu là đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn ở mức cao", CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh tiết lộ.

Ngoài các biện pháp trên, một yếu tố khác có thể thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng trong các năm tới, nhất là năm 2022 là sự hồi phục của khách hàng VPBank, đặc biệt là khách hàng của FE Credit.

"2021 là một năm khó khăn, VPBank có lẽ là ngân hàng chịu tác động nhiều nhất của đại dịch. Lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng hụt đi của VPBank trong năm 2021 một phần nằm ở dự phòng, một phần để hỗ trợ giảm lãi suất, tái cấu trúc nợ cho khách hàng. Từ tháng 10/2021 tới nay, kết quả thu hồi nợ đã cho thấy những tín hiệu tích cực. Đặc biệt, sau 6 tháng tái cấu trúc nợ từ tháng 7/2021, có tới 80% khách hàng của VPBank trả được nợ và tiếp tục vay mới, 20% còn lại phải tái cấu trúc lần 2 trong khi con số ước tính ban đầu của ban lãnh đạo lên tới 30-40% khách hàng. Trong năm 2021, dự phòng của VPBank thậm chí còn cao hơn một số ngân hàng quốc doanh. Nếu làm tốt, chúng tôi có thể tiết kiệm được vài nghìn tỷ đồng", ông Vinh nói.

Theo vị này, ban lãnh đạo VPBank đã đặt ra nhiều kịch bản, trong đó có kịch bản FE Credit có thể quay trở lại mức lợi nhuận 5.000 - 6.000 tỷ đồng trong năm 2022, nhưng dù kịch bản nào thì chắc chắn lợi nhuận sẽ tốt hơn năm 2021.

"2022 là năm ngân hàng đột phá trở lại ở cả ngân hàng mẹ và FE Credit", CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về định hướng kinh doanh của VPBank trong năm 2022, bà Lưu Thị Thảo, Phó tổng giám đốc thường trực VPBank, cho biết ngân hàng mẹ dự kiến tăng trưởng dư nợ tín dụng 18-20%, nâng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lên 23-27%. "Tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 kỳ vọng tích cực hơn năm 2021", bà Thảo nói.

Phó tổng giám đốc VPBank Phùng Duy Khương cho biết năm 2022, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng gần 1,7 triệu khách hàng cá nhân, trong đó, khách hàng trung lưu (thu nhập 15-50 triệu đồng/tháng) - hiện đang chiếm khoảng 20% dân số Việt Nam - là phân khúc quan trọng.

Ngân hàng cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cho vay lĩnh vực bất động sản với chiến lược là đa dạng hóa danh mục bất động sản, không lệ thuộc vào bất cứ loại hình bất động sản nào hay phân khúc nào, đồng thời quản trị tốt rủi ro trong bối cảnh giá bất động sản có hiện tượng tăng trưởng "nóng".

Ngoài ra, ngân hàng tiếp tục dành nguồn lực đầu tư tốt nhất cho ngân hàng số VPBank NEO với mục tiêu trở thành ngân hàng số toàn năng, thông qua mở rộng hệ sinh thái để đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng. "Hết năm 2020, VPBank NEO sẽ phải kết nối với hầu hết công ty chứng khoán lớn, sàn thương mại điện tử lớn, 20 ví điện tử...", ông Khương thông tin.

Liên quan đến việc quay trở lại mảng chứng khoán, Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh bày tỏ 5 năm trước, ngân hàng đã quyết định thoái vốn khỏi mảng chứng khoán bởi thời điểm đó, vốn chủ sở hữu của ngân hàng không nhiều và cần tập trung cho nhiều mảng kinh doanh khác.

"Nay nguồn vốn của ngân hàng đã lớn nên chúng tôi quyết định quay lại mua công ty chứng khoán để phát triển hệ sinh thái, phục vụ các khách hàng cao cấp. Trọng tâm thời gian đầu là cung cấp dịch vụ cho khách hàng của ngân hàng, ví dụ như đầu tư trái phiếu, đầu tư chứng chỉ quỹ, môi giới chứng khoán, cho vay margin... Dự kiến trong tuần tới, chúng tôi sẽ tiến hành đại hội đồng cổ đông để đổi tên công ty chứng khoán hiện tại thành "VPBank Securities", không lẫn với bất cứ cái tên nào trên thị trường", ông Vinh cho hay.

Tin mới lên