Chấn chỉnh các thị trường: Thủ tướng nhấn mạnh 'không làm không được'

Tuệ Lâm - 01/12/2022 11:02 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, an toàn, công khai, minh bạch, bền vững, song Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng quá trình chấn chỉnh này tác động tới tâm lý thị trường.

VNF
Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngày 1/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ tháng 11 có nhiều điểm mới và khác so với tháng 10. Tình hình thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp, khó lường với các yếu tố rủi ro ngày càng gia tăng, tác động lớn trên quy mô toàn cầu. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, sâu sắc; xung đột Nga-Ukraine kéo dài.

Bên cạnh đó, lạm phát toàn cầu cao; nhiều quốc gia tăng lãi suất kéo dài và thắt chặt chính sách tiền tệ; đồng USD tăng giá và nhiều đồng tiền tiếp tục mất giá. Tình hình sản xuất kinh doanh suy giảm, thất nghiệp gia tăng, nhiều thị trường lớn có xu hướng thu hẹp. Rủi ro tài chính, tiền tệ, bất động sản, nguy cơ mất an ninh năng lượng, lương thực gia tăng.

Ngoài ra, một số quốc gia có dấu hiệu rơi vào suy thoái kinh tế. Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới và nhiều nền kinh tế lớn trong năm 2022-2023. Biến đổi khí hậu, thiên tai, thời tiết cực đoan ngày càng phức tạp, khó lường.

Trong khi đó theo Thủ tướng, quy mô nền kinh tế nước ta còn khiêm tốn, có độ mở lớn, sức chống chịu và khả năng thích ứng còn hạn chế, chịu ảnh hưởng lớn trước các biến động của thế giới.

"Chúng ta quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, an toàn, công khai, minh bạch, bền vững, song quá trình chấn chỉnh này cũng tác động tới tâm lý thị trường", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm chấn chỉnh các thị trường này, "không làm không được", xử lý người sai, bảo vệ người đúng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Về tình hình sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh phải xác định tiếp tục sẽ có nhiều khó khăn, phức tạp, nhất là do tác động từ bên ngoài, nên phải tiếp tục nắm chắc tình hình, rút kinh nghiệm quản lý, điều hành để tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, nhất là trong tháng 12 để hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu Quốc hội giao.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục xử lý các vấn đề nổi lên như khắc phục triệt để tình trạng thiếu xăng dầu, thuốc, vật tư y tế, thúc đẩy tiêm chủng…; phát triển các loại trị trường hoạt động an toàn, lành mạnh, bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là trong dịp Tết, không để thiếu hụt và ổn định giá cả các loại hàng hóa.

Cùng chuyên mục
Quy mô 11 tỉnh thành không sáp nhập: Có tỉnh rộng gấp 22,5 lần Singapore

Quy mô 11 tỉnh thành không sáp nhập: Có tỉnh rộng gấp 22,5 lần Singapore

29/03/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - 11 tỉnh thành được đề xuất giữ nguyên theo nội dung tờ trình và dự thảo về sắp xếp đơn vị hành chính mà Bộ Nội vụ vừa hoàn tất.

Bắc Ninh: Thủ phủ FDI và hiện tượng văn hóa toàn cầu

Bắc Ninh: Thủ phủ FDI và hiện tượng văn hóa toàn cầu

29/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Ninh – một tỉnh nhỏ ở miền Bắc Việt Nam – từ lâu đã là một trung tâm công nghiệp quan trọng, đặc biệt với sự có mặt của tập đoàn Samsung. Tuy nhiên, dù là nơi sản xuất hàng triệu chiếc điện thoại thông minh xuất khẩu đi khắp thế giới, Bắc Ninh vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến trên bản đồ du lịch. Điều này đang dần thay đổi nhờ vào một hiện tượng âm nhạc bất ngờ mang tên "Bắc Bling".

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

29/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất tiêu chí về diện tích và dân số đối với xã, phường sau sáp nhập, yêu cầu xã mới đạt ít nhất 300% tiêu chuẩn hiện hành và phường có diện tích từ 35km2, dân số từ 50.000 người.

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

29/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù quy định pháp luật cho phép doanh nghiêp dự án được phát hành trái phiếu để đầu tư dự án PPP, tuy nhiên từ khi Luật PPP có hiệu lực cho đến nay, chưa có bất kỳ doanh nghiệp dự án nào phát hành trái phiếu thành công để đầu tư dự án PPP.

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

28/03/25 21:22 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết các cơ quan tính toán sẽ giảm từ 63 tỉnh thành xuống còn 34, sắp tới Trung ương và Quốc hội sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

28/03/25 18:32 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở Trung ương và địa phương; kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, sở, huyện.

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

28/03/25 16:51 (GMT+7)

Trận động đất mạnh 7,7 độ khiến nhiều tòa nhà bị đổ sập ở Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3.

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

28/03/25 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025.

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

28/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trước các biến động về chính sách thuế quan của Mỹ, các chuyên gia nhận định Việt Nam cần chuẩn bị nhiều phương án ứng phó, từ đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa Mỹ, tận dụng các hiệp định thương mại đến đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

27/03/25 13:35 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/3, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (VTP), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

26/03/25 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng, thay vì đốt cả cọc tiền vàng gây ô nhiễm, có thể đốt thẻ Visa, Master giá trị vài tỷ đồng cho người âm.

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

26/03/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất bảo lưu chế độ, tiền lương và phụ cấp chức vụ trong 6 tháng cho cán bộ, công chức, viên chức từ đơn vị hành chính cũ sang làm việc tại các tỉnh, xã sau sáp nhập.

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả  đầu tư công

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công

26/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, sáp nhập tỉnh, thành sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công vào các dự án quy mô lớn, tuy nhiên, việc này cũng gây ra một số thách thức cho mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tâm lý cán bộ là một trong những rào cản lớn nhất.

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

26/03/25 14:50 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều ý kiến góp ý về việc áp dụng mức thuế suất chung cho các loại hình báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói sẽ tiếp thu phương án này trong dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi.

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

26/03/25 14:28 (GMT+7)

(VNF) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã thống nhất đưa 4 vụ án, vụ việc có dấu hiệu lãng phí vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

26/03/25 14:25 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), dự kiến mở từ ngày 25/3 và kết thúc vào ngày 21/4

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

26/03/25 11:59 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất mức lương theo tháng áp dụng đối với chuyên gia tư vấn trong nước tăng lên 80 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi so với quy định hiện hành.

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

26/03/25 10:28 (GMT+7)

(VNF) - Việc đặt tên xã mới theo tên huyện trước cũ có gắn số thứ tự không chỉ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhiều người, mà còn giúp dễ hình dung về vị trí địa lý.

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

26/03/25 10:24 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với ô tô thuộc 3 mã hàng HS 8703.23.63, 8703.23.57, 8703.24.51 về cùng một mức thuế suất là 32%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu hơn 220 tỷ đồng.

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

26/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia dự báo, tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam chỉ ở mức 7%, thấp hơn kịch bản đặt ra là 7,7%.

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

25/03/25 21:59 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến có 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh và 39 đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước không thuộc diện sắp xếp theo dự thảo Nghị quyết về tái cấu trúc đơn vị hành chính.

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

25/03/25 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới như cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư yêu cầu không để ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

25/03/25 13:56 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư cho biết, Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng cơ bản tán thành định hướng số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

25/03/25 13:46 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, dự kiến giảm 50% số tỉnh, thành; bỏ 696 đơn vị hành chính cấp huyện nếu sửa xong Hiến pháp.

Tin khác
Sân bay Long Thành giai đoạn 1 tăng vốn lên gần 4,7 tỷ USD

Sân bay Long Thành giai đoạn 1 tăng vốn lên gần 4,7 tỷ USD

(VNF) - Giai đoạn 1 của sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư gần 109.717 tỷ đồng (tương đương 4,69 triệu USD), tăng thêm khoảng 606 tỷ so với quyết định năm 2020.

Quy mô 11 tỉnh thành không sáp nhập: Có tỉnh rộng gấp 22,5 lần Singapore

Quy mô 11 tỉnh thành không sáp nhập: Có tỉnh rộng gấp 22,5 lần Singapore

Bắc Ninh: Thủ phủ FDI và hiện tượng văn hóa toàn cầu

Bắc Ninh: Thủ phủ FDI và hiện tượng văn hóa toàn cầu

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả  đầu tư công

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện