Nhân vật

Chân dung Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

TS Vũ Thành Tự Anh là Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TPHCM, thành viên Hội đồng khoa học ĐH Quốc gia TPHCM, thành viên Nhóm chuyên gia kinh tế của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Chân dung Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

TS Vũ Thành Tự Anh. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ông Vũ Thành Tự Anh sinh năm 1973, quê ở Hà Nội. Ông có học vị tiến sỹ và thạc sỹ kinh tế của trường Boston College (Mỹ), bằng cử nhân về kinh tế và quản trị của Đại học Thương mại (Việt Nam).

Theo thông tin tại Fulbright, TS Tự Anh chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động chung và điều phối các hoạt động nghiên cứu, phân tích chính sách tại trường. Ông thường xuyên giảng dạy trong các khóa đào tạo ngắn hạn cao cấp cũng như trong các cuộc đối thoại chính sách với Chính phủ Việt Nam của các trường Harvard và Fulbright.

Tại trường Fulbright, ông là giảng viên chính của các môn kinh tế học vi mô, kinh tế học khu vực công, phương pháp phân tích chính sách công, phát triển vùng và địa phương.

Bên cạnh các hoạt động ở trường Fulbright, TS Tự Anh còn là nhà nghiên cứu cao cấp tại trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy. Ông thường xuyên tham gia thảo luận các vấn đề chính sách kinh tế trên các phương tiện truyền thông ở Việt Nam.

Ông có nhiều nghiên cứu về chính sách kinh tế Việt Nam tiêu biểu như: Cổ phần hóa Việt Nam - khúc dạo đầu của cuộc trường chinh; Việt Nam - phân cấp trong bối cảnh chia cắt thể chế đề cập tới hạn chế trong phân cấp ngân sách và hành chính hơn là phân cấp chính trị; Gia nhập WTO và kinh tế chính trị trong cải cách doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam.

Ở công trình nghiên cứu “Gia nhập WTO và kinh tế chính trị của cải cách doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam” (đăng trên tạp chí World Trade Review), thông qua phân tích dữ liệu tổng hợp ở cấp độ doanh nghiệp và 40 cuộc phỏng vấn với các chính trị gia kỳ cựu, viên chức chính phủ và các nhà quản lý doanh nghiệp nhà nước, tác giả chỉ ra rằng ý chí cải cách bên trong chứ không phải xúc tác bên ngoài mới là động lực quan trọng nhất của cải cách ở Việt Nam.

Ngoài ra, ông cùng với nhiều nhà kinh tế và học giả trong và ngoài nước khác như Dwight Perkins, David O Dapice, Phạm Duy Nghĩa, Jonathan R. Pincus, Nguyễn Xuân Thành, Huỳnh Thế Du… thực hiện các bài viết chuyên sâu - đối thoại chính sách về kinh tế Việt Nam như: Cải cách cơ cấu vì mục tiêu tăng trưởng, công bằng và chủ quyền quốc gia; Khơi thông những nút thắt thể chế để phục hồi tăng trưởng; Cải cách thể chế - từ tầm nhìn đến thực tiễn…

Với chủ đề "Kinh tế chính trị học của cải cách kinh tế ở Việt Nam", luận án tốt nghiệp chương trình tiến sỹ tại Boston College của ông đã được trao giải thưởng Luận án xuất sắc nhất năm trong khối ngành khoa học xã hội và nhân văn của trường. Ông cũng được Chương trình Oxford - Princeton Global Leaders Fellows Programme của Đại học Oxford và Đại học Princeton mời tham dự chương trình học giả nghiên cứu (Visiting Research Scholar) trong hai năm, từ 2013 đến 2015, trong đó năm đầu ở Oxford và năm thứ hai ở Princeton.

Được biết, khi còn nhỏ, ông Tự Anh học chuyên toán cấp 1 và 2 ở Trường Phổ thông cơ sở Chu Văn An và chuyên toán cấp 3 tại Trường Phổ thông trung học Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tin mới lên