Nhân vật

Chân dung tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thâu tóm Sabeco

(VNF) – Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã đánh bật hết các đối thủ ngoại tiềm năng và chính thức nắm quyền chi phối Sabeco.

Chân dung tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thâu tóm Sabeco

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chính thức nắm quyền chi phối Sabeco.

Như VietnamFinance đã đề cập, ngày 18/12, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã diễn ra buổi đấu giá chào bán cạnh tranh cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB).

Theo kết quả, nhà đầu tư cá nhân đã mua được 20.000 cổ phiếu SAB đã đăng ký với mức giá 320.500 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư tổ chức mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, bằng với mức giá khởi điểm.

Như vậy, Nhà nước dự kiến thu về 110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD trong đợt đấu giá này. Nhà đầu tư tổ chức đã mua cổ phần trong đợt chào bán cạnh tranh lần này là Công ty TNHH Vietnam Beverage - công ty liên quan tới tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 2/5/1944. Ông là người sáng lập Thai Beverage (ThaiBev), Chủ tịch Tập đoàn TCC và Fraser & Neave (F&N).

Theo tạp chí Forbes, doanh nhân Thái Lan Charoen có tài sản ước tính khoảng 19,9 tỷ USD. Hiện ông là tỷ phú giàu thứ 2 trên bảng xếp hạng tại Thái Lan về 50 người giàu nhất nước này năm 2017.

Charoen sinh ra trong một gia đình gốc Hoa nghèo khó với 11 anh chị em. Mặc dù ông nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự do các đại học, học viện trao tặng nhưng bản thân Charoen từng phải bỏ học từ năm lớp 9 để kiếm sống.

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Charoen vẫn giữ vị trí chủ tịch điều hành của nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới.

Đồng thời, "đại gia" Thái Lan cũng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị khổng lồ như Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), khách sạn Plaza Athenee tại Manhattan (Mỹ), cùng hàng loạt chuỗi nhà hàng, khách sạn nổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và châu Á.

Vị tỷ phú bắt đầu khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Năm 1995, ông Charoen chính thức sáng lập hãng bia ThaiBev với thương hiệu bia Chang nổi tiếng. Chỉ sau 5 năm gia nhập thị trường, Chang chiếm thị phần tới 60% trên thị trường Thái Lan.

Ngoài ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, dưới trướng tỷ phú Charoen còn có 2 tên tuổi lớn là Berli Jucker Corporation (BJC) hoạt động đa ngành gồm đồ uống, sản xuất lon, chai thuỷ tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi… và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Tại châu Á, vị tỷ phú còn được biết đến như nhà tài phiệt sở hữu nhiều tòa nhà bán lẻ, thương mại và dân cư, đặc biệt ở Thái Lan và Singapore.

Năm 2013, ông Charoen giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu mua lại Công ty F&N của Singapore với 83% tỷ lệ sở hữu, tương đương 1,19 tỷ USD. Được biết, thương vụ này là cuộc mua bán sáp nhập lớn nhất tại châu Á năm 2012.

Hiện con trai ông, Thapana Sirivadhanabhakdi là Giám đốc điều hành tại ThaiBev, con gái Wallapa là Giám đốc điều hành của TTC Land. Con trai út của ông, Panote Sirivadhanabhakdi là thành viên Hội đồng quản trị của F&N.

Tại Việt Nam, dấu ấn của tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan này khá rõ ràng khi ông nắm trong tay một gia sản khổng lồ.

Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1993, vị tỷ phú Thái đã có hàng loạt thương vụ đầu tư lớn, khiến tên tuổi của ông Charoen Sirivadhanabhakdi trở thành tâm điểm chú ý đối với các nhà đầu tư.

Có thể kể đến như vào năm 2013, BJC đã mua lại Family Mart Việt Nam sau khi đối tác Nhật Bản rút khỏi liên doanh với Tập đoàn Phú Thái và đổi tên thành chuỗi bán lẻ B’mart, với 94 cửa hàng trên cả nước.

Bên cạnh đó, tập đoàn này còn đánh dấu sự hiện diện của mình tại Việt Nam bằng việc thành lập ra Thai Corp ở miền Nam và bỏ ra 32 triệu USD ra mua lại 65% cổ phần tại Thái An ở miền Bắc, cả hai đều hoạt động trong lĩnh vực phân phối.

Năm 2015, BJC đã đồng ý mua Metro Cash & Carry Việt Nam với giá trị thương vụ lên tới khoảng 879 triệu USD vào thời điểm đó.

Cùng với việc thâu tóm Metro Cash & Carry Việt Nam, tỷ phú Charoen cũng quyết liệt thực hiện thương vụ "khủng" khi thông qua Tập đoàn đồ uống Singapore F&N trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại Vinamilk, với 11,04% cổ phần.

Ngoài ra, tập đoàn của tỷ phú Charoen thông qua công ty con của mình là TTC Land cũng là chủ sở hữu khách sạn Melia Hà Nội. Đồng thời, doanh nhân Thái Lan còn sở hữu khách sạn khác tại Hà Nội là Fraser Suites và cao ốc văn phòng tại TP. HCM là Melinh Point Tower.

Tin mới lên