Tài chính quốc tế

Châu Á thiệt nhất nếu Donald Trump làm Tổng thống Mỹ

"Việc này chắc chắn kéo tụt tăng tưởng của châu Á, đẩy lạm phát lên cao, khiến thặng dư thương mại giảm sút và các chính sách kinh tế vĩ mô trở nên lỏng lẻo", Nomura dự báo.

Châu Á thiệt nhất nếu Donald Trump làm Tổng thống Mỹ

Donald Trump có nhiều tuyên bố gây sốc về thương mại tự do toàn cầu.

Theo đó, Hàn Quốc và Philippines thuộc nhóm nước thiệt hại nhất cả về kinh tế và địa chính trị. Ít chịu ảnh hưởng nhất là Thái Lan và Ấn Độ.

Các chuyên gia tại Tập đoàn tài chính Nomura cho rằng Trump không có kinh nghiệm làm một nhà hoạch định chính sách. Trong khi đó, chủ nghĩa kinh tế dân tộc và các tuyên bố tranh cử bạo miệng khiến ông có nhiều quan điểm bất nhất và không rõ ràng với các vấn đề then chốt. "Việc này khiến chúng ta cực khó dự đoán ông ấy thực sự đang muốn làm gì", hãng này cho biết.

Việc Trump đe dọa đến thương mại tự do, như nâng thuế nhập khẩu, rút Mỹ khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là những mối lo ngại chủ chốt. "Dù Trump chỉ dọa lập hàng rào thương mại với Mexico, Nhật Bản và Trung Quốc, ảnh hưởng từ Trung Quốc - công xưởng lớn nhất thế giới - lên các nước châu Á khác cũng sẽ rất lớn. Rất nhiều quốc gia khu vực này hiện là nhà cung cấp linh phụ kiện có giá trị gia tăng cao cho các nhà máy lắp ráp ở Trung Quốc", Nomura cho biết.

Bên cạnh đó, dù cam kết tăng hiện diện quân sự tại châu Á, Trump cũng muốn buộc các đồng minh của Mỹ trả toàn bộ chi phí cho việc đảm bảo an ninh này. Còn nếu Nhật Bản, Hàn Quốc không chịu, Trump sẽ giảm hiện diện hoặc đóng cửa hoàn toàn các căn cứ của Mỹ tại đây.

Nomura cũng dự báo Trump có thể tiếp tục kế hoạch giảm thuế cho cá nhân và doanh nghiệp. Việc này sẽ làm tăng mạnh thâm hụt ngân sách trong 10 năm tới, ảnh hưởng đến ổn định tài khóa của Mỹ. Hãng cũng lo ngại những tuyên bố ám chỉ "tái cơ cấu" nợ chính phủ của Mỹ. Do nó có thể khiến các ngân hàng trung ương châu Á giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, gây ra biến động lớn về giá trái phiếu và tỷ giá.

Trên thị trường tiền tệ, Nomura khẳng định đồng NDT của Trung Quốc sẽ giảm sâu nếu Trump theo đuổi chính sách cực đoan với nền kinh tế lớn nhì thế giới này. Won Hàn Quốc cũng sẽ yếu đi do quan hệ thương mại với Mỹ xuống cấp và bất ổn chính trị trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Dù vậy, đồng rupiah của Indonesia và ringgit của Malaysia có thể tăng giá, do cầu nội địa lớn, nhu cầu mua trái phiếu mạnh, chính trị và chính sách ổn định.

Với cổ phiếu, Nomura dự báo các công ty quốc phòng sẽ hưởng lợi do căng thẳng quân sự leo thang và rủi ro chiến tranh. Các công ty tại Thái Lan và Malaysia có lợi nhất. Do họ sẽ là những thị trường châu Á ít chịu ảnh hưởng nhất từ các chính sách của Trump.  

"Vì các chính sách của Trump sẽ gây áp lực giảm lên lãi suất toàn cầu, chúng tôi cho rằng cổ phiếu có tỷ lệ sinh lời cao và kim loại quý sẽ được ưa chuộng", Nomura cho biết.

Các hãng xuất khẩu hàng từ Trung Quốc sang Mỹ được nhận định sẽ gặp khó do khả năng Mỹ nâng thuế nhập khẩu. Các công ty công nghệ của Ấn Độ cũng chịu ảnh hưởng do nguy cơ Mỹ hạn chế cấp visa lao động.

Các hãng xe Hàn Quốc có thể chịu ảnh hưởng nếu Trump muốn can thiệp vào hiệp định thương mại tự do của nước này với Mỹ. Các công ty có hiện diện tại Mexico để tận dụng NAFTA cũng sẽ chịu thiệt hại tương tự.

Tin mới lên