Cháy rừng ở California làm lộ lỗ hổng 1.000 tỷ USD trong bảo hiểm nhà ở Mỹ
(VNF) - Chủ nhà ở những khu vực “tuyến đầu” dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Mỹ không thể có được mức bảo hiểm đầy đủ vì các công ty bảo hiểm đã rời khỏi tiểu bang để tránh tổn thất.
Sự tàn phá của thiên tai
Các vụ cháy rừng với quy mô đang diễn ra tại Los Angeles giống như một thứ gì đó trong phim: rộng lớn, di chuyển nhanh, không thể đoán trước và tàn nhẫn. Phạm vi và mức độ của chúng thậm chí còn khiến California, nơi đã quá quen với hỏa hoạn, phải ngạc nhiên.
Những đám cháy khủng khiếp này cũng là bằng chứng về những hậu quả có thể xảy ra khi hành tinh tiếp tục nóng lên, hậu quả mà các công cụ quản lý rủi ro truyền thống, chẳng hạn như bảo hiểm nhà ở, ngày càng trở nên lỗi thời.

Các đám cháy thậm chí không hề có dấu hiệu gì vào ngày 7/1. Dấu hiệu duy nhất cho thấy những gì sắp xảy ra là dự báo về một số cơn gió Santa Ana mạnh nhất và nguy hiểm nhất từng được ghi nhận sẽ tràn ra khỏi Great Basin và vào Nam California.
Nhưng chúng lại trùng hợp với điều kiện hạn hán, thảm thực vật khô, độ ẩm thấp và nhiệt độ không khí tương đối cao, khiến Cơ quan Thời tiết Quốc gia phải ban hành cảnh báo cháy rừng "cực kỳ nghiêm trọng" cho khu vực xung quanh Los Angeles, cảnh báo đầu tiên như vậy ở 48 tiểu bang phía nam của Mỹ vào đầu tháng 1.
Không mất nhiều thời gian để những cảnh báo này thành sự thật. Trong vòng vài giờ, một đám cháy nghiêm trọng đã đe dọa khu phố Pacific Palisades ở phía tây Los Angeles, di chuyển nhanh đến mức một số cư dân đã bỏ xe trên đường và chạy bộ.
Đến sáng 8/1, ba đám cháy ngoài tầm kiểm soát đã lan rộng trên 4.500 mẫu Anh xung quanh thành phố, cướp đi sinh mạng của ít nhất hai người và phá hủy ít nhất 100 tòa nhà và đe dọa hàng trăm nghìn người và hàng chục nghìn ngôi nhà và doanh nghiệp. Và tình trạng khẩn cấp vẫn chưa lên đến đỉnh điểm, với gió mạnh dự kiến sẽ tiếp tục những ngày còn lại của tuần.
Luôn có gió Santa Ana và cháy rừng ở California. Nhưng biến đổi khí hậu đã khiến sự kết hợp của cả hai trở nên tàn phá hơn nhiều. Không khí ấm hơn thải ra nhiều hơi ẩm hơn khi trời mưa và tuyết, điều này khuyến khích sự sống của thực vật vào mùa xuân.
Nhưng sau đó tất cả những cây đó trở nên dễ bắt lửa trong mùa hè và mùa thu nóng nực, khô hạn. Khi gió Santa Ana thổi xuống qua các hẻm núi ra khỏi Great Basin vào những tháng lạnh hơn, chỉ cần một tia lửa là có thể tạo ra một đám cháy lớn lan rộng nhanh chóng.
Và những đám cháy đó tạo ra những tia lửa mới, lan truyền đám cháy trên khắp các khu vực với nhà cửa san sát. Những công trình này, được xây dựng ở nơi được gọi là giao diện đất hoang - đô thị, đã nhanh chóng bị những ngọn lửa nuốt chửng.
Khủng hoảng bảo hiểm nhà ở
Tình trạng thừa nhà ở tại những nơi ngày càng dễ xảy ra hỏa hoạn đã tạo ra một cuộc khủng hoảng bảo hiểm ở California, với nhiều công ty bảo hiểm lớn rút khỏi tiểu bang để tránh thêm tổn thất.
Gần 500.000 người California đã chuyển sang công ty bảo hiểm cuối cùng của tiểu bang là FAIR Plan, đã tăng gấp đôi quy mô trong 5 năm qua. Tiểu bang hiện phải chịu gần 458 tỷ USD thiệt hại tiềm tàng, một con số đã tăng gần gấp 3 kể từ năm 2020.

Các khu phố trên đường đi của Palisades và các đám cháy khác đang bùng cháy trong tuần này là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng “đào tẩu” của công ty bảo hiểm trong những năm gần đây.
Mã ZIP 90272 của Pacific Palisades đã chứng kiến 1.930 hợp đồng bảo hiểm không được gia hạn từ năm 2019 đến năm 2024, theo thống kê của San Francisco Chronicle.
Pacific Palisades cũng là đơn vị sử dụng chính sách FAIR lớn thứ năm của tiểu bang, với gần 6 tỷ USD tiền mặt. Ngay cả một phần nhỏ trong số tiền đó cũng sẽ vượt quá khả năng của FAIR, theo báo cáo mới nhất, công ty này có khoảng 700 triệu USD tiền mặt.
Thiệt hại bổ sung có thể được chuyển cho các công ty bảo hiểm tư nhân, những công ty này sẽ chuyển ngay những chi phí đó cho những khách hàng ít rủi ro hơn của họ.
Tháng trước, Ủy viên Bảo hiểm California Ricardo Lara đã công bố những điều chỉnh chính sách để khuyến khích các công ty bảo hiểm quay trở lại tiểu bang. Giờ đây, họ có thể sử dụng mô hình thảm họa để thiết lập mức phí sau thời gian dài chỉ xem xét các khoản lỗ lịch sử. Nhưng một phần trong mô hình của họ cũng phải bao gồm các biện pháp phòng cháy chữa cháy mà chủ sở hữu tài sản thực hiện.
Các công ty bảo hiểm giờ đây cũng có thể chuyển chi phí tái bảo hiểm cho khách hàng của họ. Các nhà cung cấp bị thu hút trở lại tiểu bang bởi những ưu đãi này phải bảo hiểm các khu vực rủi ro ở mức 85% thị phần toàn tiểu bang của họ.
Mục đích của những cải cách như vậy là thúc đẩy tính khả dụng của bảo hiểm tư nhân, duy trì mức giá phải chăng và cải thiện tính đầy đủ của phạm vi bảo hiểm.
Ông Kenneth Klein, một giáo sư tại Trường Luật California Western ở San Diego, cho rằng các quy định mới có thể sẽ giúp tăng tính khả dụng, nhưng chắc chắn sẽ không giúp tăng khả năng chi trả; các công ty bảo hiểm sẽ tăng giá và họ sẽ sử dụng các mô hình hộp đen để làm như vậy.
Các kế hoạch bảo hiểm tư nhân sẽ đầy đủ hơn, nghĩa là chúng sẽ chi trả nhiều thiệt hại hơn so với Kế hoạch FAIR. Chúng thường là các kế hoạch “giá trị chi phí thay thế”, so với các kế hoạch “giá trị tiền mặt thực tế” của FAIR.
Nhưng ngay cả các kế hoạch bảo hiểm tư nhân cũng không phải lúc nào cũng đủ để hoàn trả toàn bộ cho chủ nhà, do chi phí xây dựng lại tăng cao, đặc biệt là sau một thảm họa lan rộng. Klein đã gợi ý rằng 80% người Mỹ không có đủ bảo hiểm nhà ở.
Theo ông Klein, những người mua bảo hiểm tư nhân sẽ nghĩ rằng họ có bảo hiểm đầy đủ và thỏa đáng. Công ty bảo hiểm của họ thậm chí có thể nghĩ như vậy.
Đây không chỉ là vấn đề của California. Các tiểu bang khác ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu đang được bảo hiểm không đầy đủ cho các vụ cháy, lũ lụt, bão và các thảm họa khác đang trở nên thường xuyên hơn hoặc dữ dội hơn hoặc cả hai khi hành tinh nóng lên.
Theo các chuyên gia, có thể có hơn 1.000 USD trong các khoản lỗ ẩn về giá trị nhà ở chỉ riêng từ lũ lụt và hỏa hoạn, gây ra mối đe dọa về một cuộc khủng hoảng tài chính nhỏ.
Florida và nhiều tiểu bang khác có các cuộc khủng hoảng bảo hiểm của riêng họ, mà họ đã xoay xở ở các mức độ thất bại khác nhau. Nhiều chủ nhà ở những nơi này đang chuyển sang không chỉ các công ty bảo hiểm của tiểu bang mà còn cả các công ty bảo hiểm được quản lý lỏng lẻo, tự chịu nhiều rủi ro hơn cho bản thân và cuối cùng là người nộp thuế.
Hoả hoạn bao trùm Los Angeles: Thiệt hại gần 60 tỷ USD, gián đoạn ngành giải trí Mỹ
- Sự thống trị của Nvidia: Vốn hoá bỏ xa đối thủ hàng đầu trong ngành chip AI 09/01/2025 01:00
- USD đang mất dần sức hút dù vẫn là 'vua' 08/01/2025 02:32
- Tai nạn máy bay khiến 179 người tử vong: Bộ trưởng giao thông Hàn Quốc xin từ chức 08/01/2025 07:45
Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.
Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'
(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.
Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
Cơn ‘khát’ vàng của Trung Quốc chưa dừng lại
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
'Tín hiệu báo động' 397 tỷ USD giữa cơn say chứng khoán Mỹ
(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.
Châu Á 'chật vật' vì thiếu nhựa
(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
PlayStation của Sony liên tục suy giảm, huyền thoại game đã đến 'cuối vòng đời'
(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.
Đổ vỡ tín dụng tư nhân, 'bóng ma' khủng hoảng tài chính 2008 trở lại
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
Sóng gió tại Samsung: 'Cuộc chiến' tiền thưởng có thể ảnh hưởng cả ngành AI
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
AI đang tạo ra 'mỏ vàng' mới cho châu Á
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
Tòa án Mỹ giáng đòn mới vào chính sách thuế quan của TT Trump
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
Dính bê bối chấn động, ngân hàng Mỹ chi 27 tỷ đồng dàn xếp nhưng bất thành
(VNF) - Một vụ kiện gây chấn động đang đẩy ngân hàng với lịch sử hơn 200 năm vào tâm bão truyền thông toàn cầu.
AI kích hoạt đợt 'bùng nổ' mới của chứng khoán châu Á
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
Thương vụ M&A ‘cá bé nuốt cá lớn’ trị giá 56 tỷ USD
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
Cú sập cho vay dưới chuẩn khiến một ngân hàng lỗ nặng 8.000 tỷ đồng
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.
Diện mạo đại đô thị phía Tây Thăng Long thay đổi sau 1 năm triển khai
(VNF) - Sau hơn một năm triển khai, dự án Vinhomes Wonder City (xã Ô Diên, Hà Nội) đang từng bước định hình diện mạo của một đại đô thị quy mô lớn ở phía Tây Hà Nội.


































































