Công nghệ

Chỉ trong 3 năm, startup của cựu nhân viên Google đã được định giá 15 tỷ USD

(VNF) – Theo Bloomberg, trang thương mại điện tử Pinduoduo (PDD) có trụ sở tại Thượng Hải, vừa huy động được hơn 1 tỷ USD, nâng định giá công ty lên khoảng 15 tỷ USD – gấp 10 lần so với một năm về trước. Pinduoduo là startup thứ 4 của doanh nhân Trung Quốc Colin Huang.

Chỉ trong 3 năm, startup của cựu nhân viên Google đã được định giá 15 tỷ USD

Colin Huang - người sáng lập Pindoudou

Colin Huang là cựu kỹ sư Google, chuyên làm về các thuật toán tìm kiếm thương mại điện tử.

Sau khi rời Google, Huang trở về Trung Quốc lập nghiệp. Năm 2015, Huang cho ra đời Pinduoduo. Đây là startup thứ 4 và cũng là startup tham vọng nhất của doanh nhân này.

Với Pinduoduo, Huang muốn mang lại cho mọi người trải nghiệm khác biệt so với các trang thương mại điện tử như Amazon.com hay Alibaba – nơi họ thường gõ từ khóa vào thanh tìm kiếm rồi chọn lấy một món hàng sau khi phân loại vài lựa chọn.

Thay vào đó, ứng dụng của Pinduoduo mang lại cho người dùng trải nghiệm giống như dành cả ngày đi mua sắm với bạn bè, cho phép họ chia sẻ ý kiến và nhận phản hồi từ những người mình tin tưởng. Nếu một người có thể rủ được bạn bè cùng mua hàng, cả nhóm sẽ được giảm giá.

Ứng dụng Pinduoduo - thường được dùng thông qua dịch vụ nhắn tin WeChat của Tencent, thậm chí có những mặt hàng rẻ hơn 20% so với giá thị trường khi cho phép khách hàng mua trực tiếp từ nhà sản xuất, giảm chi phí trung gian, quảng cáo và giao dịch.

Với kinh nghiệm của mình, Huang cùng các nhà phát triển Pinduoduo cũng đưa thêm nhiều yếu tố game vào trải nghiệm mua sắm cho khách hàng, bằng việc tung ra các phiếu quà tặng hay điểm thưởng.

Theo nguồn tin của Bloomberg, trong 12 tháng qua, lượng giao dịch trên Pinduoduo đã tăng ít nhất 10 lần. Tháng 4 năm 2017, startup này huy động được hơn 100 triệu USD với định giá công ty hơn 1,5 tỷ USD.

Ngoài nổi tiếng với việc bán hàng giá rẻ, Pinduoduo còn hưởng lợi nhờ khai thác lượng lớn khách hàng tại các thành phố cấp thấp của Trung Quốc. Tính tới tháng 12/2017, lượng người dùng ứng dụng di động Pinduoduo ít nhất một lần mỗi tháng đã tăng 724%, lên 156,5 triệu người, theo dữ liệu từ QuestMobile.

Trong khi đó, trang thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc JD.com Inc. với vốn hóa khoảng 56 tỷ USD, có 225,7 triệu người dùng hàng tháng tính tới cuối năm 2017.

Tin mới lên