Philippines trấn áp cờ bạc, hàng chục nghìn người Trung Quốc ‘gặp nguy’
(VNF) - Công dân Trung Quốc làm việc tại các công ty cờ bạc nước ngoài ở Philippines sẽ mất thị thực khi Manila nỗ lực xóa sổ ngành công nghiệp này.
Hàng chục nghìn công dân Trung Quốc điều hành các dịch vụ cờ bạc nước ngoài tại Philippines có nguy cơ mất thị thực lao động vào giữa tháng 10, khi quốc gia Đông Nam Á này tìm cách xóa bỏ ngành công nghiệp cờ bạc vào cuối năm dưới sự giám sát ngày càng chặt chẽ từ cả Bắc Kinh và Manila.
Theo các hãng tin địa phương, người nước ngoài làm việc cho các Nhà điều hành trò chơi ngoài khơi Philippines (Pogo) được yêu cầu hủy thị thực lao động của họ một cách tự nguyện vào tháng 10.
Nếu không, chính quyền sẽ thực hiện điều này đối với bất kỳ người nước ngoài nào tham gia vào các hoạt động như vậy, theo thông tin từ công ty truyền thông kỹ thuật số Philippines Rappler.

Các nhà phân tích cho biết nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết, sở hữu thị thực làm việc cho Pogo đều đến từ Trung Quốc và làm việc cùng với người Philippines cũng như công dân của các nước thứ ba.
Hơn 300.000 công nhân Trung Quốc được Pogo tuyển dụng vào thời kỳ đỉnh cao của ngành, nhưng theo ước tính chính thức, số lượng người được tuyển dụng hợp pháp trong ngành này năm nay chỉ gần bằng một nửa con số đó.
Cả giới chức Trung Quốc và Philippines đều không hài lòng với các hoạt động này do nghi ngờ chúng gây ra các hành vi tội phạm. Đây được xem là một điểm đồng thuận hiếm hoi giữa hai nước trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đang diễn ra gay gắt.
Ông Victor Gao, phó chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: "Tôi nghĩ Trung Quốc phản đối hình thức cờ bạc trực tuyến này, đặc biệt là nếu hoạt động bên ngoài Trung Quốc và có sự thâm nhập vào cộng đồng người dân Trung Quốc".
“Những công dân có nguy cơ mất thị thực Philippines có thể đang cung cấp vốn, cung cấp chuyên môn kỹ thuật hoặc theo dõi mọi người để thu nợ cờ bạc”, ông Gao chia sẻ thêm.
Tại Manila, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. ngày 22/7 đã ra lệnh cấm ngay lập tức và trên diện rộng các hoạt động cờ bạc trực tuyến, chủ yếu do người Trung Quốc điều hành.
Trung Quốc đã thúc giục Philippines hủy bỏ các hoạt động này và cho biết sẽ hợp tác với chính quyền Manila để đạt được mục tiêu đó.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết trên trang web của mình vào tháng 7 rằng: "Chính phủ Trung Quốc đang trừng phạt mạnh tay những công dân Trung Quốc đi nước ngoài để đánh bạc, bao gồm cả đánh bạc ở nước ngoài và các hình thức đánh bạc trực tuyến khác. Ngành công nghiệp cờ bạc ngoài khơi của Philippines gây ra nhiều tội ác tàn bạo và gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của cả hai dân tộc".
Ước tính có hơn 400 tổ chức cờ bạc trực tuyến do người Trung Quốc điều hành trên khắp Philippines với hàng chục nghìn lao động, chủ yếu đến từ khu vực Đông Nam Á.
Chính quyền Philippines nghi ngờ những công dân Trung Quốc, Việt Nam và nhiều công dân khác đã bị tuyển dụng bất hợp pháp và buộc phải làm việc tại các tụ điểm này trong điều kiện tồi tệ.
“Bằng cách ngụy trang thành các thực thể hợp pháp, các tổ chức này đã mạo hiểm vào các lĩnh vực bất hợp pháp như lừa đảo tài chính, rửa tiền, mại dâm, buôn người, bắt cóc, tra tấn tàn bạo, thậm chí là giết người”, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố trong bài phát biểu ngày 22/7.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, sự phổ biến của Pogo tăng lên sau năm 2019 khi Campuchia cấm cờ bạc trực tuyến. Viện nghiên cứu của Mỹ cho biết các hoạt động cờ bạc ở Campuchia là nơi nhận được khoản đầu tư lớn từ công dân Trung Quốc.
Tuy nhiên, ông Eduardo Araral, phó giáo sư tại trường chính sách công của Đại học Quốc gia Singapore, cho hay các hoạt động bất hợp pháp hiện đang "gây rắc rối cho chính phủ Philippines" bởi "họ không nộp thuế, họ tham gia vào hoạt động buôn người và họ có cảnh sát riêng".
Cục Di trú Philippines cho biết vào tháng 7 rằng họ đã bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc đang bị chính quyền Trung Quốc truy nã vì tội buôn bán công dân khác làm việc cho các cơ sở chơi game trực tuyến tại Philippines.
Ông Chen Zhiwu, giáo sư tài chính tại Đại học Hong Kong, cho biết những người Trung Quốc mất thị thực Philippines có thể sẽ tìm việc làm tại các sòng bạc, bất động sản hoặc các doanh nghiệp khác ở Đông Nam Á vì họ đã "hiểu" khu vực này.
Philippines đóng cửa công nghiệp cờ bạc trực tuyến do người Trung Quốc cầm đầu
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































