Tài chính quốc tế

Chính quyền ông Joe Biden chưa dỡ đòn áp thuế với hàng hóa Trung Quốc

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 18/2 cho biết Mỹ sẽ giữ nguyên các mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc như dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và có thể sẽ điều chỉnh lại sau khi xem xét kỹ lưỡng.

Chính quyền ông Joe Biden chưa dỡ đòn áp thuế với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Washington hy vọng Bắc Kinh sẽ tuân thủ các cam kết về thương mại mà hai nước đã ký kết”, bà Janet Yellen phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/2.

Đề cập những lo ngại về các động thái của Trung Quốc liên quan thương mại, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp các ngành công nghệ cao, bà Janet Yellen cho biết, Mỹ đang trong quá trình đánh giá cách tiếp cận đối với Trung Quốc.

Trong 4 năm cầm quyền, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã theo đuổi chính sách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, căng thẳng nhất ở lĩnh vực thương mại.

Mỹ đã áp thuế dồn dập lên hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018-2019 và chỉ tạm hoãn lại động thái này sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi giữa tháng 1/2020 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp.

Đổi lại, Washington cam kết sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ không vội dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế quan đã áp.

Washington khẳng định các biện pháp thuế tăng cường là cần thiết để đối phó với những sự vi phạm tràn lan của Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ và các chính sách ép buộc chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên, báo cáo do Viện Kinh tế quốc tế Peterson công bố ngày 7/2 cho thấy xuất khẩu hàng hóa giai đoạn 1 của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2020 đã thấp hơn 40% so với mục tiêu.

Cụ thể, bảo cáo cho thấy việc mua hàng hóa sản xuất theo thỏa thuận của Trung Quốc chỉ đạt 57% mục tiêu, trong đó ôtô, xe tải và phụ tùng chỉ đạt 40%; máy bay, động cơ và phụ tùng chỉ đạt 18%.

Chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chất bán dẫn đã vượt mục tiêu 27%, nhưng theo báo cáo, đó là do các khách hàng Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, mua hàng dự trữ để đề phòng việc Mỹ hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm vì lý do an ninh quốc gia.

Xuất khẩu nông sản thấp hơn 18% so với mục tiêu, còn nhập khẩu các sản phẩm năng lượng thì Trung Quốc chỉ đáp ứng 37% cam kết.

Xem thêm >> Đại dịch Covid-19 cướp đi hơn 20 triệu năm tuổi thọ của nhân loại

Tin mới lên