Tài chính quốc tế

Chính quyền Saudi Arabia giải quyết ‘món nợ khó đòi’ gần thập kỷ

(VNF) – Loạt tài sản giá trị của tỷ phú Maan al-Sanea gồm xe cộ, bất động sản, vật liệu xây dựng... sẽ được bán đấu giá trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Chính quyền Saudi Arabia giải quyết ‘món nợ khó đòi’ gần thập kỷ

Loạt tài sản giá trị của tỷ phú Maan al-Sanea sẽ được bán đấu giá.

Chính quyền Saudi Arabia mới đây đã chỉ định Etqaan Alliance, một tổ chức gồm nhiều công ty ở Saudi Arabia, đứng ra thanh lý số tài sản của ông Maan al-Sanea để dùng số tiền đó trả lại cho các chủ nợ, qua đó khép lại tranh chấp vướng nợ kéo dài gần một thập kỷ.

Ông al-Sanea là một trong những tỷ phú có tài sản lớn nhất Saudi Arabia. Ông từng được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 100 người giàu nhất thế giới năm 2007, khi đó tài sản ròng của ông ước tính 10 tỷ USD. Ông bị bắt vào cuối năm 2017 do "nợ nần chồng chất" khoảng 40 tỷ riyals (khoảng 10,67 tỷ USD) từ năm 2009 mà chưa thanh toán.

Theo nguồn tin từ Reuters, giá trị bất động sản Saad sở hữu khoảng 3,5 tỷ riyals, trong khi al-Sanea sở hữu ước tính 6,8 tỷ riyals. Phần lớn bất động sản tập trung ở Riyadh, Dammam và Khobar.

Chính quyền Saudi Arabia giải quyết ‘món nợ khó đòi’ gần thập kỷ

Một bãi đỗ xe thuộc của tỷ phú Maan al-Sanea ở thành phố Khobar.

Saad sở hữu 923 xe, bao gồm xe tải, xe buýt và xe hơi; trong khi al-Sanea có 26 xe, bao gồm những "siêu xe bạc tỷ" như Rolls Royce, Hummer và Cadillac Concord.

Tổ chức Etqaan Alliance đã đăng tải một đoạn video để thanh lý một số tài sản và đất đai của al-Sanea kèm một danh sách 20 lô đất thuộc quyền sở hữu của Saad Trading, một phần của Tập đoàn Saad và al-Sanea. Trong đó, khu lớn nhất có diện tích gần 490 m2 gồm nhiều toà nhà và một nhà máy xử lý nước thải. Các nguồn tin cho rằng cơ ngơi này trị giá khoảng 4,4 tỷ riyals (1,17 tỷ USD).

Chính quyền Saudi Arabia giải quyết ‘món nợ khó đòi’ gần thập kỷ

Một lô đất thuộc sở hữu của tỷ phú Maan al-Sanea ở thành phố Khobar cũng sẽ được đấu giá.

Việc đấu giá không bao gồm một bệnh viện 750 giường nằm ở Khobar, nơi chính phủ đang đàm phán với các công ty tư nhân để điều hành bệnh viện này.

Số tiền thu được từ các cuộc bán đấu giá sẽ được phân phối cho các chủ nợ trước sự giám sát của một tòa án gồm ba thẩm phán được thành lập vào năm 2016 để xử lý các khiếu nại đối với Saad và Ahmad Hamad al-Gosaibi & Bros Co, một tập đoàn lớn khác trong nước bị vỡ nợ vào năm 2009

Vụ việc của al-Sanea là trường hợp riêng rẽ với chiến dịch chống tham nhũng hiện tại ở Saudi Arabia. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhận định vụ việc của al-Sanea cũng khẳng định cam kết cải cách của Thái tử Mohammed bin Salman. Họ cũng cho rằng điều này thể hiện quyết tâm của chính quyền Saudi trong việc truy trách nhiệm với những tỷ phú tham nhũng.

Chính quyền Saudi Arabia giải quyết ‘món nợ khó đòi’ gần thập kỷ

Vụ việc của al-Sanea khẳng định cam kết cải cách của Thái tử Mohammed bin Salman với vấn nạn tham nhũng.

Hồi cuối tháng 1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Saudi Arabia, ông Sheikh Saud Al Mojeb, cho biết, phần lớn các nghi phạm bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng đã được trả tự do sau khi nhất trí giao nộp tài sản cho nhà chức trách.

Tài sản được giao nộp ước tính hơn 400 tỷ Riyal (khoảng 107 tỷ USD) bao gồm bất động sản, cơ sở kinh doanh, chứng khoán, tiền mặt…

Một phần số tiền thu hồi được trong chiến dịch chống tham nhũng sẽ được sử dụng để phát cho dân chúng theo như kế hoạch đã được nhà vua Salman công bố từ trước. Đây là kế hoạch nhằm hỗ trợ người dân Saudi Arabia vượt qua được những khó khăn từ việc Chính phủ cắt giảm các chương trình trợ cấp và tăng thuế.

>> Trung Quốc bỏ 'giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước' để giống với Tổng Bí thư

Tin mới lên