Đô thị

Chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện Khu đô thị quốc tế Đa Phước

(VNF) – Sáng 6/12, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã chu trì buổi công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà và thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng thời kỳ 2003- 2016.

Chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Phối cảnh dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Đoàn Thanh tra sẽ làm việc trong thời gian 45 ngày với sự tham gia của 12 thành viên của Thanh tra Chính phủ và 5 thành viên khác của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư.

Thời kỳ thanh tra 2 khu vực trên là từ năm 2003 đến năm 2016, tuy nhiên khi cần thiết có thể xem trước và sau thời kỳ trên.

Được biết, việc thanh tra toàn diện đất đai tại bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước lần này là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình (tại Văn bản số 2796/VPCP -NN ngày 13/9/2017 và Văn bản số 9973/VPCP-V.I ngày 19/9/2017).

Việc thành phố Đà Nẵng quyết định dừng giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản có liên quan (gồm chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn…) đối với các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà cũng được cho là có liên quan đến quyết định thanh tra lần này của Thanh tra Chính phủ.

Hiện ở dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, chủ đầu tư đã công bố bán nhà. Dự án này đã trở thành tâm điểm cơn sốt giá nhà đất khi những ngày qua hàng loạt sàn giao dịch bất động sản tung ra giá bán với ưu thế là khu đất vàng cuối cùng trung tâm quận Hải Châu.

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (tên cũ là D-City, tên gọi hiện nay là The Sunrise Bay) trước đây do Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư với pháp nhân là Công ty TNHH Daewon Cantavil. Tuy nhiên, từ năm 2016, Tập đoàn Daewon đã chuyển nhượng toàn bộ vốn cho Công ty Cổ phần Nova – Bắc Nam 79. Pháp nhân chủ đầu tư dự án cũng được đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Đến tháng 8/2017, sau nhiều biến động cơ cấu cổ đông, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy đã trở thành đơn vị nắm quyền quyết định tại Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Hồi tháng 3/2017, dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước từng bị Sở Xây dựng Đà Nẵng đình chỉ thi công đối với hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp theo Giấy phép xây dựng số 810/GPXD ngày 17/6/2008 với lý do để chủ đầu tư giải trình nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp mặt bằng và thi công bờ kè.

Tuy nhiên đến cuối tháng 4/2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã thống nhất hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp của dự án Sunrise Bay được thi công trở lại.

Tin mới lên