M&A

Chủ tịch Gelex dự chi hơn 400 tỷ thu gom cổ phiếu

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Gelex đã đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp lên gần 7,45%, qua đó trở thành cổ đông lớn.

Chủ tịch Gelex dự chi hơn 400 tỷ thu gom cổ phiếu

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Gelex. Ảnh: GEX.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) vừa thông báo về việc đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu GEX để gia tăng tỷ lệ sở hữu cá nhân tại doanh nghiệp.

Dự kiến, giao dịch mua được thực hiện từ ngày 14/7 đến 12/8 thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận theo quy định.

Nếu mua đủ lượng cổ phiếu đã đăng ký, ông Tuấn sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của mình tại doanh nghiệp từ 3,2% hiện nay lên 7,45%. Với tỷ lệ này, ông Tuấn sẽ trở thành cổ đông lớn thứ 2 và là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Gelex, chỉ xếp sau Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX với 15,74% vốn nắm giữ.

Với mức giá 20.050 đồng/cổ phiếu hiện tại (chốt phiên 10/7), ước tính vị chủ tịch sẽ phải chi ra hơn 400 tỷ đồng để mua đủ lượng cổ phiếu đã đăng ký.

Trước đó, cũng chính ông Tuấn là người đã chi ra hàng trăm tỷ để mua vào 15 triệu cổ phiếu GEX vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua.

Tại phiên họp cổ đông thường niên giữa tháng 6, ông Tuấn cho biết, giá cổ phiếu GEX đang thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của doanh nghiệp. Đây cũng là lý do mà không chỉ ông thực hiện mua 15 triệu cổ phiếu GEX, mà chính Gelex cũng đã mua lại 18,2 triệu cổ phiếu quỹ giai đoạn vừa qua.

Hiện tại, ban lãnh đạo Gelex cũng đã có kế hoạch tìm kiếm đối tác để bán lại số cổ phiếu quỹ nói trên với giá thích hợp, bổ sung nguồn tiền cho các hoạt động đầu tư trong tương lai của doanh nghiệp.

Liên quan tới hoạt động của Gelex, HĐQT doanh nghiệp này mới đây đã thông qua quyết định chào mua công khai 95 triệu cổ phiếu VGC của Tổng công ty Viglacera (VGC).

Lượng chào mua nói trên tương đương 21,19% vốn điều lệ của Viglacera, đồng thời nâng tỷ lệ sở hữu của Gelex tại doanh nghiệp này từ 24,96% lên 46,15%.

Trước đó, HĐQT Gelex cũng đã thông qua chủ trương nâng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera đủ để chi phối hoạt động, từ đó lấn sân sang mảng bất động sản khu công nghiệp.

Năm nay, Gelex đưa ra 2 kế hoạch kinh doanh với điều kiện hợp nhất được Viglacera hoặc không.

Nếu hợp nhất Viglacera từ đầu quý IV, dự kiến tổng doanh thu của Gelex là 19.600 tỷ, tăng 27%, nhưng lợi nhuận trước thuế dự kiến giảm 12%, đạt 975 tỷ đồng.

Trường hợp không hợp nhất được Viglacera trong năm nay, doanh thu mục tiêu của Gelex là 17.500 tỷ và lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 735 tỷ đồng, lần lượt tăng 13% và giảm 33% so với năm 2019.

Tin mới lên