Nhân vật

Chủ tịch SSI hoài niệm về ngày khai sinh thị trường chứng khoán

(VNF) - Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) đã có những chia sẻ về ngày 20/7/2000, ngày mà thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức khai trương hoạt động với 2 mã chứng khoán đầu tiên.

Chủ tịch SSI hoài niệm về ngày khai sinh thị trường chứng khoán

Chủ tịch SSI hoài niệm về ngày khai sinh thị trường chứng khoán

Nói về sự hình thành của thị trường chứng khoán Việt Nam, phải kể đến thời điểm khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam được thành lập theo Nghị định số 75/CP của Chính phủ vào ngày 28/11/1996. Hai năm sau đó, vào ngày 11/7/1998, thị trường chứng khoán chính thức ra đời theo Nghị định số 48/CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, thời khắc mà nhiều nhà đầu tư hoài niệm nhất về thị trường chứng khoán có lẽ là ngày 20/7/2000, khi Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. HCM chính thức đi vào hoạt động với 2 mã cổ phiếu được giao dịch đầu tiên là REE và SAM.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết phần lớn những người tham gia vào thị trường lúc ấy là do đam mê, muốn thử sức vào lĩnh vực được coi là “vô tiền khoáng hậu”, chỉ mong sao thị trường có thể tồn tại và phát triển, không bị “chết yểu” chứ thực sự chưa ai nghĩ đến việc có thể kiếm được tiền.

Theo Chủ tịch SSI, từ năm 2006, các tổ chức tài chính quốc tế đã đặt cược vào Việt Nam “mua cho tương lai 10 năm”, bằng chứng là số lượng tiền đầu tư của khối ngoại vào Việt Nam tăng với tốc độ chóng mặt, mở ra cơ hội vàng lần thứ nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn mở rộng quy mô.

SSI từng tài trợ hội nghị về chứng khoán năm 2004 

“Nhiều chủ doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư trở thành triệu phú, Nhà nước tham gia thị trường vốn quốc tế phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ… Giấc mơ ‘Xây dựng và vận hành hiệu quả thị trường chứng khoán trong thể chế chính trị xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam’ đã thành hiện thực”, ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Ông cho biết, một số bạn trẻ mong muốn trong 10 năm tới thị trường chứng khoán sẽ là nơi huy động vốn chính cho nền kinh tế, là nơi mà mọi người dân đều biết đến để đầu tư và giữ tài sản, thị trường sẽ minh bạch hơn và có nhiều sản phẩm cho nhà đầu tư lựa chọn phù hợp với mục đích đầu tư hay đầu cơ của mình, có thắng có thua do thị trường chứ không bị chi phối bởi yếu tố chủ quan nào.

“Thế hệ gieo mầm chỉ mong sao thị trường tồn tại phát triển, thế hệ hôm nay mơ ước thị trường chứng khoán Việt Nam thực hiện đúng sứ mệnh của mình. Còn nhiêu gian nan trên con đường phía trước nhưng chúng ta có niềm tin mơ ước một lần nữa sẽ thành hiện thực”, Chủ tịch SSI chia sẻ.

Công ty Cổ phần chứng khoán SSI mới đây đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Với danh hiệu này, SSI là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ngành tài chính ngân hàng trở thành đơn vị anh hùng.

Tin mới lên