Chứng khoán Mỹ đón kỷ lục mới, vốn hóa 4 đại gia công nghệ cùng vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD
Thanh Tú -
07/07/2020 12:20 (GMT+7)
(VNF) - Trong phiên giao dịch ngày 6/7, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm với chỉ số Nasdaq lập kỷ lục mới, bất chấp những quan ngại ngày càng tăng về tình hình dịch Covid-19 tại nước này.
Vốn hóa của 4 đại gia công nghệ Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet cùng vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD.
Cụ thể, chỉ số S&P 500 tại New York (Mỹ) tăng 1,6% lên 3.179,72 điểm, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,8% lên 26.287,03 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lập đỉnh mới khi tăng 2,2% lên 10.433,65 điểm.
Cổ phiếu của các đại gia công nghệ chứng kiến đà tăng mạnh nhất. Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet đều tăng ít nhất 2%, đẩy vốn hóa của 4 công ty cùng vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD.
Trong đó, cổ phiếu Amazon lập đỉnh khi vượt mốc 3.000 USD/cp giúp vốn hóa của hãng thương mại điện tử hàng đầu nước Mỹ tăng lên mức 1.520 tỷ USD, đứng sau Apple (1.640 tỷ USD) và Microsoft (1.610 tỷ USD). Alphabet, công ty mẹ Google, là cái tên mới nhất tái gia nhập câu lạc bộ vốn hóa nghìn tỷ USD, khi chốt phiên tại 1.020 tỷ USD ngày 6/7.
Đây là lần đầu tiên 4 hãng công nghệ lớn nhất Mỹ cùng đạt vốn hóa nghìn tỷ USD kể từ trước khi thời điểm đại dịch xuất hiện khiến các thị trường lao dốc.
Cổ phiếu các hãng công nghệ khác, như Netflix, Tesla, Square, PayPal, Nvidia và Adobe cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại. Trong đó, cổ phiếu hãng xe điện Tesla đã tăng phiên thứ 5 liên tiếp, với 13,5% sau khi được JPMorgan nâng giá mục tiêu nhờ số liệu giao xe quý tốt hơn dự kiến.
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh hôm qua nhờ số liệu cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã tăng trưởng trong tháng 6 vừa qua, sau sự sụt giảm chưa từng có trong tháng 5.
Theo kết quả khảo sát do Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) của Mỹ công bố ngày 6/7, chỉ số của ngành dịch vụ trong tháng 6 đã ở mức 57,1%, cao hơn nhiều so với dự báo và tăng 11,7 điểm phần trăm so với tháng 5, mức tăng mạnh nhất trong một tháng.
Cũng theo ISM, chỉ số đơn hàng mới đã tăng gần 20 điểm lên 61,6%, chỉ số hoạt động kinh doanh cũng tăng 25 điểm lên 66%, trong khi chỉ số việc làm cũng tăng 11,3 điểm lên 43,1% mặc dù thị trường việc làm vẫn đang ảm đạm.
Các nhà đầu có được tâm lý lạc quan hơn trước những số liệu kinh tế nói trên và gần như bỏ qua những lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng ở Mỹ.
Trong ngày 6/7, Mỹ ghi nhận thêm thêm 45.371 ca mắc và 281 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 3.028.123 và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 132.850 người.
Tỷ lệ tử vong tại Mỹ nhìn chung đang có xu hướng giảm, song các chuyên gia y tế cảnh báo đây chỉ là giai đoạn chững tạm thời trước khi số ca tử vong tăng vọt trở lại trong một vài tuần hoặc một vài tháng tới.
Mặc dù thị trưởng nhiều thành phố lớn ở Mỹ cho biết họ đã mở cửa quá sớm và lo ngại hệ thống y tế sẽ bị quá tải với số bệnh nhân Covid-19 tăng mạnh, chuyên gia Karl Haeling thuộc LBBW nhận định các nhà đầu tư ở Phố Wall tin rằng thị trường sẽ không đóng cửa hoạt động kinh doanh như đợt phong tỏa hồi giữa tháng 3/2020.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.