Bất động sản

'Chuyển đổi số trong bất động sản vẫn còn chậm và phân mảnh'

(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc kiêm giám đốc kinh doanh Batdongsang.com, cho rằng chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản hiện còn chậm và phân mảnh.

'Chuyển đổi số trong bất động sản vẫn còn chậm và phân mảnh'

'Chuyển đổi số trong bất động sản vẫn còn chậm và phân mảnh'

Mới đây, tại "đại hội Sales và Marketing toàn quốc VSMCamp" diễn ra tại VinUniversity (Long Biên, Hà Nội), với chủ đề “Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong ngành bất động sản”, ông Nguyễn Quang Đức, giám đốc kinh doanh, nguyên giám đốc Digital Marketing, Công ty Cổ phần Vinhomes, cho rằng mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách chuyển đổi số khác nhau, áp dụng các nền tảng công nghệ khác nhau.

Ông Đức cho biết: “Tại Vinhomes, chuyển đổi số nhằm mục đích là làm sao để cho khách hàng thuận lợi hơn, từ việc tìm kiếm sản phẩm, xem trước sản phẩm cho đến việc ký hợp đồng mua bán sản phẩm của Vinhome đều có thể thực hiện thông qua không gian số.

“Khách hàng nói chung và khách hàng bất động sản nói riêng luôn muốn càng nhiều thông tin càng tốt. Đấy là nhu cầu hiển nhiên cần được đáp ứng”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, khi khách hàng tìm kiếm một sản phẩm bất động sản, họ sẽ ngay lập tức được xem 360 độ của căn hộ đó luôn, di chuyển từ phòng này sang phòng khác thông qua màn hình một cách trực quan. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của công nghệ AR, VR và gọi video trực tiếp đến chuyên viên sale tại căn hộ đó để ngay lập tức xem được sản phẩm.

Chuyển đổi số giúp việc trao đổi, tư vấn và các thủ tục giấy tờ mua bán nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng giúp cắt giảm chi phí nhân sự, tăng trải nghiệm của khách hang và quan trọng hơn là việc chốt giao dịch nhanh hơn gấp nhiều lần so với trước đây.

Ông Đức dẫn chứng:“Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 năm 2021, nhờ chuyển đổi số chúng tôi chỉ mất khoảng 8 tiếng đồng hồ để bán hết 80% số căn hộ của tòa nhà ở Vinhomes Ocean Park”.

Bên cạnh những mặt tích cực, chuyển đổi số cũng có những nhược điểm như sẽ làm gia tăng tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, đây sẽ là động lực để con người nỗ lực thích nghi với công nghệ, trau dồi kiến thức.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Anh, Chủ tịch CSMO Việt Nam, nhà sáng lập và tổng giám đốc điều hành MGi PropTech, nhận định việc ứng dụng chuyển đổi số sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của các chuyên viên môi giới bất động sản. Đồng thời cũng giúp khách hàng, nhà môi giới, chủ đầu tư tin tưởng nhau hơn.

“Chúng tôi đang xây dựng một platform (nền tảng) về bất động sản. Nếu chúng ta có một nền tảng tốt về bất động sản, tại đó có đầy đủ thông tin về chủ đầu tư, về dự án và thông tin của các nhà môi giới thì thị trường bất động sản sẽ đẹp đẽ hơn”, Chủ tịch CSMO Việt Nam cho hay.

Dưới góc độ nhà môi giới, ông Nguyễn Quốc Anh, PTGĐ kiêm giám đốc kinh doanh Batdongsang.com, cho rằng chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản hiện còn chậm và phân mảnh.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết: “Các đây 16 năm, chúng tôi đã nhận thấy người tiêu dùng cần rất nhiều thông tin đối với mặt hàng bất động sản và giải pháp chính là chuyển đổi số. Tuy nhiên, chuyển đổi số lúc bấy giờ rất khó khăn vì điều kiện hạ tầng, công nghệ còn kém”.

“Trong giai đoạn từ 2006 – 2014, chúng tôi mới bắt đầu có những thành quả đầu tiên trong lĩnh vực số. Trước đây, việc sử dụng các kênh quảng cáo offline tốn kém rất nhiều chi phí, việc chuyển đổi số giúp cắt giảm chi phí”, ông nói.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, chuyển đổi số đã tạo ra cơ chế tự động liên kết được các bộ phận trong ngành bất động sản, giúp cho việc quản lý bán hàng, quản lý phân công công việc công bằng hơn cho các chuyên viên bất động sản.

Xem thêm: 'Bơm tiền giải cứu bất động sản sẽ làm gia tăng bất ổn vĩ mô'

Tin mới lên