Tài chính quốc tế

Chuyên gia lương thực: Nguồn cung lúa mì toàn cầu chỉ đủ cung cấp trong 10 tuần

(VNF) - Một chuyên gia về lương thực đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc khủng hoảng mất an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là liên quan đến số lượng hạn chế của nguồn cung lúa mì trên thế giới.

Chuyên gia lương thực: Nguồn cung lúa mì toàn cầu chỉ đủ cung cấp trong 10 tuần

Nguồn cung lúa mì của thế giới hiện chỉ còn đủ để cung cấp trong 10 tuần, chuyên gia lương thực cảnh báo.

Sara Menker, Giám đốc điều hành của Gro Intelligence, một công ty toàn cầu dự đoán xu hướng cung cấp lương thực thông qua dữ liệu công khai và tư nhân cũng như trí tuệ nhân tạo, khẳng định rằng tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu đã đạt mức chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cuộc khủng hoảng ngũ cốc đang diễn ra trên toàn cầu khi giá lúa mì tăng lên mức cao kỷ lục trong 2 tháng qua. Các nhà sản xuất lớn như Nga, Kazakhstan và Ấn Độ đã dừng xuất khẩu để bảo vệ thị trường nội địa, trong khi nguồn cung của Ukraine đang gặp nguy hiểm do xung đột đang diễn ra. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh lương thực và nạn đói trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, theo bà Sara, xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng an ninh lương thực mà “chỉ đơn giản là đổ thêm dầu vào ngọn lửa đã cháy lâu”.

Chuyên gia này chỉ ra rằng tình trạng thiếu phân bón lan rộng, các vấn đề về chuỗi cung ứng và hạn hán kỷ lục là những nguyên nhân chính đằng sau cuộc khủng hoảng. Ngoài ra, tình trạng thiếu dầu ăn và thiếu ngũ cốc cũng là nhân tố khiến tình trạng mất an ninh lương thực thêm trầm trọng.

"Điều này không theo chu kỳ. Đây là một cơn địa chấn", bà Menker nói trong cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

"Ngay cả khi chiến sự kết thúc vào ngày mai, vấn đề an ninh lương thực của chúng ta sẽ không sớm biến mất nếu không có hành động phối hợp", bà Menker nhấn mạnh.

Nga và Ukraine đã cung cấp tổng cộng 1/3 lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới và nằm trong số 5 nhà xuất khẩu ngô hàng đầu trước khi cuộc xung đột đang diễn ra, bắt đầu vào tháng 2.

Theo CEO của Gro Intelligence, mặc dù các cơ quan thuộc các chính phủ nhiều nơi trên thế giới ước tính mức tồn kho lúa mì là khoảng 33% mức tiêu thụ hàng năm, nhưng theo dữ liệu tổng hợp bởi công ty của bà Sara cho thấy tồn kho lúa mì toàn cầu trên thực tế chỉ khoảng 20%, một mức chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và hàng hóa năm 2007 – 2008.

“Điều quan trọng cần lưu ý là mức tồn kho ngũ cốc thấp nhất mà thế giới từng thấy hiện đang diễn ra trong khi khả năng tiếp cận với phân bón bị hạn chế nhiều và hạn hán ở các vùng trồng lúa mì trên thế giới là cực đoan nhất là hơn 20 năm. Mối quan tâm về hàng tồn kho tương tự cũng áp dụng đối với ngô và các loại ngũ cốc khác”, bà Menker phát biểu.

Theo đó, nếu không có những thay đổi đáng kể, nguồn cung lúa mì hiện tại cho trái đất chỉ có thể kéo dài thêm 10 tuần nữa.

“Nếu không có các hành động toàn cầu tích cực, chúng ta có nguy cơ phải gánh chịu một lượng lớn thiệt hại kinh tế và con người”, bà Sara nói.

Xem thêm >> Phương Tây nói Nga dùng lương thực như ‘vũ khí’ gây khủng hoảng, Moscow đáp trả ‘tại cấm vận’

Tin mới lên