Cơ hội vàng để Việt Nam định vị vai trò trong chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu

Hải Đường - 28/03/2025 20:14 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhận định, với vị trí địa chính trị quan trọng, kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, đang đứng trước "cơ hội vàng" để tham gia và định vị vai trò, vị trí của mình trong chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu.

Tại hội nghị về xây dựng Trung tâm tài chính tại Việt Nam ngày 28/3, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, xây dựng trung tâm tài chính là một vấn đề mới, khó và chưa có tiền lệ đối với Việt Nam. Trong bối cảnh thế giới trải qua một kỷ nguyên nhiều biến động, trật tự tài chính toàn cầu đang không ngừng dịch chuyển, các trung tâm tài chính cũng đang tái cấu trúc mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng

“Từ việc đơn thuần cung cấp dịch vụ vốn, sang trở thành nơi hội tụ đổi mới sáng tạo, công nghệ tài chính (fintech), tài chính xanh và các sản phẩm đặc thù cho thị trường ngách”, Bộ trưởng cho biết.

Theo ông Thắng, Việt Nam kỳ vọng xây dựng thành công một trung tâm tài chính hiện đại, đẳng cấp quốc tế, không chỉ là biểu tượng của sự thịnh vượng, mà còn là nơi khởi phát những đột phá về tài chính xanh, tài chính số, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng nhận định Châu Á là khu vực phát triển năng động nhất thế giới hiện nay, với các trung tâm tài chính mới như Mumbai, Kuala Lumpur, Jakarta. Trong đó, Việt Nam, với vị trí địa chính trị quan trọng, kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, đang đứng trước "cơ hội vàng" để tham gia và định vị vai trò, vị trí của mình trong chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu.

"Với sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chung tay của các bộ, ngành, địa phương, sự hợp tác của cộng đồng quốc tế và các doanh nghiệp, tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ xây dựng thành công trung tâm tài chính hiện đại và đẳng cấp quốc tế, đóng góp vào sự phát triển ổn định và bền vững của khu vực và toàn cầu", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Văn Được cho biết thành phố có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Thứ nhất, TP. HCM có nền kinh tế năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng, đóng góp khoảng 15,5% GDP cả nước, chiếm hơn 25,3% tổng thu ngân sách quốc gia và gần 11,3% kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Thứ hai, TP. HCM là trung tâm thương mại, dịch vụ tài chính lớn nhất Việt Nam, sở hữu cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại, là nơi đặt trụ sở của nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các nhà đầu tư lớn. Thành phố đã có những thiết kế cơ bản cho thị trường tài chính hiện đại như thị trường chứng khoán, thị trường vốn, các trung tâm thanh toán hạ tầng số và các ứng dụng tài chính công nghệ.

Thứ 3, TP. HCM có vị trí địa chiến lược quan trọng, kết nối với các trung tâm tài chính lớn trong khu vực như Singapore, Thượng Hải, Tokyo. Cuối cùng là sự quyết tâm chính trị và định hướng chiến lược rõ ràng từ Trung ương đến địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế không chỉ mang lại lợi ích kinh tế - xã hội thiết thực cho thành phố và cả nước, mà còn tạo ra sức lan tỏa đến các đô thị lân cận và cả khu vực Đông Nam Á. Đây sẽ là nền tảng để TP. HCM nâng cao năng lực quản trị đô thị, phát triển bền vững và mở rộng hợp tác toàn diện với các đối tác toàn cầu.

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: Đề xuất loạt chính sách quan trọng

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: Đề xuất loạt chính sách quan trọng

Hồ sơ
(VNF) - Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu vực đã chính thức được Bộ Kế hoạch và đầu tư trình lên Chính phủ. Với các nội dung được đề cập trong đề án, có thể hình dung được những cơ chế chính sách quan trọng sẽ được áp dụng trong quá trình triển khai mô hình này.
Cùng chuyên mục
Mỗi năm hút 20 - 30 tỷ USD phát triển hạ tầng: Cần thêm kênh dẫn vốn mới

Mỗi năm hút 20 - 30 tỷ USD phát triển hạ tầng: Cần thêm kênh dẫn vốn mới

16/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo quy định chào bán trái phiếu ra công chúng của DN dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kỳ vọng sẽ có thêm hàng tỷ USD cho đầu tư hạ tầng mỗi năm.

Cổ phiếu dầu khí không 'gánh’ nổi thị trường, VN-Index mất điểm

Cổ phiếu dầu khí không 'gánh’ nổi thị trường, VN-Index mất điểm

15/05/26 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm tài chính, thép và bán lẻ, khiến VN-Index không thể giữ vững vùng 1.925 điểm.

Dragon Capital: Nền tảng DN cải thiện, giá cổ phiếu còn dư địa tăng giá

Dragon Capital: Nền tảng DN cải thiện, giá cổ phiếu còn dư địa tăng giá

15/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Dragon Capital cho rằng vẫn còn dư địa để mặt bằng giá cổ phiếu dần phản ánh sát hơn các yếu tố nền tảng khi bối cảnh bên ngoài ổn định hơn.

PAN sắp trả cổ tức 30% tiền mặt, thưởng cổ phiếu 20% sau khi bán Bibica

PAN sắp trả cổ tức 30% tiền mặt, thưởng cổ phiếu 20% sau khi bán Bibica

15/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn PAN dự kiến chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 20%, đồng trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%.

DGC gấp rút hoàn tất báo cáo kiểm toán để 'giải cứu' cổ phiếu khỏi diện kiểm soát

DGC gấp rút hoàn tất báo cáo kiểm toán để 'giải cứu' cổ phiếu khỏi diện kiểm soát

15/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng giám đốc Lưu Bách Đạt cho biết DGC đã lựa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Hai bên đã ký kết hợp đồng kiểm toán vào ngày 11/5 vừa qua và đang “gấp rút triển khai” công việc.

Tiền đổ vào cổ phiếu họ Vin, VN-Index phá đỉnh lịch sử

Tiền đổ vào cổ phiếu họ Vin, VN-Index phá đỉnh lịch sử

14/05/26 15:56 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ lực kéo từ bộ đôi VIC – VHM cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tăng mạnh, vượt mốc 1.920 điểm, qua đó thiết lập vùng đỉnh cao mới.

Lỗ lũy kế của EVN giảm mạnh từ hơn 44.700 tỷ còn 5.611 tỷ đồng

Lỗ lũy kế của EVN giảm mạnh từ hơn 44.700 tỷ còn 5.611 tỷ đồng

14/05/26 15:53 (GMT+7)

(VNF) - EVN cho biết tình hình tài chính đã cải thiện đáng kể khi lỗ lũy kế của công ty mẹ giảm từ khoảng 44.792 tỷ đồng xuống còn khoảng 5.611 tỷ đồng vào cuối năm 2025.

Thị trường vào 'điểm rơi' IPO: Làn sóng DN lớn sẵn sàng lên sàn

Thị trường vào 'điểm rơi' IPO: Làn sóng DN lớn sẵn sàng lên sàn

14/05/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhịp phục hồi mạnh mẽ của VN-Index lên vùng đỉnh mới trên 1.900 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào “điểm rơi” IPO khi hàng loạt doanh nghiệp lớn đồng loạt tăng tốc kế hoạch lên sàn.

Bộ Tài chính: Vẫn còn dư địa miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Bộ Tài chính: Vẫn còn dư địa miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

14/05/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ xây dựng chính sách thuế bất động sản và dự kiến trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào tháng 10/2026. Đây được xem là bước đi tiếp theo trong lộ trình cải cách chính sách thuế liên quan đến bất động sản và sử dụng đất tại Việt Nam.

Lộc Trời lên tiếng về nguy cơ hủy niêm yết, hé lộ gói tài trợ 1.500 tỷ đồng

Lộc Trời lên tiếng về nguy cơ hủy niêm yết, hé lộ gói tài trợ 1.500 tỷ đồng

14/05/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau sự cố công nợ và chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2024, Lộc Trời cho biết đang đẩy mạnh tái cấu trúc, hé lộ được các ngân hàng cấp gói tài trợ khoảng 1.500 tỷ đồng.

'Hàng hoá tốt là yếu tố sống còn để chứng khoán Việt hút vốn ngoại'

'Hàng hoá tốt là yếu tố sống còn để chứng khoán Việt hút vốn ngoại'

14/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - “Muốn có thị trường tốt thì trước hết phải có hàng hóa tốt. Đây là yếu tố sống còn khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam”, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết.

Thép Pomina ngập trong núi nợ hơn 11.000 tỷ đồng

Thép Pomina ngập trong núi nợ hơn 11.000 tỷ đồng

14/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thép Pomina báo lỗ quý thứ 16 liên tiếp, kéo vốn chủ sở hữu âm hơn 800 tỷ đồng. "Cựu vương" ngành thép vẫn đang "oằn mình" dưới "núi nợ" hơn 11.000 tỷ đồng giữa bối cảnh dòng tiền eo hẹp và các dự án nghìn tỷ chưa thể vận hành trở lại.

Quỹ KIM Việt Nam không còn là cổ đông lớn tại Coteccons

Quỹ KIM Việt Nam không còn là cổ đông lớn tại Coteccons

14/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Quỹ ngoại đến từ Hàn Quốc không còn là cổ đông lớn tại Coteccons sau khi bán gần 1 triệu cổ phiếu CTD.

VinFast tái cấu trúc: Cổ phiếu Vingroup đứng trước cơ hội tái định giá

VinFast tái cấu trúc: Cổ phiếu Vingroup đứng trước cơ hội tái định giá

14/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) – Vingroup đang tái định hình hệ sinh thái trong mắt các nhà đầu tư bằng việc chuyển dịch VinFast từ một “startup” thâm dụng vốn sang một doanh nghiệp xe điện có vị thế cạnh tranh cao và dòng tiền khoẻ mạnh.

Startup chờ 'điểm rơi' tại trung tâm tài chính quốc tế

Startup chờ 'điểm rơi' tại trung tâm tài chính quốc tế

14/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các định chế tài chính tăng tốc “giữ chỗ” tại trung tâm tài chính quốc tế, startup và fintech vẫn thận trọng chờ “điểm rơi hệ sinh thái” để tham gia mạnh mẽ hơn.

Hai ‘ông lớn’ ngành nhựa chi trăm tỷ cổ tức giữa áp lực chi phí tăng cao

Hai ‘ông lớn’ ngành nhựa chi trăm tỷ cổ tức giữa áp lực chi phí tăng cao

14/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp áp lực giá nguyên vật liệu leo thang và chi phí vận chuyển biến động mạnh do xung đột địa chính trị, hai “ông lớn” ngành nhựa là NTP và BMP vẫn quyết chi hàng trăm tỷ đồng cổ tức tiền mặt nhờ nền tảng lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.

Tiếp tục đề xuất 'nới' room ngoại tại các hãng hàng không lên 49%

Tiếp tục đề xuất 'nới' room ngoại tại các hãng hàng không lên 49%

14/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Thay đổi này, nếu được thông qua, sẽ mở rộng khả năng huy động vốn quốc tế và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp hàng không trong nước.

Chứng khoán Bảo Minh: Vừa báo lãi 'đột biến', lại nhận thêm án phạt nặng

Chứng khoán Bảo Minh: Vừa báo lãi 'đột biến', lại nhận thêm án phạt nặng

14/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Quý I/2026 chứng kiến sự trở lại đầy bất ngờ của Công ty CP Chứng khoán Bảo Minh (BMS) khi doanh nghiệp chuyển từ thua lỗ sang báo lãi hàng chục tỷ đồng.

Masan bán 2% cổ phần, MSR đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Masan bán 2% cổ phần, MSR đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

14/05/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Thông qua công ty con, Masan đã bán thành công 2% vốn MSR, qua đó đưa tỷ lệ free-float của Masan High-Tech Materials tăng lên 7,11%.

Bộ Tài chính bãi bỏ 8 thủ tục hành chính về thuế

Bộ Tài chính bãi bỏ 8 thủ tục hành chính về thuế

13/05/26 20:31 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đã chính thức bãi bỏ, đồng thời cũng sửa đổi, bổ sung một số thủ tục trong quản lý hành chính về thuế và hải quan từ 8/5.

SSIAM 'bắt tay' hai đối tác Nhật Bản, mở rộng cơ hội đầu tư và tài trợ vốn tại Việt Nam

SSIAM 'bắt tay' hai đối tác Nhật Bản, mở rộng cơ hội đầu tư và tài trợ vốn tại Việt Nam

13/05/26 18:00 (GMT+7)

(VNF) - SSIAM hợp tác với CCIX và DCI nhằm mục tiêu hỗ trợ sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tài trợ và kết nối, chia sẻ thông tin.

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 15 liên tiếp, VN-Index lại trượt mốc 1.900

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 15 liên tiếp, VN-Index lại trượt mốc 1.900

13/05/26 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu “họ Vin” khiến VN-Index đánh mất mốc 1.900 điểm trong phiên 13/5, dù dòng tiền đầu cơ bùng nổ ở nhóm dầu khí – năng lượng. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1.434 tỷ đồng trên HoSE, nối dài chuỗi bán ròng lên 15 phiên liên tiếp.

Cuộc chiến chống lừa đảo: 'Chi phí tấn công ngày càng rẻ, chi phí bảo vệ ngày càng cao'

Cuộc chiến chống lừa đảo: 'Chi phí tấn công ngày càng rẻ, chi phí bảo vệ ngày càng cao'

13/05/26 16:03 (GMT+7)

(VNF) - Theo CEO MoMo Nguyễn Mạnh Tường, cuộc chiến giữa kẻ lừa đảo và bên bảo vệ đang bất cân xứng khi chi phí tấn công ngày càng rẻ trong khi chi phí hữu hình và vô hình của bên bảo vệ lại ngày càng tăng cao.

Bất động sản tăng huy động vốn trái phiếu: Chi phí cao, áp lực đáo hạn đè nặng

Bất động sản tăng huy động vốn trái phiếu: Chi phí cao, áp lực đáo hạn đè nặng

13/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh lãi suất tăng cao và duy trì ở giai đoạn tiếp theo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được cho là sẽ phải chịu áp lực chi phí vốn tăng cao, đặc biệt là việc đáo hạn khi nhóm bất động sản chiếm gần 60% trong Quý II và III/2026.

Tin khác
DDG trước nguy cơ hủy niêm yết: Lỗ lũy kế vượt 500 tỷ đồng

DDG trước nguy cơ hủy niêm yết: Lỗ lũy kế vượt 500 tỷ đồng

(VNF) - Cổ phiếu DDG của CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.

Mỗi năm hút 20 - 30 tỷ USD phát triển hạ tầng: Cần thêm kênh dẫn vốn mới

Mỗi năm hút 20 - 30 tỷ USD phát triển hạ tầng: Cần thêm kênh dẫn vốn mới

Cổ phiếu dầu khí không 'gánh’ nổi thị trường, VN-Index mất điểm

Cổ phiếu dầu khí không 'gánh’ nổi thị trường, VN-Index mất điểm

Dragon Capital: Nền tảng DN cải thiện, giá cổ phiếu còn dư địa tăng giá

Dragon Capital: Nền tảng DN cải thiện, giá cổ phiếu còn dư địa tăng giá

PAN sắp trả cổ tức 30% tiền mặt, thưởng cổ phiếu 20% sau khi bán Bibica

PAN sắp trả cổ tức 30% tiền mặt, thưởng cổ phiếu 20% sau khi bán Bibica

DGC gấp rút hoàn tất báo cáo kiểm toán để 'giải cứu' cổ phiếu khỏi diện kiểm soát

DGC gấp rút hoàn tất báo cáo kiểm toán để 'giải cứu' cổ phiếu khỏi diện kiểm soát

Tiền đổ vào cổ phiếu họ Vin, VN-Index phá đỉnh lịch sử

Tiền đổ vào cổ phiếu họ Vin, VN-Index phá đỉnh lịch sử

Lỗ lũy kế của EVN giảm mạnh từ hơn 44.700 tỷ còn 5.611 tỷ đồng

Lỗ lũy kế của EVN giảm mạnh từ hơn 44.700 tỷ còn 5.611 tỷ đồng

Thị trường vào 'điểm rơi' IPO: Làn sóng DN lớn sẵn sàng lên sàn

Thị trường vào 'điểm rơi' IPO: Làn sóng DN lớn sẵn sàng lên sàn

Bộ Tài chính: Vẫn còn dư địa miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Bộ Tài chính: Vẫn còn dư địa miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Lộc Trời lên tiếng về nguy cơ hủy niêm yết, hé lộ gói tài trợ 1.500 tỷ đồng

Lộc Trời lên tiếng về nguy cơ hủy niêm yết, hé lộ gói tài trợ 1.500 tỷ đồng

'Hàng hoá tốt là yếu tố sống còn để chứng khoán Việt hút vốn ngoại'

'Hàng hoá tốt là yếu tố sống còn để chứng khoán Việt hút vốn ngoại'

Thép Pomina ngập trong núi nợ hơn 11.000 tỷ đồng

Thép Pomina ngập trong núi nợ hơn 11.000 tỷ đồng

Quỹ KIM Việt Nam không còn là cổ đông lớn tại Coteccons

Quỹ KIM Việt Nam không còn là cổ đông lớn tại Coteccons

VinFast tái cấu trúc: Cổ phiếu Vingroup đứng trước cơ hội tái định giá

VinFast tái cấu trúc: Cổ phiếu Vingroup đứng trước cơ hội tái định giá

Startup chờ 'điểm rơi' tại trung tâm tài chính quốc tế

Startup chờ 'điểm rơi' tại trung tâm tài chính quốc tế

Hai ‘ông lớn’ ngành nhựa chi trăm tỷ cổ tức giữa áp lực chi phí tăng cao

Hai ‘ông lớn’ ngành nhựa chi trăm tỷ cổ tức giữa áp lực chi phí tăng cao

Tiếp tục đề xuất 'nới' room ngoại tại các hãng hàng không lên 49%

Tiếp tục đề xuất 'nới' room ngoại tại các hãng hàng không lên 49%

Chứng khoán Bảo Minh: Vừa báo lãi 'đột biến', lại nhận thêm án phạt nặng

Chứng khoán Bảo Minh: Vừa báo lãi 'đột biến', lại nhận thêm án phạt nặng

Masan bán 2% cổ phần, MSR đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Masan bán 2% cổ phần, MSR đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Bộ Tài chính bãi bỏ 8 thủ tục hành chính về thuế

Bộ Tài chính bãi bỏ 8 thủ tục hành chính về thuế

SSIAM 'bắt tay' hai đối tác Nhật Bản, mở rộng cơ hội đầu tư và tài trợ vốn tại Việt Nam

SSIAM 'bắt tay' hai đối tác Nhật Bản, mở rộng cơ hội đầu tư và tài trợ vốn tại Việt Nam

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 15 liên tiếp, VN-Index lại trượt mốc 1.900

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 15 liên tiếp, VN-Index lại trượt mốc 1.900

Cuộc chiến chống lừa đảo: 'Chi phí tấn công ngày càng rẻ, chi phí bảo vệ ngày càng cao'

Cuộc chiến chống lừa đảo: 'Chi phí tấn công ngày càng rẻ, chi phí bảo vệ ngày càng cao'

Bất động sản tăng huy động vốn trái phiếu: Chi phí cao, áp lực đáo hạn đè nặng

Bất động sản tăng huy động vốn trái phiếu: Chi phí cao, áp lực đáo hạn đè nặng

Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh

Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh

(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.