Cổ phiếu tăng mạnh: Dấu ấn dòng tiền đầu cơ
(VNF) - Diễn biến của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua tiếp tục phản ánh thực tế rằng dòng tiền trên thị trường đang tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và những mã có câu chuyện riêng.

Điều này có nghĩa là Chính phủ đang kỳ vọng việc cổ phần hoá sẽ giúp tăng thu và giảm gánh nặng tài chính. Dù vậy, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng như đánh giá của HSBC ở hai mặt: thách thức cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và chi tiêu Chính phủ.
HSBC cho rằng, về bản chất, Chính phủ hy vọng tăng cường cổ phần hóa sẽ giúp tăng thu và giảm bớt gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng do việc cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vẫn còn rất nhiều thách thức và việc chi tiêu của Chính phủ trong thời gian gần đây.
Trong những tuyên bố gần đây, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam đã cho rằng việc thoái vốn tại các DNNN chính là một cách thức làm tăng thu ngân sách và giảm chi tiêu của Chính phủ.
"Bản thân điều này là một hướng đi tích cực và đáng được khen ngợi", HSBC đáng giá.
Ví dụ, ngày 28/12/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra Quyết định 58/2016 nhằm đẩy mạnh việc thoái vốn nhà nước tại các DNNN hiện có bằng cách loại bỏ hoặc giảm mức sở hữu tối thiểu mà Chính phủ nắm giữ trong một số ngành nhất định.
Ngoài ra, Chính phủ cũng đã đưa ra một lộ trình rõ ràng hơn cho việc cổ phần hóa bằng cách thông báo tỷ lệ sở hữu nhà nước ở một số các công ty cụ thể đã được lên kế hoạch cổ phần hóa (không chỉ công bố rộng rãi theo các ngành). Nhìn chung, Quyết định 58/2016 lập mục tiêu cổ phần hóa thêm 137 DNNN, trong đó liệt kê chi tiết 103 doanh nghiệp cụ thể mà Chính phủ sẽ giữ lại quyền sở hữu.
Cũng theo HSBC, việc Chính phủ gần đây đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa các DNNN được cho là một tin tức tốt do tốc độ cổ phần hoá đã giảm trong những năm gần đây.
Ví dụ, trong giai đoạn 2003 – 2008 Chính phủ đề ra mục tiêu cắt giảm 1.538 DNNN nhưng chỉ có 312 doanh nghiệp đã đáp ứng mục tiêu này.
Việc cổ phần hóa không được đạt được mục tiêu đề ra và diễn ra chậm chạp một phần là do những thuận lợi của các cuộc cải cách trước đó đã tạo điều kiện cho việc bán (hoặc đóng cửa) hầu hết các DNNN nhỏ đang làm ăn thua lỗ.
Ngược lại, nhiều công ty còn đang tồn tại lại có quy mô lớn hơn nhiều với cơ cấu sở hữu và quản lý phức tạp và thậm chí đôi khi không có báo cáo tài chính và nghĩa vụ nợ rõ ràng.
Tuy vậy, HSBC ghi nhận rằng, ít nhất, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm "xốc lại" nhiệm vụ cổ phần hóa của mình thông qua Quyết định 58/2016.
Vào tháng 2/2017, Thủ tướng Xuân Phúc còn ban hành văn bản hướng dẫn gửi đến Bộ Tài chính yêu cầu những quy định để đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
Cải cách DNNN cũng là một chủ đề chính trong Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ năm trong tháng Năm vừa qua. Tại đây, các nhà hoạch định chính sách thông qua nghị quyết nhấn mạnh sự cần thiết đẩy mạnh cải cách và cổ phần hóa các DNNN.
Bằng chứng về cam kết mạnh hơn, Chính phủ vào năm 2016 và quý I/2017 đã phê duyệt đề xuất cổ phần hóa cho 63 DNNN, trong số đó đa phần là các doanh nghiệp lớn.
Trên thực tế, năm 2016 và quý I/2017 Chính phủ đã phê duyệt đề xuất cổ phần hoá cho 63 DNNN, trong đó, đa phần là doanh nghiệp lớn.
Mặc dù chờ đợi xem đây có phải là xu thế đến hết năm không nhưng HSBC cho rằng các tín hiệu cho thấy thách thức vẫn còn đáng kể.
"Chúng tôi tin rằng các biện pháp cải cách bổ sung vẫn là yếu tố quan trọng để giúp Chính phủ thực hiện đầy đủ chương trình cổ phần hóa của mình" HSBC cho biết.
Chẳng hạn, cải cách DNNN căn bản tập trung vào việc bán cổ phần thiểu số, trong khi Chính phủ vẫn duy trì kiểm soát đa số, đây là nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư chiến lược bị hạn chế khả năng định hình lại các công ty, qua đó, bị cản trở tham gia vào đầy đủ quá trình – HSBC ví dụ.
Về cơ bản, HSBC nhận xét Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu cổ phần hóa, đặc biệt khi Việt Nam theo đuổi con đường tăng trưởng kinh tế bền vững và hiệu quả hơn. Và dù rằng còn quá sớm để biết được thoái vốn có mang lại doanh thu gia tăng cho Chính phủ không, HSBC nhận định các cuộc cải cách tiếp theo có thể đem lại những lợi ích mà đã tìm kiếm trong suốt thời gian trung hạn.
(VNF) - Diễn biến của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua tiếp tục phản ánh thực tế rằng dòng tiền trên thị trường đang tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và những mã có câu chuyện riêng.
(VNF) - Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank đã chính thức đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) sau hơn 6 tháng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
(VNF) - EVN đang lãi lớn hay vẫn còn áp lực tài chính? Câu trả lời không nằm ở riêng khoản lợi nhuận gần 52.000 tỷ đồng hay hơn 152.000 tỷ đồng tiền gửi trên báo cáo tài chính. Muốn hiểu đúng bức tranh tài chính của tập đoàn điện lực lớn nhất Việt Nam, cần nhìn đồng thời vào báo cáo hợp nhất, công ty mẹ, chất lượng dòng tiền và nhu cầu đầu tư khổng lồ của ngành điện trong những năm tới.
(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch 12/06, VN-Index giảm 6,96 điểm (-0,39%) xuống 1.791,65 điểm, tiếp tục lùi sâu khỏi ngưỡng tâm lý 1.800 điểm.
(VNF) - Theo bà Lê Hàn Tuệ Lâm, dòng vốn trong nước đang có sức hút và tác động rất tích cực trên thị trường M&A, kể cả với những thương vụ lớn quy mô vài triệu, vài chục triệu USD.
(VNF) - Thương vụ "bán con" dự kiến mang về khoảng 90 tỷ đồng lợi nhuận, được Vinahud kỳ vọng trở thành cú hích giúp doanh nghiệp thoát khỏi chuỗi thua lỗ kéo dài.
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa thông báo lấy ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch mua phần vốn góp tại Công ty TNHH Lotte Properties HCMC.
(VNF) - Kinh nghiệm từ các đợt phát hành trước cho thấy hàng hóa mới không đồng nghĩa với cơ hội sinh lời. Định giá hợp lý, "thiên thời" và sức hút đối với dòng vốn đầu tư mới sẽ là những yếu tố quyết định thành công của làn sóng IPO sắp tới.
(VNF) - Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận về chủ trương cho phép các doanh nghiệp FDI quy mô lớn thực hiện IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hiện đã có nhiều tập đoàn FDI lớn chuẩn bị hồ sơ để tham gia thị trường vốn Việt Nam.
(VNF) - Theo thông tin được ACB công bố, nhóm cổ đông Âu Lạc liên quan nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) lên 8,09%.
(VNF) - Việc thâu tóm DN thông qua mua gom cổ phiếu không là chuyện mới và sau thâu tóm liên minh cổ đông mới đã tạo ra những thay đổi quyền kiểm soát tại các doanh nghiệp niêm yết. Trên sàn chứng khoán Việt đã từng có nhiều vụ thâu tóm gây xôn xao, có nhiều vụ vẫn để hậu quả kéo dài đến hôm nay
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 với kết quả kinh doanh tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá trị backlog của doanh nghiệp ghi nhận vượt 50.000 tỷ đồng sau khi bổ sung các hợp đồng mới.
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
(VNF) - Chính phủ ban hành Nghị định số 200 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
(VNF) - Cổ phiếu C32 ghi nhận 9 phiên tăng trần trong thời gian, ban lãnh đạo đã có văn bản đề nghị cơ quan quản lý quan tâm kiểm tra, rà soát.
(VNF) - IPA nhận án phạt do chưa chi tiết hóa đầy đủ các danh mục sử dụng vốn theo từng mục đích cụ thể tại phương án phát hành đối với Báo cáo tình hình sử dụng vốn trái phiếu năm 2023 và bán niên 2024.
(VNF) - Tập đoàn R&H nhiều lần chậm thanh toán lãi trái phiếu, trong khi hai lô trái phiếu trị giá 5.000 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào cuối năm 2026.
(VNF) - Theo thông báo của An Gia, công ty sẽ tiếp tục thủ tục tăng vốn điều lệ tại Lộc Phát, từ mức đăng ký hiện tại hơn 180 tỷ đồng lên hơn 1.134 tỷ đồng.
(VNF) - CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 84.430 tỷ đồng, tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất ngành thép Việt Nam.
(VNF) - Theo pháp luật thuế, nếu doanh nghiệp bị phát hiện dùng song song 2 sổ kế toán nhằm mục đích gian lận thuế, nhẹ bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng có thể bị truy tố hình sự.
(VNF) - Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.
(VNF) - Cổ phiếu bán dẫn bốc hơi hàng nghìn tỷ USD và liệu đây có phải tín hiệu mở đầu cho giai đoạn tái định giá đối với cơn sốt AI trên Phố Wall?.
(VNF) - Dù ghi nhận khối lượng “trao tay” lớn tại ACB, SHB hay VIX, dòng tiền nhìn chung vẫn khá dè dặt khiến thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán như EVN, Hòa Phát, Vingroup... đang sở hữu lượng tiền gửi ngân hàng rất lớn, lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
(VNF) - VN-Index đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm trong bối cảnh áp lực bán lan rộng, song các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng “bắt đáy” khi tín hiệu hỗ trợ thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng.
(VNF) - Diễn biến của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua tiếp tục phản ánh thực tế rằng dòng tiền trên thị trường đang tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và những mã có câu chuyện riêng.
(VNF) - Trên công trường cầu Thượng Cát - Hà Nội, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đang làm việc liên tục ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công, hướng tới mục tiêu hoàn thành công trình trong năm 2027.