Tài chính

Cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh nội địa nhiều tiềm năng tăng mạnh dù trước mắt khó khăn?

(VNF) - "Theo chúng tôi, chính cổ phiếu của các doanh nghiệp tập trung vào thị trường nội địa Việt Nam sẽ có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong vòng 6 đến 12 tháng tiếp theo, mặc dù trong vài tuần tới có thể vẫn gặp nhiều khó khăn", ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund cho hay.

Cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh nội địa nhiều tiềm năng tăng mạnh dù trước mắt khó khăn?

Ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund

Trong bức thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund cho hay Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Tỷ lệ lây nhiễm đã gia tăng đáng kể từ tháng 4 và số ca mắc mới mỗi ngày hiện đã vượt quá con số 5.000.

Trong bối cảnh đó, chỉ số VN-Index đã giảm nhanh chóng từ mức 1.420 điểm vào đầu tháng 7 xuống 1.250 điểm, tương ứng mức giảm 12%.

TP. HCM và các tỉnh lân cận bị ảnh hưởng đặc biệt bởi các biện pháp giãn cách xã hội. Tương tự, Hà Nội cũng áp dụng lệnh giãn cách. Ngoài ra cũng có những đợt bùng phát ở một số khu công nghiệp riêng lẻ.

PYN Eltie Fund dự báo các ca lây nhiễm mới sẽ ổn định hơn từ tháng 8.

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam vẫn còn thấp nhưng những nỗ lực gần đây đã cải thiện đáng kể tỷ lệ tiêm chủng cũng như khả năng cung ứng vaccine. Hiện tại, Việt Nam đã có khoảng 5 triêu người được tiêm chủng, chiếm khoảng 5% dân số, trong đó số người tiêm đủ 2 mũi hiện vẫn chiếm tỷ lệ dưới 1%. Chính Phủ Việt Nam cho biết đã sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng 1 triệu người mỗi ngày, với kế hoạch đạt tỷ lệ tiêm chủng lên tới 60 -70% vào cuối năm nay.

Ông Petri Deryng đánh giá các biện pháp giãn cách xã hội sẽ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế trong quý III. Dự báo tăng trưởng các doanh nghiệp niêm yết năm 2021 theo đó sẽ phải được điều chỉnh, dù mức tăng trưởng lợi nhuận vẫn được kỳ vọng ở mức khoảng 30-40% so với năm trước. Chỉ số VN-Index hiện đang giao dịch với P/E dự báo năm 2021 ở mức 14,5 lần, P/E 2022 là 12 lần và P/E 2023 là 9,8 lần.

Cũng theo ông Petri Deryng, làn sóng Covid-19 đang gây tác động tiêu cực tới danh mục đầu tư của PYN Elite Fund. Tuy nhiên, ông tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ có thể vừa hạn chế việc gia tăng lây nhiễm, vừa tăng tốc tiêm chủng trong khoảng thời gian hợp lý. Điều này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế tăng tốc trở lại vào mùa thu và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng đi lên.

"Theo chúng tôi, chính cổ phiếu của các doanh nghiệp tập trung vào thị trường nội địa Việt Nam sẽ có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong vòng 6 đến 12 tháng tiếp theo, mặc dù trong vài tuần tới có thể vẫn gặp nhiều khó khăn", Giám đốc PYN Elite Fund nêu quan điểm.

Ông Petri Deryng cũng tiết lộ rằng sẽ đăng ký nộp tiền vào PYN Elite Fund trong đợt huy động vốn cuối tháng 7 này của quỹ.

Tin mới lên