Cổ phiếu khoáng sản bứt phá, tài khoản nhà đầu tư tăng mạnh sau phiên 8/1
(VNF) - Kết phiên giao dịch ngày 8/1, nhóm khoáng sản ghi nhận 6 cổ phiếu tím lịm, với nhiều mã tăng trên 10%.
Sau phiên hưng phấn, thị trường trong ngày 8/1 bất ngờ hạ nhiệt về cuối phiên khi áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu họ Vingroup, khiến chỉ số chính đảo chiều từ sắc xanh sang đỏ. Kết phiên, VN-Index lùi về mốc 1.855 điểm, giảm khoảng 6 điểm so với tham chiếu.
Dù chỉ số điều chỉnh, lực đỡ cho thị trường vẫn đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các ngân hàng và năng lượng. Các mã như VCB, BID, CTG cùng nhóm dầu khí gồm GAS và PLX tiếp tục đóng góp đáng kể vào điểm số, giúp VN-Index không rơi sâu. Bên cạnh đó, nhóm công công nghiệp như GVR và BCM vẫn duy trì đà tăng mạnh, nhiều thời điểm tăng kịch trần hoặc áp sát trần, qua đó hỗ trợ tích cực cho chỉ số chung.
Song song với nhóm vốn hóa lớn, tâm điểm của thị trường tiếp tục dồn về nhóm cổ phiếu khoáng sản. Phiên 8/1, bảng điện nhóm này gần như phủ kín sắc xanh, nhiều mã “tím lịm” và tăng kịch biên độ, nối dài chuỗi tăng nóng đã hình thành từ những phiên đầu năm.
Nhiều cổ phiếu ghi nhận mức tăng mạnh chỉ trong chưa đầy một tuần giao dịch. Có thể kể đến các mã BKC, KCB, MGC, YBM, MTA, MIC, BMC… Nhiều mã trong số này tăng từ 20–30% chỉ sau vài phiên, thậm chí có cổ phiếu tăng gần gấp rưỡi so với vùng giá cuối năm 2025.

Đáng chú ý, cổ phiếu KSV của Tổng Công ty Khoáng sản TKV (Vimico) đã tăng trần liên tiếp 4 phiên. Cụ thể, từ vùng giá quanh 98.000 đồng/cp đầu năm, KSV lần lượt tăng trần qua các phiên 5/1, 6/1, 7/1 và 8/1, đưa thị giá lên hơn 144.000 đồng/cp. Mức tăng lũy kế chỉ trong vài phiên đạt 45%, trong khi khối lượng khớp lệnh mỗi phiên chỉ dao động vài chục nghìn cổ phiếu – đặc trưng của một mã có cơ cấu cổ đông cô đặc. Đà tăng của KSV càng gây chú ý khi cổ phiếu này từng trải qua nhịp điều chỉnh rất mạnh trước đó, “bốc hơi” gần 70% giá trị sau khi lập đỉnh lịch sử vào đầu năm 2025.
Động lực quan trọng nhất phía sau sóng tăng của nhóm cổ phiếu khoáng sản đến từ diễn biến nóng của thị trường hàng hóa toàn cầu. Sau khi vượt mốc 4.500 USD/ounce trong năm 2025, giá vàng bước sang năm 2026 với kỳ vọng tiếp tục duy trì vùng cao, khi các ngân hàng trung ương vẫn gia tăng dự trữ và nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn trước bất ổn địa chính trị.
Bạc cũng được dự báo hướng tới vùng đỉnh lịch sử quanh 83 USD/ounce, thậm chí mở rộng lên các mốc cao hơn nếu bứt phá thành công. Ở nhóm kim loại công nghiệp, giá nickel đã leo lên khoảng 18.500 USD/tấn, cao nhất gần hai năm, trong khi giá đồng vượt đỉnh lịch sử thiết lập vào giữa năm 2025. Những diễn biến này trực tiếp cải thiện kỳ vọng lợi nhuận đối với các doanh nghiệp khai khoáng, đặc biệt là nhóm kim loại màu và kim loại quý.
Ngoài yếu tố hàng hóa, một động lực kém phần quan trọng là “game” thoái vốn Nhà nước. Theo quy định của Luật Chứng khoán, một công ty đại chúng phải đảm bảo tối thiểu 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết được nắm giữ bởi ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn. Với nhiều doanh nghiệp khoáng sản có cơ cấu sở hữu đặc thù, tỷ lệ cổ phiếu tự do lưu hành (free-float) đang ở mức rất thấp.
Điển hình là Vimico, khi Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang nắm giữ hơn 98% vốn. Điều này khiến Vimico đứng trước nguy cơ không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng nếu cơ cấu sở hữu không được cải thiện. Tuy nhiên, chính áp lực pháp lý này lại nuôi dưỡng kỳ vọng rằng Nhà nước có thể phải thoái bớt vốn hoặc tái cấu trúc sở hữu trong tương lai, qua đó kích hoạt “game” tăng giá mang tính đầu cơ.
Vì sao Venezuela phải chuyển 127 tấn vàng sang Thụy Sĩ?
Novaland xin miễn trừ các khoản thanh toán chưa thực hiện của lô trái phiếu quốc tế 300 triệu USD
(VNF) - Novaland đang lấy ý kiến trái chủ về việc sửa đổi một số điều khoản của lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD đáo hạn năm 2027, đồng thời đề xuất miễn trừ đối với các khoản thanh toán đã và sẽ không thực hiện được trong quá trình tái cấu trúc nợ.
Dầu Tường An muốn trở lại sàn chứng khoán: Lối đi quen thuộc của những cổ phiếu đình đám
(VNF) - Sau nhiều năm thâu tóm và tái cấu trúc, KIDO đang lên kế hoạch đưa Dầu Tường An trở lại sàn chứng khoán - câu chuyện quen thuộc từng diễn ra với nhiều cổ phiếu đình đám.
Cổ phiếu họ Vin không 'cứu' nổi thị trường
(VNF) - Dù nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VHM, bật tăng mạnh và nỗ lực nâng đỡ chỉ số, áp lực bán lan rộng vẫn khiến VN-Index "đỏ lửa".
Nhu cầu vốn đầu tư lên tới 270 tỷ USD/năm: Áp lực buộc thị trường vốn phải chuyển mình
(VNF) - Nhu cầu đầu tư hàng năm của Việt Nam dự kiến tăng từ khoảng 160 tỷ USD hiện nay lên 270 tỷ USD vào năm 2030, đòi hỏi thị trường vốn phải phát triển theo hướng sâu rộng hơn, bởi kênh tín dụng ngân hàng không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Người giàu tăng nhanh, Việt Nam trở thành 'điểm nóng' mới cho ngành quản lý tài sản
(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất đối với ngành quản lý tài sản tại châu Á, khi tốc độ gia tăng tài sản tài chính của tầng lớp giàu có đang vượt xa khả năng đáp ứng của hệ sinh thái dịch vụ tài chính hiện hữu.
Cổ đông Nhà nước thoái lui, dòng tiền tư nhân gia tăng hiện diện tại MSB
(VNF) - Quá trình thoái vốn Nhà nước tại MSB vừa ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi VMSC chính thức bán hết cổ phần sau nhiều tháng giao dịch không thuận lợi. Ngược chiều, dòng tiền tư nhân đang gia tăng hiện diện tại ngân hàng này, trong bối cảnh cổ phiếu bước vào nhịp tăng giá mạnh.
‘Vua khóa’ Việt Tiệp: Doanh thu liên tục giảm, lợi nhuận vẫn tăng đều
(VNF) - Quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp. Tuy nhiên, phía sau thay đổi mang tính thủ tục này lại là một bức tranh tài chính khá đặc biệt: doanh thu đi xuống nhưng lợi nhuận của thương hiệu khóa hơn 50 năm tuổi vẫn lập kỷ lục mới.
Liên tục 'quên' công bố báo cáo tài chính, Du lịch Xanh Nghệ An – Vneco bị phạt
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Xanh Nghệ An - Vneco do hàng loạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Sẵn tiền như Saigon Cargo Service: Có 1.300 tỷ gửi ngân hàng, chia cổ tức 50%
(VNF) - Saigon Cargo Service chốt cổ tức tiền mặt 50% năm 2025, nắm giữ hơn 1.300 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng.
CEO VHM: Khách hàng chắc thắng khi đổi vàng lấy nhà, Vinhomes không thể 'sập'
(VNF) - Tổng giám đốc Vinhomes khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều lớp quản trị từ bảo hiểm giá vàng tới cam kết nguồn cung vàng vật chất. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình luôn ở thế “an toàn, chắc thắng”, còn “dù giá vàng có tăng nóng tới đâu, Vinhomes cũng không thể sập”.
Midcap ngân hàng 'gồng gánh', VN-Index liên tục mất điểm vì cổ phiếu trụ
(VNF) - Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các mã midcap nỗ lực nâng đỡ thị trường, nhưng vẫn không đủ sức kéo VN-Index thoát khỏi sắc đỏ trước áp lực điều chỉnh từ bộ đôi VIC – VHM.
CEO Điện Máy Xanh: IPO không chỉ để huy động vốn, mà để 'giải oan' cho ngành điện máy
(VNF) - Nếu trước kia câu chuyện của Thế Giới Di Động thường được nhìn qua lăng kính của một tập đoàn bán lẻ đa ngành, thì giờ đây, Điện Máy Xanh dường như muốn đứng trên một sân khấu riêng. Không chỉ để IPO, mà như cách CEO Đoàn Văn Hiểu Em nói, là để “giải oan” cho cả ngành bán lẻ điện máy.
Cứ vào phiên phải ‘quét mặt’, lo nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, trong đó đề xuất yêu cầu nhà đầu tư “quét mặt” ở phiên đăng nhập đầu tiên mỗi phiên giao dịch.
Cổ phiếu gây 'sốt' một thời tăng dựng đứng, vốn hóa vượt 1,3 tỷ USD
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường giao dịch khá trầm lắng, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings bất ngờ trở thành tâm điểm với chuỗi tăng giá mạnh hiếm thấy.
Thị trường phủ sắc xanh, VN-Index vẫn mất điểm vì 'trụ'
(VNF) - Lực kéo từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản không đủ để “trấn áp” bộ đôi VIC - VHM. Kết quả, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.
‘TTCK khó có một mạch đi lên, nhà đầu tư nên đón đầu sóng lợi nhuận quý II, quý III’
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
PDR tăng kịch trần, thanh khoản bùng nổ khi Phát Đạt ký MOU cho đại dự án
(VNF) - Thông tin Phát Đạt ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City đã ngay lập tức kích hoạt làn sóng mua mạnh, đưa cổ phiếu PDR tăng kịch trần.
Tân Cảng Logistics: Lợi nhuận tăng, chia cổ tức 25% nhưng cổ phiếu giao dịch trầm lắng
(VNF) - Tân Cảng Logistics vừa chốt xong danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 1 cổ phiếu nhận 2.500 đồng.
Tiền lớn chưa nhập cuộc, thanh khoản VN-Index dò đáy
(VNF) - Thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm trong bối cảnh dòng tiền lớn của khối ngoại từ kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn chưa thực sự nhập cuộc
Bảo hiểm và nguồn vốn 1 triệu tỷ đồng: Kỷ luật tạo lợi nhuận bền vững cho 'tay chơi lớn'
(VNF) - Các doanh nghiệp ngành bảo hiểm đang đầu tư trở lại nền kinh tế một khoản vốn “khổng lồ”, đến nay vượt 1 triệu tỷ đồng. Vậy, danh mục đầu tư của các “cá mập” bảo hiểm như thế nào và nguyên tắc đầu tư ra sao?
Hai đại gia phân phối ICT mải miết ‘phiêu lưu’ trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Không chỉ nổi danh trong lĩnh vực phân phối ICT, hai “ông lớn” DGW và PET còn đang gây chú ý khi mạnh tay rót hàng trăm tỷ đồng vào thị trường chứng khoán.
Bảo hiểm - 'Động cơ' vốn dài hạn, phục vụ tăng trưởng của Việt Nam
(VNF) - CEO Prudential Việt Nam cho rằng, trong các dòng vốn phục vụ tăng trưởng của Việt Nam, bảo hiểm là một dạng “dòng vốn” khác ít được nhìn thấy hơn, âm thầm, kiên nhẫn và mang tính dài hạn.
Bamboo Capital 'chạy nước rút' để giải cứu cổ phiếu BCG
(VNF) - Sau nhiều tháng bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố thông tin, Bamboo Capital cho biết đang dồn nguồn lực phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất loạt báo cáo tài chính còn tồn đọng. Doanh nghiệp kỳ vọng sớm khắc phục các vi phạm, qua đó đưa hơn 880 triệu cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE.
VN-Index tăng nhưng nhà đầu tư không thắng: Chọn đúng mã quan trọng hơn đoán chỉ số
(VNF) - VN-Index liên tục lập vùng giá cao mới trong những tháng gần đây, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng niềm vui từ đà tăng ấy. Theo bà Nguyễn Thị Bình Minh, Tổng giám đốc Money Gain, thị trường hiện nay đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, nơi lợi thế không còn thuộc về người “đoán đúng chỉ số” mà thuộc về người biết đọc dữ liệu, hiểu ngành, chọn đúng cổ phiếu và giữ kỷ luật với phương pháp của mình.
Bộ Tài chính bỏ yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế
(VNF) - Sau góp ý từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đã bỏ quy định yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp dữ liệu tài khoản thanh toán của người dùng cho cơ quan thuế. Nội dung này từng gây chú ý do liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo mật thông tin khách hàng và quản lý giao dịch số.
Novaland xin miễn trừ các khoản thanh toán chưa thực hiện của lô trái phiếu quốc tế 300 triệu USD
(VNF) - Novaland đang lấy ý kiến trái chủ về việc sửa đổi một số điều khoản của lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD đáo hạn năm 2027, đồng thời đề xuất miễn trừ đối với các khoản thanh toán đã và sẽ không thực hiện được trong quá trình tái cấu trúc nợ.
'Rà soát' tiến độ loạt dự án bất động sản cao tầng quy mô lớn ở Hải Phòng
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.


































































