Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/5): VHM, CTD và MWG

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 5/5, bao gồm VHM, CTD và MWG.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/5): VHM, CTD và MWG

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (5/5): VHM, CTD và MWG

Yuanta: Khuyến nghị mua dành cho VHM

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, kết thúc quý I/2021, Vinhomes (HoSE: VHM) ghi nhận doanh thu tăng gấp đôi, nhưng lợi nhuận sau thuế giảm so với nền tăng trưởng cao vào cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do doanh thu bán sỉ (bulk sales) tăng đáng kể.

Cụ thể, ba tháng đầu năm, VHM ghi nhận 13.000 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 5.500 tỷ đồng (giảm 28% so với cùng kỳ). Nguồn thu của VHM chủ yếu được ghi nhận thông qua việc bàn giao khoảng 2.900 căn hộ bán lẻ (phần lớn đến từ các dự án lớn) và 2.900 tỷ đồng được ghi nhận thông qua các giao dịch bulk sale của dự án Vinhomes Ocean Park.

Đáng chú ý, doanh thu từ cung cấp dịch vụ xây dựng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái do doanh nghiệp đã ký hợp đồng quản lý xây dựng cho 2 giao dịch bulk sale tại dự án Vinhomes Grand Park, biên lợi nhuận gộp của mảng này trong quý I là khoảng 16%.

Trong khi đó, doanh số presales khá thấp do tính thời vụ. Được biết, VHM đã bán 1.592 căn trong quý I, tương đương với giá trị hợp đồng là 6.000 tỷ đồng. Mùa cao điểm thường rơi vào quý 3 và ban lãnh đạo dự kiến sẽ cho ra mắt 3 dự án mới (Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Dream City và Vinhomes Wonder Park) trong nửa cuối năm 2021, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số presale tăng cao hơn vào cuối năm nay.

Tại thời điểm cuối quý I, giá trị hợp đồng đặt trước chưa thanh toán toán là 55.400 tỷ đồng (giảm 30% cùng kỳ), trong đó hợp đồng bulk sale chiếm 40% và phần còn lại là hợp đồng bán lẻ. Ban lãnh đạo còn cho biết hiện có 4 hợp đồng bulk sale đang trong quá trình thương lượng và dự kiến sẽ hoàn thành trong các quý tới.

Vì vậy, VHM vẫn tự tin vào khả năng sẽ đạt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2021 là tăng trưởng 15%. Ban lãnh đạo đặt ra mục tiêu giá trị presales đạt 91.000 tỷ đồng trong năm 2021, trong đó các hợp đồng bán lẻ sẽ đóng góp 60% và bulk sales sẽ là 40% (tổng giá trị presales tương đương với 37.000 căn). Còn lại, 60% presales sẽ đến từ các dự án hiện có (chủ yếu là các siêu dự án).

Đáng chú ý, Yuanta cho rằng ít bị ảnh hưởng khi chi phí vật liệu xây dựng tăng, do VHM đã ký các hợp đồng dài hạn cho giá nguyên vật liệu đầu vào. Trong đó, thép chiếm 5% tổng giá trị căn hộ, do vậy biên lợi nhuận của doanh nghiệp có thể sẽ biến động 1-2% nếu giá thép vẫn duy trì ở mức cao hiện tại trong hai năm tới.

Yuanta nhận định, năm 2021, mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 15% so với cùng kỳ là hợp lý bởi quy mô rất lớn của VHM. Nhìn chung, Yuanta tiếp tục duy trì triển vọng tích cực và xem VHM là một trong những lựa chọn hàng đầu tại thị trường bất động sản Việt Nam.

PHS: Khuyến nghị mua CTD, giá mục tiêu 69.200 đồng/cổ phiếu

Năm 2021, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) đặt kế hoạch doanh thu đạt 17.000 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 340 tỷ đồng (tăng 2%).

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) đánh giá rằng kế hoạch lợi nhuận của CTD có phần thận trọng. Tuy nhiên, mức tăng trưởng doanh thu cho thấy quyết tâm của ban lãnh đạo mới.

Được biết, giá trị hợp đồng chuyển tiếp đến cuối năm 2020 là 9.000 tỷ đồng, tất cả có thể sẽ được ghi nhận hết trong năm 2021. Ban lãnh đạo đặt kế hoạch 5 năm cho doanh nghiệp với doanh thu đạt 3 tỷ USD trong năm 2025, tương đương với mức tăng doanh thu trung bình 32% mỗi năm.

PHS cho rằng, ban lãnh đạo mới của CTD đang cho thấy sự thống nhất trong kế hoạch tái cơ cấu của họ. Doanh nghiệp đã lập ra ban kinh doanh mới và phát triển những sản phẩm mới và mặt khác, bây giờ không chỉ tập trung vào các dự án dân dụng mà còn dịch vụ EPC và các dự án hạ tầng.

Gần đây, CTD và Tổng công ty Idico (HNX: IDC) đã trở thành đối tác chiến lược để cùng nhau phát triển các dự án hạ tầng. PHS dự phóng doanh thu năm 2021 là 17.200 tỷ đồng, cao hơn 8% số dự phóng trong báo cáo gần nhất.

Công ty chứng khoán này đưa ra góc nhìn tích cực hơn về lợi nhuận của CTD trong năm 2021. Theo đó, lợi nhuận sau thuế dự phóng sẽ đạt 598 tỷ đồng dù cho biên lợi nhuận đã giảm so với dự phóng lần trước do giá nguyên vật liệu (thép) tăng cao.

Bên cạnh đó, EPS của CTD có thể sẽ đạt 7.960 đồng/cổ phiếu. Hiện PHS duy trì P/E mục tiêu là 8,7 lần, do đó giá trị hợp lý của cổ phiếu CTD là 69.200 đồng/cổ phiếu.

MBS: Khuyến nghị nắm giữ MWG, giá mục tiêu 1 năm là 152.600 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán MB (MBS) vừa đưa ra khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu MWG (Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động), giá mục tiêu 12 tháng là khoảng 152.600 đồng/cổ phiếu.

MBS dựa trên những yếu tố lạc quan như nhu cầu đối với nhu yếu phẩm hàng ngày gia tăng, làm cải thiện mạnh doanh thu chuỗi Bách hóa Xanh trong khi biên lợi nhuận gộp được cải thiện. Đồng thời, Điện máy Xanh Supermini trở thành động lực tăng trưởng cho mảng bán lẻ điện tử tiêu dùng.

Nhìn lại quý I vừa qua, MWG ghi nhận doanh thu hợp nhất là 30.827 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế là 1.337 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, hoàn thành tương ứng 25% kế hoạch doanh thu và 28% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trong đó, tính riêng tháng 3, MWG đạt hơn 9.100 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 338 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt là 3% và 18% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 3 cũng thường là thấp điểm kinh doanh và doanh thu sẽ tăng nhanh trở lại từ quý II khi bước vào mùa nóng.

Đáng chú ý, biên lợi nhuận gộp của MWG tăng nhẹ từ 21% năm ngoái lên khoảng 23%, nhờ đóng góp đáng kể của Bách hóa Xanh với lợi thế quy mô doanh thu ngày càng lớn giúp cải thiện các điều khoản thương mại.

Về mạng lưới, Điện máy Xanh Supermini có 410 cửa hàng (trong đó có 22 cửa hàng mở mới trong tháng 3), ghi nhận doanh thu gần 1.300 tỷ đồng trong quý I và đóng góp 8% doanh thu chuỗi điện máy.

Chuỗi Bluetronics có 52 cửa hàng tại Campuchia và đã dừng mở mới do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, chuỗi Bách hóa Xanh doanh thu gần 6.000 tỷ đồng, tăng 32%.

Toàn chuỗi có tổng cộng 1.767 điểm bán tại 25 tỉnh thành, nhờ tăng thêm 11 cửa hàng trong tháng 3. Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng trong tháng 3/2021 đạt hơn 1,1 tỷ đồng/tháng; giao dịch online Bách hóa Xanh chứng kiến số lượng và giá trị giao dịch đột biến, gấp lần lượt là 4,5 lần và 3,5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới lên