SSI: Khuyến nghị trung lập DPM, giá mục tiêu 1 năm là 19.700 đồng/cổ phiếu
Công ty Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, Tổng công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HoSE: DPM) vừa tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2021, theo đó ban lãnh đạo đã xin phê duyệt phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2020 là 14% (cao hơn mức trước đây là 10-12%), dựa trên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2020 là 82% so với cùng kỳ.
SSI cho rằng, năm 2021, ban lãnh đạo DPM đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế rất thận trọng, lần lượt là tăng 6% và giảm 48% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, SSI dự báo doanh thu và lợi nhuận trước thuế sẽ lần lượt tăng 19% và 4% so với cùng kỳ (tăng 6% và giảm 7% so với ước tính doanh thu và lợi nhuận trước thuế trước đó do điều chỉnh giả định tăng giá bán urê và tăng chi phí khí đầu vào).
Tính riêng quý I vừa qua, DPM dự kiến sản lượng tiêu thụ phân bón đạt 251.000 tấn (tăng 6% so với cùng kỳ) và lợi nhuận trước thuế đạt 217 tỷ đồng (tăng 68% so với cùng kỳ).
SSI ước tính chi phí khí đầu vào trong quý I là 5,8 USD/mmbtu (tăng 23% so với cùng kỳ); giá bán bình quân urê cũng tăng trong quý, nhưng với mức tăng chậm hơn là 8% so với cùng kỳ.
Mức tăng trưởng lợi nhuận trong ba tháng đầu năm có thể được giải thích bởi việc công suất sử dụng nhà máy NPK cao hơn (sản lượng tiêu thụ tăng 130% so với cùng kỳ) và tỷ suất lợi nhuận phân bón tự doanh cải thiện nhờ xu hướng tăng giá phân bón.
Hiện nay, tại mức thị giá 19.000 đồng/cổ phiếu, DPM đang giao dịch với hệ số P/E, P/B và EV/EBITDA năm 2021 lần lượt là 11,6 lần, 0,9 lần và 2,3 lần. SSI đưa ra mức giá mục tiêu mới là 19.700 đồng/cổ phiếu (từ 18.400 đồng/cổ phiếu).
Với mức tiềm năng tăng giá là 4% so với giá hiện tại (và tỷ suất cổ tức là 6,5% trong năm 2021), công ty chứng khoán này duy trì khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu DPM.
Yuanta: Khuyến nghị nắm giữ - khả quan dành cho NVL
Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu kỳ vọng tăng gấp 5,5 lần (27.500 tỷ đồng) nhưng lợi nhuận vẫn đi ngang (4.100 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, NVL đặt mục tiêu số lượng bán trước (presales) đạt 10.000 căn, chủ yếu đến từ bất động sản khu đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng tích hợp. Ban lãnh đạo cho biết, doanh nghiệp đã hoàn thành khoảng 25% mục tiêu presales được đề ra trong quý I/2021.
Trong thời gian tới, NVL sẽ tiếp tục kinh doanh và phát triển 23 dự án của mình, các dự án bất động sản khu đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng tích hợp sẽ chiếm 90% (mỗi phân khúc là 45%) trong tổng doanh số bán căn hộ năm 2021, 10% còn lại thuộc về các dự án khu đô thị tại TP.HCM.
Thêm vào đó, kết quả kinh doanh sơ bộ quý I của NVL khá tốt, với doanh thu đạt 4.532 tỷ đồng, tăng 370%; lợi nhuận sau thuế đạt 687 tỷ đồng, cao hơn 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên lưu ý rằng, đây chỉ là kết quả sơ bộ và NVL kỳ vọng kết quả chính thức của quý I sẽ dao động trong khoảng 5%.
Yuanta cho rằng, NVL đã đi trước trong cuộc chơi tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường bất động sản tỉnh lẻ dậy sóng, thời gian gần đây vì người mua nhà đang tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn hơn (phù hợp để đầu tư hơn) ở những tỉnh/thành phố khác.
Do tình hình pháp lý tại TP. HCM vẫn chưa có nhiều chuyến biến tích cực nên các dự án của NVL ở hai phân khúc (bất động sản khu đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng tích hợp) đang có những tiến triển tích cực hơn Yuantao mong đợi, khi chiến lược này đã được phân tích vào năm ngoái.
Nhìn chung, Yuanta tiếp tục tin rằng, hơn 650 ha đất giá thấp tại TP. HCM sẽ là một nhân tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu NVL. Ngoài ra, giá trị NAV của tập đoàn đang được xem xét lại do giá bán ở cả khu vực ngoại thành và nội thành đều tăng nhanh hơn Yuanta dự kiến, điều này cho thấy tiềm năng của NVL có thể hạch toán lợi nhuận một cách nhanh chóng thông qua thoái vốn hoặc phát triển dự án trong thời gian tới.
VCSC: Khuyến nghị phù hợp thị trường KDH, giá mục tiêu 34.500 đồng/cổ phiếu
Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) đã công bố báo cáo tài chính quý I phù hợp với các số liệu sơ bộ được công bố tại đại hội đồng cổ đông vừa được tổ chức vào ngày 28/4.
Cụ thể, ba tháng đầu năm 2021 KDH ghi nhận doanh thu thuần đạt 836 tỷ đồng (tăng 19% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 205 tỷ đồng (tăng 33%) nhờ bàn giao các căn hộ còn lại tại dự án Safira (tổng dự án bao gồm khoảng 1.600 căn hộ cao tầng - đã bán 100%) và dự án Verosa Park (tổng dự án bao gồm khoảng 300 căn hộ thấp tầng - đã bán 91% tính đến cuối năm 2020) tại TP.HCM.
VCSC cho rằng, do kết quả quý I phù hợp với kỳ vọng nên công ty chứng khoán này sẽ không có thay đổi đáng kể đến dự báo đã đề cập trong báo cáo cập nhật gần nhất, ngày 5/3, dù cần thêm đánh giá chi tiết.
Đối với năm 2021, VCSC hiện dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số của KDH đạt 1.370 tỷ đồng (tăng 19%) khi kỳ vọng KDH sẽ hoàn tất việc bán hàng tại Verosa Park và bàn giao tại Safira; bắt đầu bàn giao các căn hộ đã bán tại Lovera Vista (tổng dự án bao gồm khoảng 1.300 căn hộ cao tầng trung cấp tại Huyện Bình Chánh, TP.HCM - đã bán 88% tính đến cuối năm 2020 và sẽ bắt đầu bàn giao từ tháng 5/2021, theo ban lãnh đạo) và mở bán dự án Armena (sẽ mở bán vào quý IV/2021, theo ban lãnh đạo).
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.