Tài chính

Cổ phiếu PV Power tăng 20% trong ngày chào sàn UPCoM: Đà tăng còn tiếp diễn?

(VNF) – Sau phiên tăng tới 20% trong ngày chào sàn, cổ phiếu POW của "tân binh" PV Power được kỳ vọng sẽ tiếp tục gây ấn tượng trong thời gian sắp tới.

Cổ phiếu PV Power tăng 20% trong ngày chào sàn UPCoM: Đà tăng còn tiếp diễn?

PV Power có ngày chào sàn UPCoM khá thành công

Ngày 6/3, cổ phiếu POW của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đã chính thức giao dịch trên sàn UPCoM. Ngay trong ngày chào sàn, POW đã ghi nhận phiên tăng ấn tượng với mức tăng gần 20%, từ 14.900 đồng/cổ phiếu lên 17.800 đồng/cổ phiếu.

Phát biểu trong ngày chào sàn, ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch HĐQT PV Power cho biết, thời gian qua, PV Power đã tiếp xúc với 119 nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên, đến khi nộp hồ sơ chào mua cạnh tranh cổ phần (28,88% vốn) để trở thành nhà đầu tư chiến lược thì chỉ có 4 nhà đầu tư.

Nguyên nhân được ông Kỳ lý giải là do thời gian làm thủ tục quá ngắn, các nhà đầu tư nước ngoài không kịp để hoàn thành các thủ tục nội bộ và chuẩn bị các bước để tham gia chào mua cạnh tranh cổ phần.

Ông Kỳ tiết lộ, trong số 4 nhà đầu tư đã nộp hồ sơ có 2 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, 1 nhà đầu tư đến từ Thái Lan và 1 nhà đầu tư đến từ Đức. Riêng nhà đầu tư đến từ Đức chỉ đăng ký mua cổ phần với giá trị không quá 100 triệu USD, còn 3 nhà đầu tư còn lại dự kiến mua toàn bộ 28,88% vốn chào bán của PV Power.

Nhìn chung, đây là thông tin tích cực cho thấy sức hấp dẫn của PV Power nói chung và cổ phiếu POW nói riêng.

Tuy nhiên, với mức giá hiện tại 17.800 đồng/cổ phiếu, đà tăng của cổ phiếu POW liệu có tiếp diễn trong thời gian tới?

Cổ phiếu PV Power tăng 20% trong ngày chào sàn UPCoM: Đà tăng còn tiếp diễn?

Cổ phiếu POW của PV Power chính thức lên sàn UPCoM, ghi nhận mức tăng ấn tượng gần 20%

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), công ty này nhận định mức giá cổ phiếu hợp lý của POW là 19.900 đồng, cao hơn 33,6% mức giá khởi điểm và cao hơn gần 12% mức giá hiện tại.

Cụ thể, VCSC dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2018 của PV Power sẽ đạt mức tăng trưởng 12,9%, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhà máy điện Nhơn Trạch 1 sau khi đại tu, cùng với đó là lợi nhuận từ nhà máy điện Cà Mau tăng 19% sau khi bảo dưỡng.

Ngoài ra, VCSC cũng dự báo tốc độ tăng EPS (lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu) giai đoạn 2017-2022 của PV Power là 19,3% khi các nhà máy Cà Mau và Nhơn Trạch 1 sẽ lần lượt hết khấu hao, nhà máy Vũng Áng hoạt động ổn định và nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4 lần lượt đi vào hoạt động trong năm 2021 và 2022.

"Thị trường Điện Bán buôn Cạnh tranh (WCM) bắt đầu vận hành trong năm 2019 sẽ tạo thêm nhiều tiềm năng tăng trưởng cho PV Power", VCSC đánh giá.

VCSC cũng chỉ ra nhiều lợi thế của PV Power.

Một là, tất cả các nhà máy điện khí của PV Power đều nằm ở miền Nam, vốn là khu vực thiếu điện trầm trọng nhất. Cụ thể, tiêu thụ điện tại Đồng Nai và đồng bằng sông Cửu Long dự kiến sẽ tăng trưởng lần lượt 11,5% và 13,8%/năm trong giai đoạn 2016-2020. Tiêu thụ điện ở khu vực Bắc Trung bộ (nơi tọa lạc nhà máy điện than Vũng Áng) cũng dự kiến tăng trưởng 11,1%-14,8%/năm.

Hai là, các nhà máy mới sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho PV Power. Tổng công ty này dự kiến sẽ được phê duyệt xây dựng nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4, sẽ giúp gia tăng tổng công suất thêm 1,5GW. Nếu PV Power được phê duyệt xây dựng nhà máy Kiên Giang 1 và 2 sẽ giúp công suất tăng thêm 71% vào năm 2023. Các nhà máy điện khí khác (Sơn Mỹ & Miền Trung) sẽ giúp công suất tăng thêm 52%.

"Chúng tôi ước tính PV Power có dòng tiền hoạt động khoảng 300 triệu USD/năm, đủ để tài trợ các dự án Nhơn Trạch 3 và 4 (1,5 tỷ USD)", chuyên gia VCSC nhận định.

Ba là, PV Power có các Hợp đồng Mua bán điện (PPA) và cung cấp nhiên liệu dài hạn. Tất cả các nhà máy điện của PV Power đều có hợp đồng PPA dài hạn ít nhất trong 10 năm, trong đó sự thay đổi giá khí/than sẽ được chuyển hoàn toàn sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Khá tương đồng với VCSC, Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) đưa ra mức định giá cho mỗi cổ phiếu POW của PV Power là 19.800 đồng (chỉ thấp hơn 100 đồng so với mức định giá mà VCSC đưa ra).

Theo HSC, triển vọng lợi nhuận của PV Power sẽ được khẳng định trong 3 năm tới, được hỗ trợ bởi 2 yếu tố lớn. Thứ nhất là hiệu suất cao hơn của nhà máy điện Vũng Áng. Thứ hai, chi phí khấu hao và chi phí lãi vay giảm do thiết bị của nhà máy Cà Mau 1 & 2 được khấu hao toàn bộ và khoản nợ liên quan sẽ được thanh toán đầy đủ từ năm 2018 mà không có bất cứ giả định nào về việc điều chỉnh giá hợp đồng mua điện.

"Với doanh thu dự báo tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 10% và lợi nhuận là 22% trong 3 năm tới, thì triển vọng của PV Power là khá khả quan nếu so với các đối thủ cạnh tranh trong nước cũng như các đồng nghiệp cùng ngành trong khu vực. Và với vai trò là công ty thành viên chủ chốt của PVN cộng với thành tích hoạt động trong quá khứ tốt, chúng tôi cho rằng PV Power sẽ nâng được thị phần trên thị trường phát điện trong trung và dài hạn", HSC cho hay.

Tin mới lên