Cổ phiếu thủy sản: Chu kỳ ngắn, rủi ro cao

Bằng Lai - 27/09/2023 10:48 (GMT+7)

(VNF) - Do thủy sản là ngành có chu kỳ khá ngắn nên cổ phiếu ngành này thường có rủi ro khá cao và mức độ biến động lớn, do đó nhà đầu tư cần lưu ý để có chiến lược đầu tư phù hợp và xoay xở kịp thời.

VNF
Cổ phiếu thủy sản: Chu kỳ ngắn, rủi ro cao

Ngành thủy sản cũng như các ngành hàng nông sản khác tại Việt Nam vẫn diễn ra tình trạng giá cao thì đổ xô đi nuôi còn giá giảm thì treo ao, treo chuồng hoặc chuyển đổi. Hiện tình trạng này cũng đã được các doanh nghiệp lớn tính toán và hạn chế phần nào, tuy nhiên tính chu kỳ với ngành vẫn không bị lu mờ.

“Ngành thủy sản cũng như nhiều loại ngành hàng nông sản khác đều có tính chu kỳ và thủy sản là ngành có chu kỳ ngắn. Đặc trưng bởi sự biến động khá lớn của giá thủy sản nguyên liệu, giá thủy sản xuất khẩu và lượng hàng tồn kho”, ông Trần Tuấn Minh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính TVI, chia sẻ với Tạp chí Đầu tư Tài chính.

Điển hình như mặt hàng cá tra, theo số liệu từ AgroMonitor, giá cá tra nguyên liệu năm 2022 biến động liên tục, đầu năm tăng 50% lên gần 33.000 đồng/kg rồi lại giảm về mức 28.000 đồng/kg vào cuối năm. Hoặc trong năm 2018, giá cá tra đạt đỉnh gần 35.000 đồng/kg rồi lại giảm sâu về 20.000 đồng/kg vào giữa năm 2019.

Theo ông Minh, yếu tố tác động lớn nhất đến chu kỳ ngành thủy sản Việt Nam vẫn là nhu cầu tiêu thụ của các thị trường nhập khẩu và lượng hàng tồn kho tại các doanh nghiệp. Yếu tố này tác động phần lớn đến giá thủy sản xuất khẩu, từ đó tác động rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp và người nuôi, tạo ra chu kỳ ngành.

Tương tự như ngành thủy sản, cổ phiếu thủy sản cũng có chu kỳ ngắn, giá cổ phiếu các doanh nghiệp ngành này biến động khá lớn, đồng pha với lợi nhuận doanh nghiệp.

Chẳng hạn như nửa đầu năm 2022, với ngành cá tra, nhờ sự phục hồi lớn về nhu cầu từ các thị trường chính, nhất là Mỹ và Trung Quốc, trong khi tồn kho ngành ở mức thấp đã giúp giá và lượng cá tra xuất khẩu tăng mạnh. Lợi nhuận các doanh nghiệp cá tra bùng nổ trong quý II/2022, điển hình là Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) ghi nhận lợi nhuận tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước đó, còn Công ty Cổ phần Nam Việt (HoSE: ANV) ghi nhận lợi nhuận tăng gấp 10 lần. Điều này giúp giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cá tra tăng rất mạnh với thanh khoản lớn.

Một trong những chỉ báo sớm quan trọng để xác định vùng đáy chu kỳ ngành thủy sản, theo đại diện TVI, là tồn kho ngành ở mức thấp, báo hiệu nguồn cung đang suy giảm và do đó, ngành dần tiến vào pha tăng trưởng trở lại.

Một chỉ báo quan trọng khác cần lưu tâm là nhu cầu mua thủy sản ở các thị trường lớn. Khi phân tích yếu tố này, nhà đầu tư cần lưu ý rằng ngành thủy sản thường đối mặt với nhiều sự kiện bất ngờ có thể thay đổi xu thế ngành ngay lập tức như thuế chống bán phá giá, chính sách nhập khẩu thủy sản…, do đó cần theo dõi kỹ để có hành động kịp thời. Ví dụ như chính sách hạn chế nhập khẩu thủy sản đông lạnh để phòng dịch Covid-19 của Trung Quốc đã khiến ngành cá tra rất chật vật trong năm 2020 – 2021.

Ngoài ra, do thủy sản là ngành có chu kỳ khá ngắn nên cổ phiếu ngành này thường có rủi ro khá cao và mức độ biến động lớn, do đó nhà đầu tư cần lưu ý để có chiến lược đầu tư phù hợp và xoay xở kịp thời.

“Ngành thủy sản hiện nay, theo TVI, vẫn đang ở vùng đáy của ngành sau giai đoạn suy giảm nhu cầu ở các thị trường lớn. Các doanh nghiệp thủy sản có nhiều cơ hội trong giai đoạn cuối năm khi tâm lý người tiêu dùng dần phục hồi. TVI vẫn ưu tiên ngành cá tra bởi Việt Nam chiếm hầu hết nguồn cung xuất khẩu trên thế giới với mặt hàng này. Hiện tại, theo số liệu từ AgroMonitor, tồn kho cá tra đang ở mức thấp, tạo nhiều cơ hội cho giai đoạn cuối năm khi các thị trường lớn tăng nhập khẩu phục vụ lễ hội”, ông Trần Tuấn Minh, Trưởng phòng Phân tích TVI, nêu quan điểm.

Cùng chuyên mục
Ông Vũ Đăng Linh làm CEO Thế giới di động sau 17 năm cống hiến

Ông Vũ Đăng Linh làm CEO Thế giới di động sau 17 năm cống hiến

04/04/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) bầu ông Vũ Đăng Linh làm Tổng giám đốc sau khi miễn nhiệm ông Trần Huy Thanh Tùng.

Chỉ sau 1 đêm, 4 tỷ phú USD Việt 'mất' gần 20.000 tỷ đồng

Chỉ sau 1 đêm, 4 tỷ phú USD Việt "mất" gần 20.000 tỷ đồng

04/04/25 13:45 (GMT+7)

Tài sản 4 tỷ phú USD của Việt Nam đã giảm 743 triệu USD (gần 20.000 tỷ đồng) chỉ sau một đêm. Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - văng khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes.

VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy

VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy

04/04/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 4/4, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục diễn biến tiêu cực. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy đã bắt đầu xuất hiện, giúp VN-Index thu hẹp đà giảm.

Samsung đòi hoàn lại 580 tỷ, cơ quan thuế hứa 5 ngày là xong

Samsung đòi hoàn lại 580 tỷ, cơ quan thuế hứa 5 ngày là xong

04/04/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong trường hợp phía Samsung như cam kết cung cấp đầy đủ hồ sơ, Cơ quan thuế sẽ thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong vòng 5 ngày

VIS Rating: Cổ đông ngoại rút lui sau hơn 3 năm gắn bó

VIS Rating: Cổ đông ngoại rút lui sau hơn 3 năm gắn bó

04/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi cổ đông sáng lập Dragon Capital Finance Limited rút lui, VIS Rating vẫn là công ty xếp hạng tín nhiệm duy nhất có sự hậu thuẫn của cổ đông nước ngoài.

Chứng khoán 4/4: Nhà đầu tư làm gì sau phiên giao dịch 'khốc liệt' hiếm có?

Chứng khoán 4/4: Nhà đầu tư làm gì sau phiên giao dịch 'khốc liệt' hiếm có?

04/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong giai đoạn nhạy cảm này, nhà đầu tư chứng khoán được khuyến nghị nên giảm margin, cơ cấu danh mục về mức an toàn, và chỉ nên cân nhắc mua trading nếu thị trường tiếp tục hoảng loạn.

Một buổi sáng, khối ngoại bán ròng gần 3.200 tỷ, Bộ Tài chính nói nguyên nhân?

Một buổi sáng, khối ngoại bán ròng gần 3.200 tỷ, Bộ Tài chính nói nguyên nhân?

04/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo lãnh đạo UBCKNN, hiện tượng bán ròng của khối ngoại trong phiên giao dịch 3/4 là do tác động của chính sách thuế quan mới từ Mỹ. Trước đó, thị trường không xảy ra tình trạng bán ròng bất thường, khi tổng giá trị này chỉ chiếm 1,9% danh mục của khối ngoại.

Cục Thuế nêu 3 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN để tránh vi phạm pháp luật

Cục Thuế nêu 3 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN để tránh vi phạm pháp luật

04/04/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Để việc hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động được suôn sẻ, Cơ quan thuế lưu ý người nộp thuế (NNT) cần chủ động kiểm soát thông tin và trung thực kê khai

TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi

TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi

03/04/25 17:36 (GMT+7)

(VNF) - Chính sách thuế quan mới từ phía Mỹ đã cuốn trôi thành quả tích luỹ trong suốt quý I của VN-Index. Hai phiên giao dịch xanh rực trước đó, tưởng chừng là tín hiệu cho một quý khởi sắc, bỗng hoá thành “lời nói dối” đầy nghiệt ngã của tháng Tư khi thị trường ghi nhận hàng loạt kỷ lục buồn.

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt, Bộ Tài chính chưa rõ căn cứ cơ sở nào

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt, Bộ Tài chính chưa rõ căn cứ cơ sở nào

03/04/25 16:56 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đã chủ động rà soát, điều chỉnh mức thuế, đặc biệt các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ nhằm chủ động ứng phó.

Cú ‘đòn’ thuế quan từ Mỹ, VN-Index giảm kỷ lục 82 điểm

Cú ‘đòn’ thuế quan từ Mỹ, VN-Index giảm kỷ lục 82 điểm

03/04/25 12:45 (GMT+7)

(VNF) - Không nằm ngoài dự báo, tâm lý hoảng loạn sau thông tin về chính sách thuế quan mới của Mỹ đã đẩy thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái bán tháo. VN-Index mất hơn 82 điểm, mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Hàng Việt bị Mỹ áp thuế 46%: 'Không nên hoảng loạn, tin xấu nhất đôi khi mở ra cơ hội tốt nhất'

Hàng Việt bị Mỹ áp thuế 46%: 'Không nên hoảng loạn, tin xấu nhất đôi khi mở ra cơ hội tốt nhất'

03/04/25 11:09 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng, mức thuế quan mới của Mỹ có thể gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam, nhưng cũng mở ra cơ hội tái định giá thị trường.

VN-Index đỏ lửa, 'bay' hơn 5% sau lệnh áp thuế 46% của TT Trump

VN-Index đỏ lửa, 'bay' hơn 5% sau lệnh áp thuế 46% của TT Trump

03/04/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Phản ứng với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thị trường chứng khoán đã mất hơn 60 điểm ngay từ phiên ATO.

Nỗi lo thuế quan 'kìm hãm' đà tăng của VN-Index

Nỗi lo thuế quan 'kìm hãm' đà tăng của VN-Index

02/04/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước thời điểm Mỹ công bố chính sách thuế quan mới, tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán khiến chỉ số VN-Index không thể duy trì được sức bật.

Ra mắt Cẩm nang Quản trị công ty 2025: Đã đến lúc doanh nghiệp chuyển mình

Ra mắt Cẩm nang Quản trị công ty 2025: Đã đến lúc doanh nghiệp chuyển mình

02/04/25 16:42 (GMT+7)

(VNF) - Cẩm nang Quản trị công ty 2025 ra mắt trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiến sát tới ngưỡng cửa nâng hạng, được kỳ vọng sẽ trở thành bộ công cụ hữu hiệu hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong hành trình quản trị công ty vì sự phát triển bền vững.

Nóng: KRX dự kiến vận hành từ ngày 5/5

Nóng: KRX dự kiến vận hành từ ngày 5/5

02/04/25 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Theo thông báo mới nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), KRX dự kiến vận hành vào ngày 5/5 trùng với ngày hiệu lực áp dụng của chỉ số kỳ tháng 4/2025.

Định hướng 'ba không' và sự 'ngược đời' của FPTS

Định hướng 'ba không' và sự 'ngược đời' của FPTS

02/04/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, FPTS không tham vọng tăng trưởng cao, tiếp tục không huy động vốn từ cổ đông và duy trì quan điểm không dựa dẫm vào Tập đoàn FPT.

Chân dung & vai trò của nhà hoạch định tài chính cá nhân trong kỷ nguyên tài chính mới

Chân dung & vai trò của nhà hoạch định tài chính cá nhân trong kỷ nguyên tài chính mới

02/04/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, nghề hoạch định tài chính cá nhân đã khẳng định vai trò cốt lõi trong việc giúp cá nhân và doanh nghiệp tối ưu hóa tài chính, hướng tới phát triển bền vững. Do đó, cần sớm chuẩn hóa khung năng lực nghề này theo tiêu chuẩn quốc tế

‘Thanh khoản tăng tới 3 lần khi KRX đi vào vận hành’

‘Thanh khoản tăng tới 3 lần khi KRX đi vào vận hành’

02/04/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Lee Dong Won (MASVN), khi hệ thống KRX vận hành, nếu các sản phẩm mới được triển khai đồng bộ, thanh khoản thị trường có thể tăng gấp 2 - 3 lần so với hiện tại.

Công ty Việt An gánh khối nợ hơn 9.200 tỷ đồng

Công ty Việt An gánh khối nợ hơn 9.200 tỷ đồng

02/04/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh và phát triển thương mại Việt An (Công ty Việt An) báo lãi 79,5 tỷ sau chuỗi thua lỗ.

Hơn 500 nghìn nhà bán hàng nhưng thu thuế thương mại điện tử rất thấp

Hơn 500 nghìn nhà bán hàng nhưng thu thuế thương mại điện tử rất thấp

02/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đánh giá, quy mô thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tăng nhưng số thuế thu được còn thấp. Do đó, cần tăng hiệu quả quản lý thuế, ngăn chặn trốn thuế trên nền tảng TMĐT và kinh doanh số

VIC tăng hơn 40% trong 1 tháng, Vingroup vào top 3 vốn hoá lớn nhất

VIC tăng hơn 40% trong 1 tháng, Vingroup vào top 3 vốn hoá lớn nhất

01/04/25 20:29 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu VIC đã tăng hơn 40% trong 1 tháng qua, giúp vốn hóa của Vingroup đạt hơn 228.000 tỷ đồng, vượt qua Vietinbank và Viettel Global.

CEO Vietcap Tô Hải: 'Tôi nghĩ làm ngành chứng khoán vẫn là điều may mắn'

CEO Vietcap Tô Hải: 'Tôi nghĩ làm ngành chứng khoán vẫn là điều may mắn'

01/04/25 17:53 (GMT+7)

(VNF) - "Tôi nghĩ làm ngành chứng khoán vẫn là điều may mắn vì ngoài kia có rất nhiều ngành nghề gặp khó khăn", CEO Vietcap Tô Hải chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Bộ ba nhà Vin kéo VN-Index hồi phục, FPT cùng FRT dò đáy

Bộ ba nhà Vin kéo VN-Index hồi phục, FPT cùng FRT dò đáy

01/04/25 16:55 (GMT+7)

(VNF) - Trái ngược với diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu Vingroup, bộ đôi FPT - FRT vẫn tiếp tục dò đáy trong phiên giao dịch hôm nay (1/4/2025).

Tin khác
Thoái vốn Nhà nước: 'Mỏi mắt' tìm nhà đầu tư vì định giá cao, sinh lời thấp

Thoái vốn Nhà nước: 'Mỏi mắt' tìm nhà đầu tư vì định giá cao, sinh lời thấp

(VNF) - Hàng loạt phiên đấu giá cổ phần, thoái vốn Nhà nước bị huỷ vì thiếu vắng nhà đầu tư. Phía doanh nghiệp tỏ ra e ngại vì mức định giá cao, khiến mức sinh lời thấp hơn kỳ vọng.

Ông Vũ Đăng Linh làm CEO Thế giới di động sau 17 năm cống hiến

Ông Vũ Đăng Linh làm CEO Thế giới di động sau 17 năm cống hiến

Chỉ sau 1 đêm, 4 tỷ phú USD Việt 'mất' gần 20.000 tỷ đồng

Chỉ sau 1 đêm, 4 tỷ phú USD Việt "mất" gần 20.000 tỷ đồng

VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy

VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy

Samsung đòi hoàn lại 580 tỷ, cơ quan thuế hứa 5 ngày là xong

Samsung đòi hoàn lại 580 tỷ, cơ quan thuế hứa 5 ngày là xong

VIS Rating: Cổ đông ngoại rút lui sau hơn 3 năm gắn bó

VIS Rating: Cổ đông ngoại rút lui sau hơn 3 năm gắn bó

Chứng khoán 4/4: Nhà đầu tư làm gì sau phiên giao dịch 'khốc liệt' hiếm có?

Chứng khoán 4/4: Nhà đầu tư làm gì sau phiên giao dịch 'khốc liệt' hiếm có?

Một buổi sáng, khối ngoại bán ròng gần 3.200 tỷ, Bộ Tài chính nói nguyên nhân?

Một buổi sáng, khối ngoại bán ròng gần 3.200 tỷ, Bộ Tài chính nói nguyên nhân?

Cục Thuế nêu 3 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN để tránh vi phạm pháp luật

Cục Thuế nêu 3 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN để tránh vi phạm pháp luật

TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi

TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt, Bộ Tài chính chưa rõ căn cứ cơ sở nào

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt, Bộ Tài chính chưa rõ căn cứ cơ sở nào

Cú ‘đòn’ thuế quan từ Mỹ, VN-Index giảm kỷ lục 82 điểm

Cú ‘đòn’ thuế quan từ Mỹ, VN-Index giảm kỷ lục 82 điểm

Hàng Việt bị Mỹ áp thuế 46%: 'Không nên hoảng loạn, tin xấu nhất đôi khi mở ra cơ hội tốt nhất'

Hàng Việt bị Mỹ áp thuế 46%: 'Không nên hoảng loạn, tin xấu nhất đôi khi mở ra cơ hội tốt nhất'

VN-Index đỏ lửa, 'bay' hơn 5% sau lệnh áp thuế 46% của TT Trump

VN-Index đỏ lửa, 'bay' hơn 5% sau lệnh áp thuế 46% của TT Trump

Nỗi lo thuế quan 'kìm hãm' đà tăng của VN-Index

Nỗi lo thuế quan 'kìm hãm' đà tăng của VN-Index

Ra mắt Cẩm nang Quản trị công ty 2025: Đã đến lúc doanh nghiệp chuyển mình

Ra mắt Cẩm nang Quản trị công ty 2025: Đã đến lúc doanh nghiệp chuyển mình

Nóng: KRX dự kiến vận hành từ ngày 5/5

Nóng: KRX dự kiến vận hành từ ngày 5/5

Định hướng 'ba không' và sự 'ngược đời' của FPTS

Định hướng 'ba không' và sự 'ngược đời' của FPTS

Chân dung & vai trò của nhà hoạch định tài chính cá nhân trong kỷ nguyên tài chính mới

Chân dung & vai trò của nhà hoạch định tài chính cá nhân trong kỷ nguyên tài chính mới

‘Thanh khoản tăng tới 3 lần khi KRX đi vào vận hành’

‘Thanh khoản tăng tới 3 lần khi KRX đi vào vận hành’

Công ty Việt An gánh khối nợ hơn 9.200 tỷ đồng

Công ty Việt An gánh khối nợ hơn 9.200 tỷ đồng

Hơn 500 nghìn nhà bán hàng nhưng thu thuế thương mại điện tử rất thấp

Hơn 500 nghìn nhà bán hàng nhưng thu thuế thương mại điện tử rất thấp

VIC tăng hơn 40% trong 1 tháng, Vingroup vào top 3 vốn hoá lớn nhất

VIC tăng hơn 40% trong 1 tháng, Vingroup vào top 3 vốn hoá lớn nhất

CEO Vietcap Tô Hải: 'Tôi nghĩ làm ngành chứng khoán vẫn là điều may mắn'

CEO Vietcap Tô Hải: 'Tôi nghĩ làm ngành chứng khoán vẫn là điều may mắn'

Bộ ba nhà Vin kéo VN-Index hồi phục, FPT cùng FRT dò đáy

Bộ ba nhà Vin kéo VN-Index hồi phục, FPT cùng FRT dò đáy