Cơ sở cai nghiện quá tải gấp 4 lần, Bộ Công an sẽ khôi phục tội sử dụng trái phép chất ma túy
Lê Nguyễn -
04/06/2019 12:59 (GMT+7)
(VNF) – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an sẽ đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống tội phạm ma tuý; đề nghị khôi phục lại Điều 199 Bộ luật Hình sự về tội sử dụng trái phép ma tuý.
Bộ Công an sẽ khôi phục tội sử dụng trái phép chất ma túy
Trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay (4/6), về hiệu quả của việc cai nghiện, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết hiện cả nước có 120 cơ sở cai nghiện, trong đó có 105 cơ sở công lập. Số người nghiện hiện xấp xỉ 40.000 người.
Theo Bộ trưởng Dung, thời gian qua, các cơ sở được quản lý tốt hơn, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng các cơ sở quá tải, đa phần các cơ sở quá tải gấp 2 lần, có những nơi gấp 4 lần.
Một số nơi quá tải dẫn đến tình trạng học viên phá trại, phá cơ sở. Thủ tướng đã có chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trên.
Bộ trưởng Dung cũng đánh giá hiệu quả công tác cai nghiện thấp khi có tới 90% tái nghiện, chủ yếu rơi vào thanh niên. Do vậy sắp tới Bộ sẽ tăng cường các giải pháp giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy, bằng mọi biện pháp không để thanh niên bị nghiện.
Bộ sẽ đồng thời triển khai 3 giải pháp cai nghiện bao gồm ở cộng đồng - gia đình và cai nghiện bắt buộc.
Đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm rằng tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp có phải vì chúng ta xem người nghiện ma tuý là người bệnh, không phải là tội phạm. Theo Bộ trưởng, có nên khôi phục lại quy định người sử dụng ma tuý là người vi phạm pháp luật không?
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc Bộ luật Hình sự hiện nay đã bỏ quy định tội hình sự đối với người sử dụng ma tuý. Tuy nhiên, “Bộ Công an và cá nhân tôi hứa sẽ nghiên cứu, đề xuất biện pháp, trong đó có nghiên cứu khôi phục lại quy định này”.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay tội phạm ma tuý hoạt động rất phức tạp, chúng mong muốn gia tăng số người nghiện trong nước để tăng nhu cầu sử dụng. Do đó, nếu chúng ta có quy định mạnh mẽ, có các biện pháp đấu tranh hiệu quả hơn thì sẽ góp phần phòng, chống tội phạm ma tuý. Việc quản lý người nghiện tốt cũng là giải pháp ngăn chặn hệ lụy xấu, ngăn chặn tội phạm phát sinh từ cơ sở.
Nhìn nhận tội phạm ma túy là "tội phạm của các loại tội phạm", Bộ trưởng Tô Lâm nói: "Mỗi bánh heroin lọt vào Việt Nam thì 10 gia đình có người đi tù, vi phạm pháp luật. Đây là loại tội phạm hết sức nguy hiểm".
Ông Lâm cũng nhấn mạnh hiện 50% số phạm nhân trong các trại giam có liên quan tới ma tuý. Vì thế, đấu tranh trong lĩnh vực này rất quan trọng để giảm tội phạm trong nước.
Điều 199, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định tội Sử dụng trái phép chất ma túy
1. Người nào sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, đã được giáo dục nhiều lần và đã bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc mà còn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Tái phạm tội này thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 3 bị can liên quan đến đường dây vận hành sàn giao dịch dữ liệu cá nhân trên không gian mạng với hơn 1,35 triệu tài khoản đăng ký, phát sinh hơn 53 triệu giao dịch và doanh thu bước đầu được xác định trên 400 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên có tổng mức đầu tư 3.300 tỷ đồng, với tổng chiều dài tuyến khoảng 8,8km sẽ kết nối thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) với huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).
(VNF) - Bộ Nội vụ đang nghiên cứu thành lập đơn vị hành chính đô thị đặc biệt ở cấp xã, giữ vai trò hạt nhân điều phối phát triển, kết nối hạ tầng, dịch vụ công và không gian kinh tế trọng điểm.
(VNF) - Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.
(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó tổng giám đốc ACV và nguyên chủ tịch các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp.
(VNF) - Bộ Công Thương cho biết khi thị trường bán buôn điện cạnh tranh được vận hành đầy đủ, sẽ có nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia mua bán điện, chấm dứt mô hình EVN là đơn vị mua điện duy nhất như hiện nay.
(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương trình Chính phủ ban hành bộ tiêu chí đánh giá, chấm điểm KPI đối với việc triển khai và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), nhằm nâng cao trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ.
(VNF) - Dù xuất khẩu đạt hơn 22 tỷ USD và xuất siêu gần 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, ngành dệt may vẫn đối mặt tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng nghiêm trọng. Theo lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), doanh nghiệp không thể chạy đua tiền lương với các đơn vị xây dựng như VinCons, bởi nếu trả lương ở mức tương đương thì "chỉ có phá sản".
(VNF) - Quá trình điều tra xác định số tiền các đối tượng tại Công ty TNHH Holidays Việt Nam chiếm đoạt lên đến khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ đã được ký kết.
(VNF) - Doanh nghiệp muốn đầu tư dự án điện gió ngoài khơi để bán điện lên hệ thống điện quốc gia sẽ phải đáp ứng hàng loạt điều kiện mới về năng lực tài chính, trong đó bắt buộc có vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng 20% tổng mức đầu tư dự án, đồng thời phải có cam kết thu xếp phần vốn còn lại từ các tổ chức tín dụng.
(VNF) - GDP 6 tháng đầu năm tăng 8,18%, mức cao nhất nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đủ để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10% của cả năm 2026. Điều này đồng nghĩa, nền kinh tế sẽ phải tăng tốc mạnh mẽ với mức tăng trưởng gần 12% trong nửa cuối năm.
(VNF) - Ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thành phố sẽ thay thế ngay những cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai, ngại va chạm, né tránh công việc, đùn đẩy trách nhiệm
(VNF) - CQĐT cáo buộc Mr Pips Phó Đức Nam và các đồng phạm gây ra 920 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 1.600 tỷ đồng. Số tiền này đã đi đâu và liệu nhà đầu tư có cơ hội thu hồi tài sản?
(VNF) - Hai nhân viên ngân hàng bị khởi tố do liên quan đến đường dây rửa tiền có tổng giá trị giao dịch hơn 67.000 tỷ đồng cùng hàng chục triệu USD và nhiều ngoại tệ khác.
(VNF) - Trước mục tiêu tăng trưởng 2 con số và trong bối cảnh nhiều thách thức từ bên ngoài, nhiều bộ trưởng đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ điểm nghẽn.
(VNF) - Chính phủ ban hành quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng nhà đất, áp dụng cho một số trường hợp trong gia đình và người sở hữu duy nhất một bất động sản nếu đáp ứng đủ điều kiện.
(VNF) - Sáng 4/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tạp chí Đầu tư Tài chính trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
(VNF) - Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng cần xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, kéo dài, tránh tình trạng chỉ có phương án “trên giấy”. Các dự án sau khi tháo gỡ phải được đưa vào thực tế, khai thác hiệu quả để tạo nguồn thu.
(VNF) - Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết các “nút thắt” lớn về quy hoạch và hệ thống tiêu chuẩn đã cơ bản được tháo gỡ, tạo nền tảng quan trọng cho triển khai các dự án hạ tầng và phát triển không gian đô thị, nông thôn.
(VNF) - Bộ Công an cho biết đã tiếp nhận hơn 2.500 đơn tố giác liên quan các vụ lừa đảo “hợp đồng kỳ nghỉ”, với thiệt hại bước đầu khoảng 2.600 tỷ đồng. Hiện các vụ việc đã được khởi tố, đang tiếp tục điều tra mở rộng và thu hồi tài sản.
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu, các bộ, ngành phải phản ứng chính sách nhanh hơn, quyết liệt hơn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân và các địa phương.
(VNF) - Theo quy định hiện hành, tiêu chuẩn của đơn vị hành chính được thực hiện theo Nghị quyết 112/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có hiệu lực từ ngày 1/1, thay thế Nghị quyết 1211/2016 và Nghị quyết 27/2022.
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 3 bị can liên quan đến đường dây vận hành sàn giao dịch dữ liệu cá nhân trên không gian mạng với hơn 1,35 triệu tài khoản đăng ký, phát sinh hơn 53 triệu giao dịch và doanh thu bước đầu được xác định trên 400 tỷ đồng.
(VNF) - Trước đề xuất đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng để mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 - 12 làn xe, tuyến đường cửa ngõ phía Nam Hà Nội hiện ghi nhận lưu lượng phương tiện rất lớn, thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải vào giờ cao điểm và các dịp lễ, Tết.