Giá chung cư Hà Nội đi ngang, người mua thực vẫn 'lắc đầu'
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (dự thảo) vừa được đưa ra có quy định mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền. Nội dung mới này đang khiến nhiều người dân lo ngại sẽ bị thiệt hại quyền lợi.
Góp ý dự thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại việc phân lô, bán nền tại các địa phương.
Theo ông Châu, khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014 đã giao cho UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định việc thực hiện dự án phân lô, bán nền phù hợp với quy hoạch và thực tiễn của địa phương. Trong đó bao gồm cả khu vực ngoài địa bàn các quận nội thành của những đô thị đặc biệt như Hà Nội, TP. HCM.
Dự thảo quy định mở rộng phân lô, bán nền đang gặp nhiều ý kiến phản đối
Thế nhưng dự thảo lại quy định mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện các dự án phân lô, bán nền đối với các khu vực không nằm trong địa bàn TP trực thuộc trung ương, TP thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch TP trực thuộc trung ương, TP thuộc tỉnh.
Như vậy nghĩa là không chỉ toàn bộ địa bàn Hà Nội, TP. HCM, mà kể cả Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và các “TP thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch TP trực thuộc trung ương, TP thuộc tỉnh” đều không được thực hiện dự án phân lô, bán nền.
Theo ông Châu, về tầm nhìn lâu dài và với yêu cầu phát triển đô thị bền vững thì dự thảo đề xuất mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện các dự án phân lô, bán nền là có căn cứ. Đây là định hướng cần thiết để thực hiện lộ trình đô thị hóa, thúc đẩy hoạt động đầu tư xây dựng các dự án nhà chung cư cao tầng, dự án nhà ở được xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch và thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Song song đó là kiểm soát chặt chẽ các hoạt động phân lô, bán nền để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ đất.
Tuy nhiên, đại diện HoREA cho rằng vẫn phải quan tâm nhu cầu phân lô, bán nền tại một số khu vực của các địa phương. Do vậy, chỉ nên cấm phân lô, bán nền tại các quận nội thành, các quận nội thành phát triển, TP thuộc tỉnh (TP thuộc TP), các thị trấn, các phường thuộc thị xã, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.
Ngoài ra, HoREA đề xuất chỉ nên cấm thực hiện dự án phân lô, bán nền khu vực mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.
“Còn tại các xã thuộc khu vực nông thôn các huyện ngoại thành, kể cả tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… thì vẫn có thể xem xét, cho phép một số dự án phân lô, bán nền phù hợp với thực tiễn của địa phương” - ông Châu góp ý.
Đa số các ý kiến người dân, doanh nghiệp và các chuyên gia đều cho rằng không thể quy định kiểu ngăn sông cấm chợ đối với việc phân lô, tách thửa ở các tỉnh, thành.
Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding, cho rằng quy định mới này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tách thửa của người dân.
Ông dẫn chứng gia đình có 1.000 m2 đất đủ điều kiện để tách thửa chia cho năm người con mà không cho tách thửa thì không phù hợp với thực tế. Hoặc trường hợp doanh nghiệp hoặc cá nhân có 5.000 m2 đất, muốn tách thửa bán để trả nợ thì không thể ngăn cấm.
Hiện nay, các quy định của pháp luật đều không cấm việc phân lô, bán nền kể cả ở các TP lớn như Hà Nội hay TP. HCM. Luật cũng cho phép UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị.
“Vì thế, không nên cấm mà cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương cần quản lý được quy hoạch tổng thể dài hạn; quản lý các dự án phân lô đó theo quy hoạch tổng thể 1/2.000, 1/500 và quản lý theo định hướng quy hoạch. Các dự án phân lô, bán nền với hạ tầng hoàn thiện sẽ đáp ứng nhu cầu an cư của người dân và khiến bộ mặt đô thị tại các địa phương khang trang hơn”, ông Hậu chia sẻ.
Theo phân tích của TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia bất động sản, vấn đề phân lô, tách thửa tùy thuộc vào nhu cầu, phân loại đất đai, tùy thuộc vào dân số, mật độ dân số, mật độ xây dựng từng tỉnh, thành. Mỗi tỉnh, thành có những đặc trưng, về GDP, dân số, cơ sở hạ tầng… cũng khác nhau thì không thể áp dụng chung được.
“Từ bức tranh chung đó, cơ quan quản lý phải xem xét diện tích, dân số của tỉnh, thành đó, rồi dự kiến dân số trong vòng 10 năm, 20 năm, 40 năm… sẽ tăng lên bao nhiêu. Số dân tăng thêm sẽ ở đâu. Quy hoạch toàn TP, quy hoạch từng vùng, từng quận, huyện như thế nào.
Khi các tỉnh, thành rà soát lại và có quy hoạch tổng thể rồi mới có các quy hoạch chi tiết. Từ đó lấy ý kiến góp ý của người dân, doanh nghiệp, chuyên gia chuyên ngành… rồi mới trình Quốc hội xem xét. Cần giải quyết từ gốc, chứ không phải giải quyết phần ngọn”, TS Nhân nói.
| Cần phải rà soát, lấy ý kiến các đối tượng bị tác động trước khi đưa ra những quy định về phân lô, tách thửa. Trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương là phải quản lý chặt chẽ các dự án phân lô, bán nền được cấp phép thực hiện đúng quy hoạch của địa phương. Việc mở rộng phạm vi khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền theo dự thảo nghị định sẽ khiến nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại |
Cần truy trách nhiệm quản lý dự án phân lô, bán nềnÔng Nguyễn Đức Trung (quận Gò Vấp, TP. HCM) cho rằng Nghị định 43/2014 quy định tương đối phù hợp và linh hoạt vì đã giao cho UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định việc thực hiện dự án phân lô, bán nền phù hợp với quy hoạch và thực tiễn của địa phương. Ông Trung cho rằng nếu cấm không cho tách thửa, người dân nghèo, thu nhập thấp ở ngoại thành sẽ bị thiệt hại nhiều nhất. Người dân đã có đất, họ có quyền phân lô, tách thửa theo đúng quy định pháp luật, theo đúng quy hoạch được duyệt. “Còn đối với dự án phân lô, bán nền tràn lan, trái phép, phá vỡ quy hoạch, đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, không thể đưa ra đề xuất quy định cấm. Chính quyền địa phương cần quản lý việc phân lô, tách thửa theo quy hoạch được duyệt, kiểm tra sát sao, chế tài nghiêm dự án sai phạm, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Trung nói. |
Xem thêm: Tiền tệ của các thị trường mới nổi - điểm bất ổn mới?
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
(VNF) - Thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam đang bùng nổ khi các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland đua nhau triển khai dự án đô thị hưu trí, khu nghỉ dưỡng sức khỏe và viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế. Dân số già hóa nhanh mở ra cơ hội tỷ USD, nhưng phát triển bền vững đòi hỏi chính sách, nhân lực và mô hình vận hành chuyên nghiệp.
(VNF) - Hà Nội thông qua bảng giá đất mới, cao nhất hơn 700 triệu đồng/m2 từ 2026, Hải Phòng gia hạn tiến độ siêu dự án hơn 6.000 tỷ đồng tại chợ Sắt, Khánh Hòa sắp có hơn 1.100 căn nhà ở xã hội giá dự kiến 19,5 triệu đồng/m2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 27/11.
(VNF) - TP. Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá đất mới từ 1/1/2026, với mức cao nhất tại khu trung tâm lên hơn 700 triệu đồng/m², tăng nhẹ so với hiện hành.
(VNF) - Giữa lúc du lịch phục hồi mạnh, nhiều nhà đầu tư "đi săn" khách sạn với kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận 7% - 7,5%/năm. Nhưng thực tế cho thấy, mức lợi suất này hấp dẫn nhưng không dễ “ăn”, bởi chỉ những dự án vận hành chuyên nghiệp, có thương hiệu và chọn đúng thị trường mới thực sự sinh lời bền vững.
(VNF) - UBND TP.HCM lên kế hoạch đấu giá 7 lô đất ở Thủ Thiêm trong năm 2026, trong đó có 3 lô đã từng đấu giá thành nhưng bỏ 'cọc'.
(VNF) - Dự thảo bảng giá đất năm 2026 của Hải Phòng đang lấy ý kiến gây nhiều tranh luận khi hàng loạt mức giá được xác định bằng công thức nội suy theo tỷ lệ cố định, thay vì dựa trên các phương pháp định giá theo nguyên tắc thị trường.
(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, “cò mồi”, thu tiền đặt chỗ, thu phí “bảo đảm trúng hồ sơ”, rao bán “suất ngoại giao” trái quy định trong nhận hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội.
(VNF) - Hạ tầng liên tục được hoàn thiện, loạt tuyến giao thông chiến lược mở ra trục kết nối mới với trung tâm Hà Nội, Mê Linh (cũ) đang trở thành “điểm rơi” của dòng vốn tỷ USD. Liệu sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản có khiến vùng đất từng được xem là vùng trũng bước vào chu kỳ chuyển mình mạnh mẽ?
(VNF) - Thanh tra nêu tồn tại liên quan đến ký quỹ, giấy phép môi trường, công khai thông tin và tình trạng cho thuê lại căn hộ tại Dự án NƠXH Lê Thánh Tông.
(VNF) - Sau nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ Vintraco tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (nay thuộc phường Vinh Phú) do Công ty CP Vintraco làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa thể khởi công xây dựng.
(VNF) - Sở Tài chính TP. Huế vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất nhằm mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện hai dự án sân golf tại phường Phong Phú, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 872 tỷ đồng.
(VNF) - HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL) vừa phê duyệt kế hoạch dùng phần sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc No Va cùng Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển BĐS An Phát để tăng vốn cho Công ty TNHH Ngôi nhà Mega.
(VNF) - Theo quy định, các đối tượng được ưu tiên đều sẽ được bố trí mua nhà ở xã hội cho đến khi hết. Còn các đối tượng khác không thuộc nhóm ưu tiên thì sẽ phải bốc thăm để có suất mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Kinh Bắc đang thực hiện thủ tục pháp lý liên quan KCN Bình Giang. Dự án có quy mô 147,8 ha, tổng mức đầu tư 1.755 tỷ đồng, chuẩn bị khởi công từ quý I/2026.
(VNF) - TP. HCM khởi công hơn 300 căn nhà ở xã hội, Hà Nội sắp mở bán dự án nhà ở xã hội giá từ 14,5 triệu/m² tại Mê Linh, Tập đoàn Nam Cường bị thu hồi đất tại Hải Phòng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 26/11.
(VNF) - Đồng loạt hạ tầng “khủng” về đích đưa Vũng Tàu thành điểm nóng đầu tư quý IV/2025. Trong dòng chảy đó, biệt thự Casa thuộc đô thị biển Blanca City do Sun Property phát triển xuất hiện như một “di sản sống”, không chỉ là tác phẩm kiến trúc đậm tính nghệ thuật, mà còn mang giá trị sinh lời bền vững.
(VNF) - Khu đất K200 nằm trên trục đường An Dương Vương, sát biển Quy Nhơn, được đấu giá để xây dựng khách sạn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại – dịch vụ.
(VNF) - UBND thành phố Hải Phòng mới ban hành văn bản thu hồi 2,5ha đất đã giao cho công ty Nam Cường do vi phạm pháp luật về đất đai.
(VNF) - Sau gần 5 năm nằm trên “giấy”, Khu đô thị phía Tây thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ (nay xã Tân Kỳ), tỉnh Nghệ An chính thức được Sở Tài chính tỉnh công bố danh mục dự án mời gọi nhà đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 925,8 tỷ đồng, triển khai trên khu đất khoảng 13 ha, sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.
(VNF) - TP. HCM giao Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với hoạt động của các doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản trên địa bàn.
(VNF) - Gần hai thập kỷ sau ngày Mê Linh (cũ) sáp nhập vào Hà Nội, những kỳ vọng về một đô thị vệ tinh hiện đại ở cửa ngõ phía bắc Thủ đô gần như vẫn còn nằm trên giấy. Hàng loạt khu đô thị từng được phê duyệt ngay trước thời điểm chuyển giao địa giới vẫn “án binh bất động”, nhiều nơi trở thành bãi cỏ hoang hóa, khu trồng rau, chăn thả gia súc của người dân, trái với những lời quảng bá rầm rộ một thời.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có thông tin phản hồi về việc liên quan tới cơ quan xác nhận mua nhà ở xã hội cho đối tượng lao động tự do không có hợp đồng lao động.
(VNF) - Thanh tra thành phố Hải Phòng xác định hàng loạt trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng do sai thu nhập, sai nơi làm việc và thiếu trung thực trong hồ sơ.
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.