Công ty chứng khoán 'kẹt' hơn 1.600 tỷ đồng tại SCB sau vụ Vạn Thịnh Phát

Bình Khánh - 24/11/2023 11:19 (GMT+7)

Chứng khoán Tân Việt còn hơn 1.609 tỷ đồng tiền gửi tại SCB đang bị phong tỏa sau vụ Vạn Thịnh Phát. Số tiền này bao gồm cả tiền gửi nhà đầu tư phục vụ giao dịch chứng khoán với 879 tỷ đồng.

Một bất động sản được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên trong
vụ án Vạn Thịnh Phát ngày 11-8-2023 - Ảnh: T.T.D.

Theo kết luận điều tra cơ quan Bộ Công an, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xây dựng "hệ sinh thái" với hơn 1.000 doanh nghiệp và được chia làm bốn nhóm chính có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Trong đó, nhóm các định chế tài chính Việt Nam ngoài Ngân hàng SCB, Công ty CP đầu tư tài chính Việt Vĩnh Phú, còn có Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Chứng khoán Tân Việt kinh doanh ra sao sau vụ Vạn Thịnh Phát?

Gắn với diễn biến vụ Vạn Thịnh Phát, TVSI trải qua nhiều biến động về nhân sự cấp cao, đặc biệt "ghế nóng" chủ tịch với 3 lần thay đổi trong vài tháng.

Từ tháng 6-2023 đến nay, bà Trần Thị Cẩm Hạnh ngồi vào vị trí chủ tịch hội đồng quản trị TVSI. Tình hình kết quả kinh doanh công ty chứng khoán này cũng kém khả quan hơn, từ cuối quý 3-2022 đến nay.

Báo cáo tài chính quý 3-2023 mới công bố cho thấy 9 tháng năm nay, doanh thu TVSI giảm tới 92% so với cùng kỳ, đạt 178 tỉ đồng. Kết quả, công ty báo lỗ sau thuế 330 tỉ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi 350 tỉ đồng.

Trước đó, giai đoạn 2019-2022, lợi nhuận của TVSI khá tốt, dao động từ 146 - 587 tỉ đồng. Trong đó, năm 2021 ghi nhận lợi nhuận kỷ lục, đạt 587 tỉ đồng.

Bù lại mới đây, TVSI ghi nhận một số diễn biến tích cực trong việc hoạt động trở lại như thoát diện kiểm soát đặc biệt và được khôi phục hoạt động mua chứng khoán trên thị trường.

Trước đó, công ty chứng khoán này bị Ủy ban Chứng khoán nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt từ ngày 18-5-2023 và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đình chỉ hoạt động mua bán chứng khoán từ ngày 27-6-2023.

Lùm xùm trái phiếu doanh nghiệp và hơn 1.600 tỉ đồng kẹt tại SCB

TVSI là một trong những đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông - doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan từng làm chủ tịch.

Vấn đề nan giải với TVSI có lẽ là câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp và khoản tiền bị "kẹt" lại tại SCB. Tại báo cáo tài chính năm 2022 mới công bố, đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh hai vấn đề này.

Cụ thể theo kiểm toán, TVSI có thực hiện mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ từ các tổ chức phát hành và các nhà đầu tư, sau đó mua đi bán lại nhiều lần với các nhà đầu tư.

Đồng thời, công ty này đã ký hợp đồng mua lại một số trái phiếu đã bán cho các nhà đầu tư theo một mức giá xác định vào một ngày xác định trong tương lai.

Tổng mệnh giá các trái phiếu TVSI đã ký hợp đồng mua lại tính đến hết năm 2022 trên 20.700 tỉ đồng. Trong đó, số đến hạn thanh toán mà chưa thanh toán được khoảng hơn 4.870 tỉ đồng.

Đến thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán, tổng mệnh giá trái phiếu công ty đã ký hợp đồng mua lại còn khoảng 18.000 tỉ đồng, trong đó số đã đến hạn thanh toán mà chưa thanh toán hơn 14.800 tỉ đồng.

Tuy nhiên TVSI không thực hiện được việc thanh toán cho bên chuyển nhượng và gửi thông báo đến các nhà đầu tư là sẽ không thực hiện giao dịch này. Đồng thời đang thực hiện đàm phán lại với nhà đầu tư sẽ không thực hiện giao dịch này.

TVSI cũng đang đàm phán với các nhà đầu tư việc hủy hợp đồng mua lại hoặc gia hạn thời gian mua lại nhưng việc đàm phán này vẫn chưa có kết quả cụ thể, đơn vị kiểm toán nêu vấn đề.

Kiểm toán cũng nhấn mạnh TVSI còn hơn 1.609 tỉ đồng tiền gửi tại SCB đang bị phong tỏa, bao gồm tiền gửi nhà đầu tư phục vụ giao dịch chứng khoán 879 tỉ đồng và tiền gửi phục vụ các nghĩa vụ thanh toán khác cho khách hàng 730 tỉ đồng không giao dịch được.  

Theo Tuổi trẻ
Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Không yêu cầu công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Thủ tướng: Không yêu cầu công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

12/04/25 10:23 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số.

Từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

Từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

12/04/25 10:03 (GMT+7)

(VNF) - Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, từ ngày 1/7/2025, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam với tổng trữ lượng hàng trăm tấn

Những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam với tổng trữ lượng hàng trăm tấn

12/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam có khoảng 500 điểm khai thác vàng, trong đó có những mỏ vàng có trữ lượng rất lớn, tới hàng chục tấn.

Trung ương thảo luận phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV

Trung ương thảo luận phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV

11/04/25 21:35 (GMT+7)

(VNF) - Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng, Đề án phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã được Trung ương thảo luận.

Sau Tây Bắc, Việt Nam phát hiện thêm 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

Sau Tây Bắc, Việt Nam phát hiện thêm 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

11/04/25 18:57 (GMT+7)

(VNF) - Trong đề án điều đánh giá tiềm năng khoáng sản ở Trung Trung Bộ, cơ quan chức năng sơ bộ đánh giá được 12 mỏ quặng vàng với dự báo hơn 10 tấn.

Giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn hết 15.000 tỷ đồng

Giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn hết 15.000 tỷ đồng

11/04/25 14:25 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất chi khoảng 15.000 tỷ đồng để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn của vị trí việc làm sau sắp xếp.

Thông tin mới nhất về việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam

Thông tin mới nhất về việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam

11/04/25 14:18 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã thông tin về việc sáp nhập 2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam.

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính

11/04/25 13:34 (GMT+7)

(VNF) - Tại phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính vào ngày 14/4.

Giá cả nhiều mặt hàng tăng, vì sao không lo lạm phát cao?

Giá cả nhiều mặt hàng tăng, vì sao không lo lạm phát cao?

11/04/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù giá cả các mặt hàng như thực … tăng đáng kể nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, áp lực lạm phát hiện nay không lớn. Dự báo, trong thời gian tới áp lực lạm phát được có thể sẽ giảm đáng kể, khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Canada… có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, đồng thời khiến giá các hàng hóa cơ bản giảm mạnh

Việt – Mỹ nhất trí đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương

Việt – Mỹ nhất trí đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương

11/04/25 09:23 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent sẽ là người đứng đầu phía Mỹ để đàm phán thoả thuận thương mại song phương với Việt Nam.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Thu phí BOT tháng 2/2025 giảm bất thường

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Thu phí BOT tháng 2/2025 giảm bất thường

11/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa công khai doanh số thu tại 52 dự án BOT. Theo đó, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tháng 1 có doanh thu hơn 337 tỷ đồng, trong khi đó tháng 2 chỉ đạt 76 tỷ đồng.

Thủ tướng: 'Lập đoàn đàm phán với Mỹ ngay trong ngày mai'

Thủ tướng: 'Lập đoàn đàm phán với Mỹ ngay trong ngày mai'

10/04/25 22:04 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu trong ngày mai, thành lập đoàn đàm phán với phía Mỹ do Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn.

Cách tất cả chức vụ Đảng với ông Trương Hòa Bình

Cách tất cả chức vụ Đảng với ông Trương Hòa Bình

10/04/25 19:05 (GMT+7)

(VNF) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Chính phủ lập Ban chỉ đạo thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Chính phủ lập Ban chỉ đạo thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

10/04/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cuộc chiến thuế quan: Mô hình tăng trưởng truyền thống và thách thức trong bối cảnh mới

Cuộc chiến thuế quan: Mô hình tăng trưởng truyền thống và thách thức trong bối cảnh mới

10/04/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - GS.TS Tô Trung Thành, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, mô hình tăng trưởng truyền thống, thiếu động lực mới, thiếu bền vững về môi trường; Khu vực tư nhân và doanh nghiệp còn đang đối mặt với nhiều khó khăn; Tính lành mạnh của hệ thống tài chính tiền tệ và rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô là những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt.

Vì sao Thanh Hóa và Nghệ An không thuộc diện sáp nhập?

Vì sao Thanh Hóa và Nghệ An không thuộc diện sáp nhập?

10/04/25 16:31 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ ví Thanh Hóa và Nghệ An như một "Việt Nam thu nhỏ" khi có đầy đủ các địa bàn như miền núi, đồng bằng, ven biển, biên giới, sân bay, cảng biển, cao tốc...

Khách dùng thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK có thêm đặc quyền

Khách dùng thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK có thêm đặc quyền

10/04/25 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm khuyến khích khách hàng chi tiêu mua sắm qua thẻ tín dụng quốc tế, BAC A BANK thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ góp phần giúp khách hàng dễ dàng tận hưởng tiện ích không giới hạn.

Thủ tướng yêu cầu cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trong tháng 7/2026

Thủ tướng yêu cầu cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trong tháng 7/2026

10/04/25 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Văn phòng Chính phủ ban hành kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình triển khai dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng gây thiệt hại 1.000 tỷ

Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng gây thiệt hại 1.000 tỷ

10/04/25 13:47 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc cố ý chỉ đạo xây dựng dự thảo Quyết định số 13 theo hướng mở rộng diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi dẫn đến thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.

Tổng Bí thư: 'Tập trung cho ý kiến chủ trương sắp xếp còn 34 tỉnh, thành'

Tổng Bí thư: 'Tập trung cho ý kiến chủ trương sắp xếp còn 34 tỉnh, thành'

10/04/25 12:07 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư đề nghị các uỷ viên Trung ương tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn như chủ trương sắp xếp 34 tỉnh, thành phố; không tổ chức cấp huyện, giảm khoảng 50% xã.

Khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Cho ý kiến về 15 nội dung

Khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Cho ý kiến về 15 nội dung

10/04/25 10:01 (GMT+7)

(VNF) - Tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương thảo luận, cho ý kiến đối với 15 nội dung tập trung vào hai nhóm vấn đề chính.

Một tuần 'nghẹt thở' vì thuế đối ứng: Bước đi chủ động và những kỳ vọng

Một tuần 'nghẹt thở' vì thuế đối ứng: Bước đi chủ động và những kỳ vọng

10/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Một tuần 'nghẹt thở' với những cuộc điện đàm, những chuyến bay vội vã và những cuộc họp kín kéo dài... tất cả nhằm giữ cho mối quan hệ thương mại Việt - Mỹ không trượt khỏi quỹ đạo sau khi Washington bất ngờ áp thuế 46% với hàng hóa Việt Nam.

Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về thuế đối ứng với Việt Nam

Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về thuế đối ứng với Việt Nam

10/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng với Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm các thỏa thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của 2 bên tiến hành trao đổi ngay.

Metro số 1 Bình Dương kết nối 4 thành phố, tổng vốn đầu tư trên 64.000 tỷ đồng

Metro số 1 Bình Dương kết nối 4 thành phố, tổng vốn đầu tư trên 64.000 tỷ đồng

09/04/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Phiên họp lần thứ 90 của UBND tỉnh Bình Dương vừa thông qua 16 nội dung, trong đó có dự thảo về dự án tuyến đường sắt đô thị (metro số 1) Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên (TP. HCM).

Tin khác
Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn đàm phán thương mại với Mỹ

Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn đàm phán thương mại với Mỹ

(VNF) - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên là Trưởng Đoàn đàm phán của Chính phủ về thỏa thuận thương mại với Mỹ, trong đó có vấn đề chính sách thuế đối ứng với hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam.

Thủ tướng: Không yêu cầu công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Thủ tướng: Không yêu cầu công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

Từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

Những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam với tổng trữ lượng hàng trăm tấn

Những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam với tổng trữ lượng hàng trăm tấn

Trung ương thảo luận phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV

Trung ương thảo luận phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV

Sau Tây Bắc, Việt Nam phát hiện thêm 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

Sau Tây Bắc, Việt Nam phát hiện thêm 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

Giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn hết 15.000 tỷ đồng

Giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn hết 15.000 tỷ đồng

Thông tin mới nhất về việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam

Thông tin mới nhất về việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính

Giá cả nhiều mặt hàng tăng, vì sao không lo lạm phát cao?

Giá cả nhiều mặt hàng tăng, vì sao không lo lạm phát cao?

Việt – Mỹ nhất trí đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương

Việt – Mỹ nhất trí đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Thu phí BOT tháng 2/2025 giảm bất thường

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Thu phí BOT tháng 2/2025 giảm bất thường

Thủ tướng: 'Lập đoàn đàm phán với Mỹ ngay trong ngày mai'

Thủ tướng: 'Lập đoàn đàm phán với Mỹ ngay trong ngày mai'

Cách tất cả chức vụ Đảng với ông Trương Hòa Bình

Cách tất cả chức vụ Đảng với ông Trương Hòa Bình

Chính phủ lập Ban chỉ đạo thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Chính phủ lập Ban chỉ đạo thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Cuộc chiến thuế quan: Mô hình tăng trưởng truyền thống và thách thức trong bối cảnh mới

Cuộc chiến thuế quan: Mô hình tăng trưởng truyền thống và thách thức trong bối cảnh mới

Vì sao Thanh Hóa và Nghệ An không thuộc diện sáp nhập?

Vì sao Thanh Hóa và Nghệ An không thuộc diện sáp nhập?

Khách dùng thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK có thêm đặc quyền

Khách dùng thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK có thêm đặc quyền

Thủ tướng yêu cầu cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trong tháng 7/2026

Thủ tướng yêu cầu cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trong tháng 7/2026

Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng gây thiệt hại 1.000 tỷ

Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng gây thiệt hại 1.000 tỷ

Tổng Bí thư: 'Tập trung cho ý kiến chủ trương sắp xếp còn 34 tỉnh, thành'

Tổng Bí thư: 'Tập trung cho ý kiến chủ trương sắp xếp còn 34 tỉnh, thành'

Khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Cho ý kiến về 15 nội dung

Khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Cho ý kiến về 15 nội dung

Một tuần 'nghẹt thở' vì thuế đối ứng: Bước đi chủ động và những kỳ vọng

Một tuần 'nghẹt thở' vì thuế đối ứng: Bước đi chủ động và những kỳ vọng

Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về thuế đối ứng với Việt Nam

Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về thuế đối ứng với Việt Nam

Metro số 1 Bình Dương kết nối 4 thành phố, tổng vốn đầu tư trên 64.000 tỷ đồng

Metro số 1 Bình Dương kết nối 4 thành phố, tổng vốn đầu tư trên 64.000 tỷ đồng