Đô thị

Công ty Hoàng Huy phản pháo thông tin trục lợi loạt dự án BT tại Hải Phòng

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) khẳng định không có chuyện doanh nghiệp được giao nhiều mảnh đất giá rẻ, đồng thời cho rằng không thể so sánh giá giao đất với giá bán ra để kết luận chủ đầu tư lãi lớn mà phải so sánh giá thành đầu tư toàn bộ căn nhà và giá bán để tính toán hiệu quả đầu tư.

Công ty Hoàng Huy phản pháo thông tin trục lợi loạt dự án BT tại Hải Phòng

Hoàng Huy phản pháo thông tin trục lợi loạt dự án BT tại Hải Phòng

Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy vừa phát đi thông cáo phản hồi thông tin về loạt dự án BT tại Hải Phòng.

Trước thông tin cho rằng: “Có hiện tượng móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi trong các dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT tại TP. Hải Phòng giữa Hoàng Huy và chính quyền”, Hoàng Huy khẳng định thông tin này không có cơ sở.

Công ty Hoàng Huy cho biết dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền được TP. Hải Phòng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi trong nước.

Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ mời thầu nhưng đến thời điểm đóng thầu chỉ có Hoàng Huy nộp hồ sơ, đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra và trúng thầu.

Đối với dự án chung cư cũ xuống cấp (chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình; chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình), Hoàng Huy cũng cho biết thành phố đã tổ chức sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư. Hoàng Huy là nhà đầu tư trúng sơ tuyển và được UBND thành phố chỉ định nhà đầu tư.

“Việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư các dự án nêu trên đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu, không có móc ngoặc, không có trục lợi; không có việc ưu ái cho bất cứ nhà đầu tư nào”, thông cáo của Hoàng Huy nêu.

Trong thông cáo phát đi, Công ty Hoàng Huy cũng lý giải về thông tin cho rằng “giá đất tại Hải Phòng được định giá thấp để thanh toán cho chủ đầu tư, Hoàng Huy được mua đất với giá rẻ nên lãi lớn”.

Cụ thể, đối với giá giao đất dự án 5,1ha Sông Cấm, phía Hoàng Huy khẳng định giá đất thanh toán cho chủ đầu tư đã được thẩm định theo đúng quy định của pháp luật và không có chuyện giá rẻ.

Theo giải thích của Hoàng Huy, tuyến đường chính của dự án 5,1ha Sông Cấm là phố Chi Lăng. Theo Quyết định số 2970/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Hải Phòng ngày 25/12/2014 thì khung giá đất tại vị trí tuyến phố Chi Lăng cao nhất là 3,5 triệu đồng/m2.

Diện tích đất dự án 5,1ha với giá trị đất 194 tỷ đồng này bao gồm cả diện tích chung, cây xanh. Với hệ số sử dụng đất là khoảng 55% (tức diện tích là 32.572m2), giá đất thực chất là 5,9 triệu đồng/m2. Mức giá này cao gần gấp đôi so với khung giá đất của thành phố tại tuyến đường và vị trí này.

“Do đó, thông tin giá đất được giao là 3,8 triệu đồng/m2 là không chính xác”, phía Hoàng Huy khẳng định.

Ngoài ra, Hoàng Huy cũng bác thông tin so sánh giá giao đất 3,8 triệu/m2 và giá bán căn hộ 35 triệu đồng/m2.

Theo doanh nghiệp này, việc so sánh 2 mức giá như trên là không chính xác, không khoa học, nên không phản ánh đúng lợi nhuận từ các dự án này.

Hoàng Huy cho biết chi phí đầu tư để có một sản phẩm nhà hoàn thiện để bán rất lớn, mang tính lâu dài bao gồm: chi phí di dời nhà máy, chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù, xây dựng cơ sở hạ tầng… còn chi phí đất chỉ chiếm trên 20% tổng mức chi phí hay mức đầu tư toàn dự án.

“Các con số rao trên mạng là của môi giới bất động sản, chỉ có tính tham khảo. Do vậy, giá bán 35 triệu đồng/m2 được đề cập là chưa chính xác. Tại dự án này, mức giá chính thức bán tới tay khách hàng là khoảng 15 triệu đồng/m2 xây dựng bao gồm mọi chi phí và bàn giao hoàn thiện mặt ngoài”, doanh nghiệp này nhấn mạnh.

Hoàng Huy cho rằng không thể so sánh giá giao đất với giá bán ra để kết luận chủ đầu tư lãi lớn mà phải so sánh giá thành đầu tư toàn bộ căn nhà và giá bán để tính toán hiệu quả đầu tư.

Trước thông tin cho rằng doanh nghiệp được giao nhiều mảnh đất giá rẻ, Hoàng Huy khẳng định đến nay đã cơ bản hoàn thành đầu tư hai toà nhà chung cư HH3, HH4 theo hợp đồng BT nhưng mới chỉ được thanh toán và được giao duy nhất 1 dự án là khu đất 5,1ha - Nhà máy đóng tàu sông Cấm cũ.

“Hiện các khu đất 44 Lê Đại Hành và 199 Tô Hiệu chưa được giao. Do vậy, việc nói giao nhiều mảnh đất giá rẻ là không chính xác”, Công ty Hoàng Huy cho hay.

Dự án chung cư HH3-HH4 đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình ước tổng giá trị khoảng 1.600 tỷ theo đúng hợp đồng đã ký kết. Công ty đã bàn giao 1 toà chung cư cho thành phố để đưa vào sử dụng trong tháng 5 vừa qua.

Đến nay Hải Phòng mới chỉ thanh toán 1 quỹ đất cho Hoàng Huy với diện tích 5,1ha (Sông Cấm), có giá trị thanh toán 194,4 tỷ đồng (tương đương 12% giá trị BT đã thực hiện). Sau khi nhận đất, Hoàng Huy đã xây dựng khu nhà ở thương mại Hoàng Huy Riverside.

Còn 2 khu đất tại địa chỉ 44 Lê Đại Hành và 199 Tô Hiệu đang được UBND thành phố xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố được sử dụng 2 quỹ đất trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho nhà đầu tư. Hiện thành phố Hải Phòng chưa giao đất, chưa xác định giá đất đối với 2 khu đất nêu trên.

Tin mới lên