Tài chính quốc tế

Công ty mẹ TikTok hủy bỏ kế hoạch IPO sau cảnh báo của Trung Quốc

(VNF) - ByteDance - công ty được định giá 180 tỷ USD trong vòng gọi vốn tháng 12/2020, đã phải hoãn vô thời hạn kế hoạch IPO một số công ty con tại Mỹ hoặc Hồng Kông.

Công ty mẹ TikTok hủy bỏ kế hoạch IPO sau cảnh báo của Trung Quốc

Công ty mẹ TikTok hủy bỏ kế hoạch IPO sau cảnh báo về an ninh mạng của chính quyền Trung Quốc

Theo CNBC, ByteDance đã hoãn vô thời hạn kế hoạch niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ hoặc Hồng Kông, sau khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu công ty này tập trung giải quyết những rủi ro liên quan tới an ninh dữ liệu của người dùng.

Trước đó, vào tháng 3/2021, ông Zhang Yiming, người sáng lập công ty, cũng cho rằng sẽ là một quyết định sáng suốt nếu kế hoạch IPO hoãn lại sau các cuộc họp với Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) và Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC).

Được biết, các nhà chức trách đang muốn tìm hiểu rõ hơn về cách thức thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu của người dùng của ByteDance. Công ty hiện sở hữu hàng trăm triệu người dùng, có doanh thu năm 2020 khoảng 34,3 tỷ USD và lợi nhuận gộp lên tới 19 tỷ USD.

Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin ByteDance có những lý do khác để trì hoãn việc IPO. Một trong số đó là việc công ty đang bị thiếu hụt vị trí giám đốc tài chính. Hồi tháng 3, ByteDance đã thuê ông Shou Zi Chew, cựu giám đốc điều hành của nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi, làm giám đốc tài chính, thúc đẩy suy đoán về một đợt IPO tiềm năng.

Đại diện phía ByteDance cho biết: "Chúng tôi không bình luận về những tin đồn hoặc suy đoán. Công ty đã có kế hoạch hoạt động và sẽ đảm bảo tuân thủ mọi quy định của chính quyền".

Ông Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance cũng cho rằng đây không phải thời điểm thích hợp để công ty tiến hành IPO.

Động thái này của ByteDance được đánh giá là thận trọng hơn so với Didi Global, công ty mẹ của ứng dụng gọi xe Didi Chuxing.

Bất chấp những quan ngại của cơ quan an ninh mạng về việc dữ liệu người dùng mà Didi đang nắm giữ, hãng đã xúc tiến IPO với kế hoạch huy động 4,4 tỷ USD. Đây là một trong những vụ IPO lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Ngay sau đó, công ty này bị CAC điều tra và yêu cầu phải gỡ bỏ ứng dụng Didi cùng các ứng dụng liên quan khỏi các cửa hàng ứng dụng trực tuyến. Động thái mạnh mẽ của chính quyền đã thổi bay 22 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa thị trường của Didi Global.

Không chỉ riêng ByteDance hay Didi, hầu hết các công ty công nghệ tại Trung Quốc đều đang chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà chức trách với lý do dữ liệu người dùng có thể bị tiết lộ hoặc khai thác ác ý sau khi IPO ở nước ngoài.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã có 37 công ty Trung Quốc thành công niêm yết trên thị trường Mỹ với tổng số tiền huy động được lên tới 12,9 tỷ USD. Hiện quy định đánh giá an ninh mạng của Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc được đưa ra để áp dụng với những công ty sở hữu trên 1 triệu dữ liệu người dùng.

Xem thêm >> Trung Quốc siết chặt kiểm soát, đánh giá an ninh mạng trước khi các công ty IPO ở nước ngoài

Tin mới lên