Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng
Phan Thương -
11/02/2022 07:52 (GMT+7)
Công ty Cổ phần đầu tư Sunny Island (địa chỉ quậnTân Bình, TP.HCM) tố cáo Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Chủ tịch HĐQT) có hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.
Ngày 10/2, nguồn tin của phóng viên cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. HCM (PC01) đã có quyết định phân công Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT và điều tra viên để kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm của Công ty Cổ phần đầu tư Sunny Island (địa chỉ quận Tân Bình, TP. HCM) tố cáo Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Chủ tịch HĐQT) có hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.
PC01 cũng đã có thông báo gửi Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP. HCM về việc tiếp nhận, xử lý đơn của Công ty Sunny Island để Viện KSND TP.HCM kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.
Theo thông báo về tiếp nhận tin báo tội phạm của PC01 gửi Viện KSND TP. HCM, Công ty Sunny Island trình báo về việc Công ty Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng.
Cụ thể, vào tháng 8/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, diện tích 90,65ha. Công ty Quốc Cường Gia Lai đưa ra thông tin về diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng là 84,1ha.
Trong đó, theo nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán giữa Công ty Sunny Island và Công ty Quốc Cường Gia Lai (ký vào tháng 3/2017, trước thời điểm Công ty Quốc Cường Gia Lai được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án - PV) ghi nhận Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích của dự án.
Tuy nhiên, căn cứ vào diện tích trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Công ty Quốc Cường Gia Lai giao cho Công ty Sunny Island giữ, thì chỉ mới đền bù được 64,2 ha, còn thiếu 19,9 ha. Hơn nữa, Công ty Quốc Cường Gia Lai đưa ra thông tin về việc đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trong ranh giới của dự án nói trên để Công ty Sunny Island tin tưởng ký kết hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án, và thanh toán số tiền 2.882 tỷ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng đến nay dự án không thực hiện được.
Liên quan đến thỏa thuận hứa mua, hứa bán giữa các bên, Công ty Quốc Cường Gia Lai cho rằng Công ty Sunny Island ngưng chuyển tiền là vi phạm “Hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Phước Kiển” nên vào năm 2020 đã khởi kiện Công ty Sunny Island tại Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, yêu cầu giải quyết buộc Công ty Sunny Island hoàn trả “sổ đỏ” mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã giao cho phía Sunny Island (vụ kiện vẫn đang trong quá trình được thụ lý).
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam, cho biết giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là thỏa thuận của các bên khi ký hợp đồng thương mại. Trung tâm trọng tài sẽ thụ lý giải quyết tranh chấp độc lập, song song với việc Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM xác minh theo đơn tố giác tội phạm. Trường hợp, nếu nhận định đơn tố giác tội phạm là có căn cứ, vụ việc có dấu hiệu hình sự và khởi tố vụ án, thì khi đó việc giải quyết tranh chấp tại Trung tâm trọng tài sẽ dừng lại.
Trước đó, Công ty Sunny Island gửi đơn tố giác bà Nguyễn Thị Như Loan và Công ty Quốc Cường Gia Lai liên quan dự án trên đến Văn phòng T.Ư Đảng, Văn phòng Chính phủ, Ban Nội chính T.Ư, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Viện KSND tối cao… Trong tháng 12/2021, các cơ quan này đều chuyển đơn tố giác của Công ty Sunny Island đến Bộ Công an và Công an TP. HCM để xem xét, xác minh theo thẩm quyền.
Theo PC01, sau khi tiếp nhận, nghiên cứu đơn và tài liệu kèm theo, nhận thấy nội dung trình báo của Công ty Sunny Island là có căn cứ. PC01 đang tiến hành xác minh, làm rõ theo quy định pháp luật.
(VNF) - Các sản phẩm của Masan Consumer (UPCoM: MCH) gần 30 năm qua đã đi vào đời sống người Việt theo cách rất tự nhiên. Sự hiện diện của những sản phẩm tiêu dùng quen thuộc này bền bỉ và liền mạch đến mức nhiều người đặt câu hỏi: MCH có phải là một “cổ phiếu quốc dân” trong mắt nhà đầu tư?
(VNF) - Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đồng tổ chức Diễn đàn Triển vọng Thị trường Vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới”.
(VNF) - Ông Nguyễn Trọng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex có tên trong danh sách đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT FPT Telecom nhiệm kỳ 2023-2028.
(VNF) - Seaside Homes – doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, do hai nữ doanh nhân góp vốn sở hữu phần lớn – vừa bị UBCKNN xử phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố đầy đủ thông tin liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Đây không phải lần đầu công ty này bị xử phạt, trong khi doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều dự án và sở hữu một hệ sinh thái các công ty BĐS liên kết rộng lớn.
(VNF) - Taseco Land đặt mục tiêu doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng trong năm 2026, lần lượt gấp 3 lần và gần 5 lần mức thực hiện 2025. Lợi thế về quỹ đất sẽ là động lực chính cho năm bùng nổ này.
(VNF) - Bà Lê Yến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Hà Nội cho rằng, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm của Bộ Tài chính vẫn chưa thực sự công bằng. Do đó, cần nâng nên cân nhắc nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng/năm để đảm bảo tính hợp lý, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và phát triển.
(VNF) - Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội khẳng định, mọi sai sót của hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi không phải lỗi cố tình được cơ quan thuế nhắc nhở, chưa xử phạt.
(VNF) - Sau khi các kế hoạch thoái vốn Nhà nước được công bố, nhiều "con sóng" lớn, nhỏ đã được ghi nhận tại các cổ phiếu liên quan. GTD và VTC thậm chí đã tím trần 10 phiên liên tiếp.
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm. Về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được đánh giá phương án mới hợp lý hơn so với cách tính cũ, nhưng vẫn cần điều chỉnh theo biên lợi nhuận để đảm bảo công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công ăn lương.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) bị cơ quan quản lý điểm tên vì vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động. Quyết định xử phạt được Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ngày 26/11/2025 theo số 460/QĐ-XPHC.
(VNF) - Sau 8 năm ThaiBev thâu tóm Sabeco, bức tranh tài chính của “ông lớn” ngành bia Việt Nam cho thấy sự đối lập rõ nét: giá trị khoản đầu tư của chủ mới giảm mạnh khoảng 3,7 tỷ USD, nhưng dòng tiền cổ tức vẫn đều đặn giúp nhà đầu tư Thái thu về gần 15.500 tỷ đồng.
(VNF) - Theo cơ quan thuế, khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, bất động sản thì cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, do đó phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Các sản phẩm của Masan Consumer (UPCoM: MCH) gần 30 năm qua đã đi vào đời sống người Việt theo cách rất tự nhiên. Sự hiện diện của những sản phẩm tiêu dùng quen thuộc này bền bỉ và liền mạch đến mức nhiều người đặt câu hỏi: MCH có phải là một “cổ phiếu quốc dân” trong mắt nhà đầu tư?
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.