Covid-19 đang ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP. HCM thế nào?
Trần Lê -
14/07/2021 18:16 (GMT+7)
(VNF) - Tình hình dịch bệnh tái bùng phát vào giữa tháng 5/2021, sau đó áp dụng lệnh giãn cách xã hội trên địa bàn TP. HCM và một số tỉnh giáp ranh, đã khiến cho nhiều chủ đầu tư phải dừng kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường.
Covid-19 đang ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP. HCM thế nào? (ảnh minh họa)
Chịu tác động nặng từ Covid-19
Theo báo cáo của Cục Thống kê TP. HCM, kinh doanh bất động sản có mức tăng trưởng dưới 6%. Cùng với ngành khách sạn - nhà hàng (giảm 2,68%) và logistics cũng tăng trưởng dưới 6%, bất động sản là một trong ba ngành chịu tác động nặng và rõ rệt nhất bởi Covid-19.
Theo bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, phải nhìn nhận vào một thực tế là dịch bệnh Covid sẽ tiếp tục kéo dài khó xác định thời điểm nào sẽ kết thúc. Thị trường bất động sản phải hy sinh tiếp quý III/2021 để truy vết dịch trong cộng đồng và triển khai tiêm vaccine tối đa cho người dân. Có 2 kịch bản có khả năng xảy ra vào 6 tháng cuối năm.
Kịch bản tích cực là thị trường phục hồi 1 phần ở giữa quý III và khởi sắc trở lại trong quý IV với giả thiết tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vaccine và các công ty 100% tiêm vaccine được cho nhân viên. Thị trường 6 tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm nếu đạt được tỉ lệ lý tưởng này do các doanh nghiệp sẽ tăng tốc tối đa để bù lại 6 tháng đầu năm.
Kịch bản xấu hơn là tiếp tục mất thêm quý III để dập dịch, vaccine không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%, các công ty vì vậy có thể chỉ có chưa đến 50% số lượng nhân viên được tiêm. Thị trường 6 tháng cuối năng khả năng tăng trưởng không cao do các doanh nghiệp sẽ dần bị đuối sức. Toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% so với 6 tháng đầu năm nếu không nhận được các sự trợ lực cần thiết và kịp thời.
Theo ông Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.
Nguồn cung ngày càng ít nên giá vẫn tăng
Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP. HCM ngày càng ít. Trong 6 tháng đầu năm 2021, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 770 căn, thấp nhất trong năm năm qua, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước.
Lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 500 căn, giảm 51% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung mới trong quý tập trung ở TP. Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp, Tân Phú. Việc hạn chế nguồn cung, đã đẩy giá bán nhà ở thứ cấp (mua bán lại) tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Quận 7 có mức tăng giá cao nhất, khoảng 20%, tiếp theo là TP. Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Nhà Bè tăng từ 13-19%.
Theo Savills, dự báo đến năm 2023, nguồn cung nhà liền thổ sẽ đạt 9.700 căn/nền. TP. Thủ Đức chiếm phần lớn với 32% thị phần, tiếp đến là huyện Bình Chánh chiếm 24%.
Còn theo Công ty JLL, do nguồn cung từ đầu năm đến nay khan hiếm nên các chủ đầu tư vẫn tăng giá trung bình trên một dự án lên 4 - 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cung giảm được lý giải là do làn sóng Covid-19 thứ tư đã có những tác động mạnh mẽ khiến chủ đầu tư hạn chế hoặc hoãn các sự kiện mở bán theo yêu cầu về giãn cách xã hội. Nhu cầu làm việc ở nhà gia tăng trong và sau đại dịch đã bắt đầu hình thành xu hướng chú trọng đến không gian làm việc tại nhà.
Báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2021 mới đây được Bộ Xây dựng tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương cho thấy có 25.386 giao dịch bất động sản thành công, tổng lượng giao dịch giảm chỉ bằng khoảng 86% so với quý IV/2020. Trong khi đó, giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5 - 10% so với quý IV/2020. Giá nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương cũng tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước.
Nguồn: Báo cáo quý II/2021 của DKRA
Theo quan sát của DKRA Vietnam, trong quý II/2021, thị trường căn hộ TP. HCM và 4 tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, Bà rịa- Vũng tàu, Long An) đón nhận 13 dự án mở bán (2 dự án mới và 11 đợt mở bán tiếp theo dự án đã mở bán trước đó). Nguồn cung mới giảm lần lượt 28% về nguồn cung và 26% về lượng tiêu thụ so với quý trước.
Dịch bệnh tái bùng phát vào giữa tháng 5/2021 dẫn đến áp dụng lệnh giãn cách xã hội trên địa bàn TP. HCM và một số tỉnh giáp ranh khiến cho nhiều chủ đầu tư phải tạm hoãn kế hoạch bán hàng, truyền thông giới thiệu sản phẩm ra thị trường.
Ở phân khúc căn hộ, thị trường TP. HCM có 9 dự án mở bán (2 dự án mới và 7 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó) với khoảng 3.072 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 79% (2,431 căn).
Quan sát trên thị trường thứ cấp, DKRA nhận thấy thanh khoản thị trường giảm mạnh, đặc biệt ở thời điểm tháng 6/2021 với việc áp dụng lệnh giãn cách xã hội.
Dự báo 6 tháng cuối năm, ở phân khúc thị trường đất nền, DKRA cho rằng nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi không có nhiều dự án mới mở bán. Thị trường đất nền chủ yếu là thị trường thứ cấp, các giao dịch tập trung ở những dự án đã bàn giao nền từ những năm trước có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện. Dự án mới tập trung chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ, lẻ phân bố ở những khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9 cũ (TP. Thủ Đức),…
Theo DKRA, sức cầu thị trường TP. HCM sẽ có những hồi phục tích cực trong quý IV nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là đề xuất mở rộng thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trong việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Động thái này được kỳ vọng giúp rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện để các dự án gặp khó khăn về vốn hoặc chậm tiến độ có thể sớm tái cấu trúc, song cũng đặt ra những thách thức trong việc thi hành thực tiễn.
(VNF) - Giá thuê căn hộ tại TP.HCM trong 2 tuần lại đây bỗng nhiên tăng đột biến, cao hơn trước từ 10-25% khi nhu cầu phục hồi mạnh nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng.
Dù không đứng tên sở hữu cổ phần tại Công ty Hàm Giang, sự hiện diện của ông Trầm Bê trong các buổi làm việc với lãnh đạo địa phương cho thấy tầm ảnh hưởng của vị doanh nhân này tại các siêu dự án.
(VNF) - Theo dự thảo tờ trình Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Bộ Xây dựng soạn thảo, quy định về cơ sở đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản sẽ được hoàn thiện và siết chặt hơn. Chuyên gia cho rằng việc thiết lập khung tiêu chuẩn rõ ràng đối với các cơ sở đào tạo không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới mà còn giúp thị trường vận hành minh bạch và chuyên nghiệp hơn.
(VNF) - Hơn 1.000 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh hội tụ tại ba điểm cầu Hà Nội, Nghệ An và TP. HCM trong sự kiện mega livestream ngày 25/4 cho thấy sức hút mạnh mẽ của sản phẩm nhà phố Boulevard Prime tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM).
(VNF) - 6 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gồm: cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng, sai diện tích, không đủ điều kiện, sai mục đích/nguồn gốc hoặc bị Tòa án tuyên hủy.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, bất động sản công nghiệp miền Trung đang nổi lên như một “điểm đến” mới của dòng vốn FDI, nhờ lợi thế chi phí cạnh tranh, quỹ đất dồi dào và dư địa phát triển hạ tầng còn lớn.
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
(VNF) - Ngày 25/4, Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026) tại Hà Nội, thông qua toàn bộ tờ trình về hoạt động kinh doanh và bầu HĐQT nhiệm kỳ mới.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang ở trong giai đoạn giằng co, khi các động lực về nguồn cung vẫn thúc đẩy xu hướng tăng trưởng trong khi lãi suất neo cao kéo thanh khoản đi lùi và tạo nhịp giảm giá cục bộ. Trong bối cảnh “tranh tối tranh sáng” như vậy, việc nhận diện cơ – nguy trở thành then chốt để tránh rủi ro và đạt được hiệu quả trong đầu tư.
(VNF) - Ngày 25/4, Vinhomes chính thức ra mắt dự án Vinhomes Global Gate Hạ Long – siêu đô thị biển có quy mô hơn 6.200ha tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là dự án đô thị lớn thứ hai của Vingroup, chỉ sau khu đô thị thể thao Olympics.
(VNF) - Giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục leo thang, vượt xa TP.HCM với mức chênh lệch ngày càng lớn trong quý I/2026, trong khi lượng giao dịch lại sụt giảm rõ rệt, phản ánh áp lực giá cao đang khiến thị trường dần chững lại dù nguồn cung tương lai vẫn ở mức lớn.
(VNF) - Khu đất "Cao Xà Lá" trên đường Nguyễn Trãi (TP Hà Nội) có tổng diện tích khoảng 11ha, dự kiến sẽ được xây dựng các tòa nhà cao tầng từ 43 đến 46 tầng.
(VNF) - Chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254/2025/QH15 được đánh giá là bước điều chỉnh cần thiết nhằm tháo gỡ gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại một số địa phương cho thấy, từ quy định đến thực thi vẫn tồn tại khoảng cách lớn.
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên, lãnh đạo Vinpearl (HoSE: VPL) cho biết năm 2026 sẽ đẩy mạnh mở rộng hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng, phát triển thêm các điểm đến mới và đa dạng thị trường khách quốc tế.
(VNF) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có thể được miễn giấy phép xây dựng khi lựa chọn thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng theo quy định, thay vì thực hiện thủ tục cấp phép như thông thường.
(VNF) - Luật Công chứng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tiếp tục quy định việc công chứng giao dịch bất động sản theo phạm vi tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm an toàn pháp lý. Tuy nhiên, quy định này sẽ từng bước được nới lỏng theo lộ trình, tiến tới không phụ thuộc địa giới hành chính khi hệ thống dữ liệu được hoàn thiện.
(VNF) - Hà Nội, ngày 23/04/2026 – Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
(VNF) - Đà Nẵng đưa ra đấu giá khu đất thực hiện dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2026, ban lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) sẽ tập trung nguồn lực tăng tốc bán hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án cốt lõi như Vlasta Premier – Phú Thuận, Vlasta – Thủy Nguyên, Vlasta Premier – Phú Hội... qua đó hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước và sau thuế cả năm ở mức 900 tỉ đồng và 720 tỉ đồng.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.