Đô thị

Cử tri Bình Phước 'hiến kế' siết phân lô bán nền, hạn chế đầu cơ

(VNF) - Trước tình trạng nhiều trường hợp mua đất phân lô để đầu cơ chứ không có nhu cầu xây dựng nhà để ở, cử tri đề nghị cần quy định số lượng căn nhà với tỷ lệ nhất định (tối thiểu 10-30%) trên tổng số các lô đất của toàn dự án.

Cử tri Bình Phước 'hiến kế' siết phân lô bán nền, hạn chế đầu cơ

Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng cho biết mới đây đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước với nội dung liên quan tới việc phân lô bán nền hiện nay.

Cụ thể theo phản ánh từ cử tri, các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Luật Đất đai quy định: đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại và khu đô thị có nhà ở, trong một số trường hợp, được thực hiện phân lô, bán nền sau khi đã đầu tư hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu. Điều này dẫn đến một số khó khăn trong điều hành, quản lý của địa phương, đó là: nhiều trường hợp mua bán đất để đầu cơ chứ không có nhu cầu xây dựng nhà để ở.

Hơn nữa, đất nền phân lô, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sau khi đã đầu tư hoàn thành lại để trống, dẫn đến lãng phí.

Trong khi đó, đối với sản phẩm của dự án là nhà ở thì các nhà đầu tư ít quan tâm đầu tư xây dựng. Pháp luật cũng không ràng buộc việc phải xây dựng nhà ở, dẫn đến sự thiếu hụt về nhà ở.

Do vậy, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Trong đó, đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có nhà ở, quy định các chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng số lượng căn nhà với một tỷ lệ nhất định (tối thiểu 10-30%) trên tổng số các lô đất của toàn dự án. Đáp ứng được điều kiện này, dự án mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền sau khi đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội..

Trả lời về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết quy định pháp luật hiện hành cho phép các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và khu nhà ở trong một số trường hợp được áp dụng việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, để xem xét việc có áp dụng quy định nêu trên hay không thì UBND cấp tỉnh cần căn cứ điều kiện, nhu cầu phát triển đô thị tại từng địa phương và sự phù hợp trong đề xuất của từng chủ đầu tư trước khi quyết định cho phép áp dụng, nhằm đảm bảo các yêu cầu quản lý nhà nước trong đầu tư phát triển đô thị theo quy định.

Cũng theo Bộ Xây dựng, trường hợp UBND cấp tỉnh cho phép các dự án được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở thì UBND cấp tỉnh cần chỉ đạo việc đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm giám sát, kiểm tra của các cơ quan có liên quan và chủ đầu tư đã được quy định.

Bộ Xây dựng cho biết hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1963/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022.

Trong đó, đối với quy định về việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đơn giản hóa theo hướng “Phân cấp toàn bộ cho UBND cấp tỉnh quyết định khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt…” và yêu cầu bổ sung quy định “… tăng cường việc kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước các cấp đối với các địa phương thực hiện”.

"Những nội dung này sẽ được cụ thể hóa tại Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, dự kiến trình Chính phủ trong quý I năm nay", Bộ Xây dựng cho hay.

Tin mới lên