Cuộc chiến xe điện ở Trung Quốc: Không có rẻ nhất, chỉ có rẻ hơn
Lê Anh -
04/03/2024 00:00 (GMT+7)
(VNF) - Tesla mới đây đã tiết lộ các ưu đãi mới, bao gồm cả trợ cấp bảo hiểm, để thu hút người tiêu dùng tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, nơi gã khổng lồ xe điện của Mỹ đang trong cuộc chiến giá cả kéo dài với các đối thủ trong nước như BYD.
Liên tục giảm giá
Cạnh tranh tại thị trường ô tô điện Trung Quốc ngày càng nóng và căng thẳng hơn bao giờ hết. "Ông lớn" trên thị trường hiện là hãng xe nội địa BYD. Tuy nhiên hai mẫu xe Model Y và Model 3 của Tesla cũng thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng doanh số.
Để thúc đẩy doanh số, BYD và Tesla liên tục tung ra các chiến dịch giảm giá trong năm 2023 và có vẻ như xu hướng đó sẽ tiếp tục trong năm nay.
BYD Seal và Tesla Model 3.
Tesla tuần trước thông báo trong một bài đăng trên tài khoản Weibo của mình rằng những khách hàng mua xe sedan Model 3 và SUV Model Y trong tháng 3 sẽ được hưởng ưu đãi trị giá tối đa 34.600 nhân dân tệ (khoảng 4.807,76 USD).
Nhiều người tỏ ra nhạc nhiên với con số gần 5.000 USD này vì cho rằng con số đó là rất lớn ở Trung Quốc, nơi giá của Tesla vốn đã rất thấp. Tuy nhiên, nhiều người khác thì cho rằng đó là cái giá của việc bán số lượng lớn và giữ vị trí tốt trên thị trường xe điện lớn nhất thế giới và điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến doanh thu và tài chính toàn cầu của Tesla.
Trong số các ưu đãi bao gồm giảm giá 8.000 nhân dân tệ cho các sản phẩm bảo hiểm ô tô hợp tác với Tesla và giảm giá 10.000 nhân dân tệ nếu người mua chọn thay đổi màu sơn. Tesla cũng cung cấp các gói tài trợ ưu đãi trong thời gian có hạn, có thể tiết kiệm tới 16.600 nhân dân tệ khi mua Model Y.
Khi được hỏi về lượng hàng tồn kho mà Tesla có ở Trung Quốc, một đại diện bán hàng cho biết số lượng có hạn nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.
Trước đó, trong bối cảnh nhu cầu chậm lại và cạnh tranh gia tăng, Tesla đã giảm giá một số xe Model 3 và Y tại Trung Quốc vào tháng 1, đồng thời tung ra chính sách giảm giá tiền mặt cho một số Model Y từ ngày 1/2.
Hãng xe nội đáp trả
BYD, hãng đã soán ngôi Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới trong quý IV năm ngoái, đã đáp lại bằng những đợt giảm giá thậm chí còn lớn hơn cho một loạt phiên bản ô tô mới vào tháng 2.
Đối thủ nội địa lớn nhất của Tesla đã hạ giá khởi điểm của phiên bản mới của chiếc SUV hybrid Song Pro xuống 15,4%.
Mẫu xe Seagull của BYD được trưng bày tại Tại triển lãm ô tô Thượng Hải 2023.
BYD đã tung ra các chính sách giảm giá nhiều hơn cho hầu hết các mẫu xe này so với năm ngoái. Tính toán của Reuters cho thấy nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã hạ giá khởi điểm cho Qin Plus EV và hybrid lần lượt là 15% và 20%, so với mức giảm giá lần lượt là 8% và 11% cho hai mẫu xe này vào năm 2023.
Tất cả việc giảm giá này có thể đến từ chi phí chuỗi cung ứng thấp hơn và/hoặc chi phí hoạt động thấp hơn. Tuy nhiên, lý do được xem là hợp lý hơn cả là hai công ty này sẽ bị ảnh hưởng bởi tỷ suất lợi nhuận gộp do chi phí duy trì doanh số bán hàng.
Một đối thủ đáng gờm khác của Tesla là Geely Auto cũng giảm giá khởi điểm cho các mẫu Galaxy L6 và L7 bán chạy nhất của mình lần lượt là 15% và 9% vào cuối tuần trước.
Các chuyên gia cho rằng câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là việc giảm giá các mẫu xe sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận gộp bao nhiêu? Tỷ suất lợi nhuận gộp đó sẽ ảnh hưởng đến cổ phiếu của công ty đến mức nào? Những đợt giảm giá sẽ lớn đến mức nào và kéo dài bao lâu? Liệu các công ty này có rơi vào tình huống tương tự trong một hoặc hai quý nữa nhưng không còn nhiều dư địa để giảm giá và đưa ra các ưu đãi? Phải chăng họ đã tạo ra một vòng luẩn quẩn trong đó người tiêu dùng liên tục mong đợi việc giảm giá sắp xảy ra? Có rất nhiều câu hỏi và chúng ngày càng trở nên khó trả lời hơn sau mỗi đợt giảm giá mới.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.