Tài chính quốc tế

Đàm phán với Gojek bế tắc, Grab tìm cách lên sàn tại Mỹ

Nguồn tin Reuters cho biết Grab đang cân nhắc kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ để huy động ít nhất 2 tỷ USD.

Đàm phán với Gojek bế tắc, Grab tìm cách lên sàn tại Mỹ

Grab ấp ủ kế hoạch lên sàn tại Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Theo Reuters, Grab vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận này và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nếu được thực hiện thành công, đây sẽ là đợt IPO ở nước ngoài lớn nhất của một công ty Đông Nam Á.

Hiện Grab được định giá hơn 16 tỷ USD. Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin cuộc đàm phán sáp nhập giữa Grab và Gojek đã đi vào ngõ cụt. Nguồn tin của Bloomberg cho biết CEO Grab Anthony Tan bất đồng sâu sắc với CEO SoftBank Masayoshi Son, nhà đầu tư lớn của Grab. Ông Tan không muốn phải chia sẻ quyền kiểm soát Grab.

Do đó, Gojek chuyển hướng sang đàm phán sáp nhập với công ty thương mại điện tử PT Tokopedia. Nguồn tin nội bộ cho biết đôi bên đã ký điều khoản chi tiết để tiến hành thẩm định hoạt động kinh doanh của nhau.

Nếu sáp nhập, Gojek và Tokopedia sẽ tạo ra một tập đoàn Internet có định giá hơn 18 tỷ USD, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như gọi xe, thanh toán, giao hàng, mua sắm online... Công ty cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ và Indonesia.

Mới đây, hai hãng xếp hạng tín dụng Moody's và S&P Global dự báo Grab sẽ tiếp tục lỗ và đốt tiền đến tận năm 2023 do đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Gojek và FoodPanda.

Trong báo cáo, Moody's cho biết Grab sẽ không thể hòa vốn trước năm 2023. Còn S&P Global xác định startup Singapore sẽ tiếp tục lỗ và đốt tiền đầu tư trong 2-3 năm tới.

 

Tin mới lên