Dân khổ vì dự án khu đô thị, sân golf 'treo' hơn 13 năm
Thái Bình - Trùng Khánh -
25/04/2022 06:36 (GMT+7)
Vì nằm trong quy hoạch nên nhà không được xây, sửa, chuyển nhượng; điện - đường đều không được đầu tư và các quyền lợi hợp pháp khác của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Hạ tầng Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức đã triển khai ở hai bên đất thuộc khu vực tổ 6, thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành.
Gần 80 hộ dân ở thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh về tình trạng nhà và đất của mình nằm trong quy hoạch dự án Khu công nghiệp (KCN) - đô thị và sân golf Châu Đức do Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư hơn 13 năm vẫn chưa triển khai. Việc dự án chưa triển khai gây khó khăn cho đời sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quyền lợi hợp pháp của người dân.
Người dân kêu cứu
Trao đổi với PV, đại diện các hộ dân cho biết khoảng năm 2007, Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức tiến hành dự án KCN - đô thị Châu Đức, nhiều diện tích đất nông nghiệp đang là sinh kế của các hộ dân ở tổ 6, thôn Quảng Tây bị thu hồi. Người dân hoàn toàn đồng thuận và bàn giao đất theo yêu cầu của ngành chức năng. Các hộ dân chỉ còn lại phần diện tích nhà và đất ở.
Theo quy hoạch ban đầu, nhà và đất của các hộ dân ở tổ 6, thôn Quảng Tây nằm ngoài dự án. Tuy nhiên, sau nhiều lần công ty xin điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án tăng từ 2.200 ha lên thành 2.287 ha. Phần diện tích đất mà dự án điều chỉnh tăng lên này gồm luôn cả gần 40 ha đất và nhà của gần 80 hộ dân ở khu vực tổ 6. Dự án ban đầu là KCN - đô thị Châu Đức cũng đổi thành KCN - khu đô thị sân golf Sonadezi.
Ông Nguyễn Hữu Hiệp (ở tổ 6) cho biết đất đã nằm trong diện phải thu hồi nhưng nhiều năm trôi qua, dự án chưa triển khai đến nên bà con chịu rất nhiều thiệt thòi. Các vấn đề gì liên quan đến đời sống, sinh hoạt của người dân đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Từ đường sá đến nước sinh hoạt chúng tôi đều không có. Vì khó khăn nên con cái bỏ học đi làm xa, người dân thì không biết làm gì để trang trải cuộc sống…” - ông Hiệp nói.
Theo người dân, họ đã khiếu nại nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri, từ cấp xã đến cấp huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết và chưa có một văn bản trả lời nào thỏa đáng.
Đang tập trung kiểm kê đất
Ông Võ Đông Giang, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Châu Đức, cho biết dự án KCN - đô thị Châu Đức có tổng diện tích 2.077,25 ha, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Đến nay dự án đã kiểm kê hiện trạng hơn 2.004 ha, đạt 96% diện tích dự án. Diện tích đất còn lại chưa kiểm kê là 72,28 ha, thuộc xã Nghĩa Thành. Trong đó, thôn Quảng Tây - khu vực người dân đang kiến nghị là 36,13 ha, phần diện tích còn lại 36,15 ha thuộc thôn Trung Nghĩa và thôn Sông Cầu. Hiện nay, các ngành đang tập trung triển khai công tác kiểm kê diện tích của thôn Trung Nghĩa và thôn Sông Cầu trước. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, người dân không đồng thuận về giá đất nên công tác kiểm kê bị chậm.
Theo ông Giang, về nội dung kiến nghị của các hộ dân ở tổ 6, thôn Quảng Tây, UBND huyện đã giao cơ quan chức năng, Phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND xã mời các hộ dân đến làm việc hai lần để tuyên truyền, vận động chủ trương, chính sách của Nhà nước khi thu hồi đất.
“Nhiều hộ dân cơ bản đồng thuận nhưng một số hộ có ý kiến về giá đất thấp. Về vấn đề này, hiện nay trung tâm đã tham mưu UBND huyện thuê đơn vị tư vấn khảo sát lại giá đất cụ thể làm cơ sở công bố cho người dân. Trên cơ sở giá đất mới tổ chức triển khai công bố cho người dân được biết. Nếu người dân đồng thuận thì tiếp tục kiểm kê, nếu người dân không đồng thuận thì tham mưu cơ quan có thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh vì dự án này do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư” - ông Giang giải thích.
Dự án đã thu hồi đất phần lớn theo tiến độ đầu tư
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức, cho biết dự án KCN - đô thị và sân golf Châu Đức được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Ở dự án này, Nhà nước mà cụ thể là huyện Châu Đức tiến hành thu hồi đất của người dân theo quy hoạch đã được duyệt để bàn giao cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư có trách nhiệm chuyển số tiền bồi thường cho huyện để chi trả lại cho người dân.
Theo ông Tuấn, khi nhận quỹ đất được bàn giao, nhà đầu tư tiến hành xây dựng hạ tầng. Hiện dự án đã thu hồi đất phần lớn đúng theo tiến độ đầu tư, đi vào hoạt động thu hút nhiều dự án của các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến tiến độ của các dự án bị ảnh hưởng. Hiện chỉ còn một phần đất chưa thu hồi, đang tiến hành kiểm kê, trong đó có phần đất của người dân ở tổ 6, thôn Quảng Tây đang có đơn phản ánh.
“So với quy mô dự án thì tiến độ đầu tư là không chậm. Trong quá trình huyện Châu Đức tiến hành thủ tục kiểm kê đất, chúng tôi cũng phối hợp, thực hiện đúng theo quy định. Dự án đi vào hoạt động đã và sẽ tạo thêm nhiều việc làm, ưu tiên sử dụng nguồn lao động là người địa phương. Trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng thường xuyên quan tâm, tham gia hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội của huyện, tỉnh, nhất là khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp…” - ông Tuấn chia sẻ thêm.
(VNF) - Hai chị em ở Ninh Bình nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng đất nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi tranh chấp phát sinh, họ phải hoàn trả tiền cọc và chịu phạt số tiền 3 tỷ đồng.
(VNF) - Đầu năm 2026, thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội và một số đô thị lớn đang ghi nhận sự đối nghịch giữa giá bán và thanh khoản: giá bán tiếp tục neo ở mức cao, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Diễn biến này không chỉ phản ánh sự chững lại của dòng tiền, mà còn cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hành vi người mua và cấu trúc thị trường.
(VNF) - Xã Thanh Oai chi trả gần 340 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc dự án Olympic. Nhiều người phải mang theo bao tải để đựng tiền.
(VNF) - Nghệ An chính thức lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị Bắc Thung quy mô hơn 1.100 tỷ đồng, với sự tham gia cạnh tranh của 4 doanh nghiệp, trong đó Công ty cổ phần Hạ tầng Công nghiệp và BĐS Gia Huy trụ sở đóng tại xã Vạn An, tỉnh Nghệ An là đơn vị phát triển dự án.
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
(VNF) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo quỹ đất, quy hoạch, tiến độ… để hoàn thành mục tiêu 158.700 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được giao.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, tạo cú hích lớn cho thị trường.
(VNF) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất phương án xây dựng hai đảo nhân tạo trên tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu, nhằm phục vụ thi công cầu, hầm và bố trí các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vận hành.
(VNF) - GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định, việc kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai chính là giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường nhiều biến động, tâm lý người mua bất động sản đang thay đổi rõ rệt. Thay vì xuống tiền vào các dự án mới chỉ nằm trên bản vẽ, nhiều khách hàng ưu tiên những dự án đã hình thành hạ tầng, pháp lý rõ ràng và có thể kiểm chứng tiến độ thực tế. Xu hướng này đang tạo ra lợi thế cho các chủ đầu tư có sự chuẩn bị dự án bài bản trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển mình rõ nét khi tư duy phát triển sản phẩm có sự thay đổi mạnh mẽ. Thay vì phụ thuộc vào dòng căn hộ du lịch (condotel), các chủ đầu tư đang chuyển hướng sang phát triển căn hộ cao cấp với pháp lý sở hữu lâu dài, qua đó từng bước xác lập tiêu chuẩn sống mới tại đô thị biển.
(VNF) - Nguồn cung bất động sản ngày càng tập trung vào tay các tập đoàn lớn với những dự án quy mô hàng nghìn hecta, trong khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ dần “hụt hơi” vì áp lực vốn, quỹ đất và pháp lý. Trong bối cảnh thị trường tái cấu trúc mạnh mẽ, nhóm doanh nghiệp này buộc phải thay đổi chiến lược để tìm chỗ đứng.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ Hội nghị APEC 2027 đang đồng loạt tăng tốc, từ sân bay quốc tế, trung tâm hội nghị quy mô lớn đến các khu đô thị và hệ thống kỹ thuật ngầm.
(VNF) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là đề xuất mở rộng thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trong việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Động thái này được kỳ vọng giúp rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện để các dự án gặp khó khăn về vốn hoặc chậm tiến độ có thể sớm tái cấu trúc, song cũng đặt ra những thách thức trong việc thi hành thực tiễn.
(VNF) - Giá thuê căn hộ tại TP.HCM trong 2 tuần lại đây bỗng nhiên tăng đột biến, cao hơn trước từ 10-25% khi nhu cầu phục hồi mạnh nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng.
Dù không đứng tên sở hữu cổ phần tại Công ty Hàm Giang, sự hiện diện của ông Trầm Bê trong các buổi làm việc với lãnh đạo địa phương cho thấy tầm ảnh hưởng của vị doanh nhân này tại các siêu dự án.
(VNF) - Theo dự thảo tờ trình Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Bộ Xây dựng soạn thảo, quy định về cơ sở đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản sẽ được hoàn thiện và siết chặt hơn. Chuyên gia cho rằng việc thiết lập khung tiêu chuẩn rõ ràng đối với các cơ sở đào tạo không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới mà còn giúp thị trường vận hành minh bạch và chuyên nghiệp hơn.
(VNF) - Hơn 1.000 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh hội tụ tại ba điểm cầu Hà Nội, Nghệ An và TP. HCM trong sự kiện mega livestream ngày 25/4 cho thấy sức hút mạnh mẽ của sản phẩm nhà phố Boulevard Prime tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM).
(VNF) - Hai chị em ở Ninh Bình nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng đất nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi tranh chấp phát sinh, họ phải hoàn trả tiền cọc và chịu phạt số tiền 3 tỷ đồng.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.