Đầu tư công: 'Đòn bẩy' giúp GDP tăng thêm 2% trong năm 2025
(VNF) - TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, nhấn mạnh nếu năm nay Việt Nam giải ngân được toàn bộ vốn đầu tư công, tăng trưởng có thể tăng thêm khoảng 2 điểm phần trăm. Đây sẽ là một cú hích quan trọng, đưa tốc độ tăng trưởng từ mức 6% lên tới 8% trong năm nay.
Kinh tế vĩ mô giữ được ổn định
TS Cấn Văn Lực phân tích, trong 8 tháng năm 2025, kinh tế Việt Nam duy trì sự ổn định đáng ghi nhận: xuất khẩu hàng hóa tăng gần 15%, đầu tư toàn xã hội – bao gồm đầu tư công, tư nhân và vốn FDI tăng khoảng 8%, trong khi tiêu dùng nội địa cũng đạt mức tăng trưởng trên 9%. Những con số này phản ánh sức bật phục hồi mạnh mẽ, cho thấy nền kinh tế vẫn đang đi đúng hướng trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất định.

Một điểm đáng chú ý là kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định. Lạm phát duy trì quanh mức 3,5 – 4%, tỷ giá có biến động nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Các chỉ số về nợ công, nợ nước ngoài và nợ tư nhân đều ở ngưỡng an toàn, tạo dư địa chính sách cho Chính phủ điều hành.
“Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán và nhiều kênh đầu tư khác”, TS Lực nhấn mạnh.
Ông cũng chỉ ra rằng quá trình cải cách thể chế và tinh gọn bộ máy đang diễn ra nhanh chóng chưa từng có. Việt Nam đã và đang sửa đổi Hiến pháp, luật, nghị định, thông tư với tốc độ dồn dập để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Điển hình là Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản vừa được sửa đổi gần đây lại tiếp tục được đưa vào diện rà soát nhằm phù hợp hơn với thực tiễn. Đây là tín hiệu tích cực, hứa hẹn tạo thêm động lực tăng trưởng dài hạn.
Trong bức tranh sáng sủa đó, đầu tư công được kỳ vọng đóng vai trò “đòn bẩy” đặc biệt. TS Lực phân tích nếu giải ngân hết 100% vốn đầu tư công năm nay, GDP có thể tăng thêm khoảng 2%. Điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng có thể vượt ngưỡng 8% thay vì 6% như dự báo.
Không chỉ vậy, hiện còn gần 3.000 dự án đang tồn đọng với tổng giá trị khoảng 235 tỷ USD, tương đương 6 triệu tỷ đồng. Nếu các vướng mắc pháp lý, thủ tục được tháo gỡ, nguồn vốn khổng lồ này sẽ trở thành động lực bứt phá.
“Chỉ cần xử lý khoảng 10% số dự án tồn đọng trong năm nay và thêm 10% trong năm tới, sẽ có khoảng 600.000 tỷ đồng được tung ra nền kinh tế mỗi năm”, ông nhấn mạnh.
Điều này không chỉ giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP, mà còn tạo nguồn lực trực tiếp cho thị trường bất động sản, xây dựng, sản xuất vật liệu và hàng loạt ngành công nghiệp phụ trợ.
Ba cơ hội lớn của nền kinh tế
TS Lực cho rằng trong bối cảnh thế giới đầy biến động, Việt Nam vẫn đứng trước ba cơ hội lớn. Trước hết, kinh tế toàn cầu duy trì tăng trưởng, dù ở mức khiêm tốn, nhưng không rơi vào suy thoái. Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế thế giới năm 2025 có thể đạt mức 2,3%, đủ để tạo môi trường thương mại và đầu tư thuận lợi.
Cơ hội thứ hai đến từ diễn biến lạm phát. Sau giai đoạn tăng nóng, lạm phát toàn cầu đã hạ nhiệt và đang trên đà giảm. Nhờ đó, nhiều ngân hàng trung ương lớn bắt đầu cắt giảm lãi suất, mở ra không gian nới lỏng chính sách tiền tệ, tạo thuận lợi cho dòng vốn quốc tế dịch chuyển về các thị trường tiềm năng, trong đó có Việt Nam.

Cơ hội thứ ba là xu hướng xanh hóa và số hóa diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Các quốc gia đều ưu tiên cải cách nội tại, tăng đầu tư công và củng cố nội lực để ứng phó với rủi ro bên ngoài. Việt Nam nếu tận dụng tốt xu hướng này, đặc biệt trong chuyển đổi năng lượng, hạ tầng số và kinh tế tuần hoàn, sẽ tạo thêm lợi thế trong thu hút đầu tư và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm thách thức. Theo TS Lực, thách thức đầu tiên là cuộc chiến thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là xung đột kéo dài, dự báo khó có thể hạ nhiệt trước năm 2028 và sẽ tác động trực tiếp đến chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó Việt Nam vừa là điểm hưởng lợi vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực.
Thách thức thứ hai đến từ nội tại nền kinh tế. Dù xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng đều có mức tăng trưởng, nhưng so với giai đoạn trước dịch COVID-19, những chỉ số này vẫn thấp hơn, chỉ đạt khoảng 80%. Đầu tư tư nhân, chẳng hạn, tăng 7,5% trong nửa đầu năm 2025 và dự kiến trên 8% trong 9 tháng, song vẫn kém xa mức 16 – 17% trước dịch. Đầu tư công cũng chưa đồng đều, nhiều địa phương chậm giải ngân với hơn 38.000 tỷ đồng vốn chưa được phân bổ.
Một thách thức khác là chi phí sản xuất và logistics của doanh nghiệp gia tăng. Dù Chính phủ đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh, nhưng trong giai đoạn đầu, những cải tổ này có thể phát sinh thêm chi phí và áp lực tuân thủ cho doanh nghiệp.
Cuối cùng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa thực sự trở thành kênh vốn trung và dài hạn quan trọng. Trong tám tháng đầu năm, giá trị phát hành trái phiếu tăng 41% so với cùng kỳ, song chủ yếu đến từ khối ngân hàng. Các doanh nghiệp bất động sản mới phát hành ở mức khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 17%. Điều này khiến doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, vẫn phụ thuộc nặng nề vào vốn tín dụng ngân hàng, tiềm ẩn rủi ro mất cân đối.
Đẩy mạnh cải cách thể chế
TS Lực nhấn mạnh, để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức, Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đây chính là những yếu tố then chốt để huy động và giải phóng các nguồn lực đang bị “tắc nghẽn”.
“Chỉ khi giải quyết được những điểm nghẽn lớn này, chúng ta mới duy trì được đà tăng trưởng cao, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản cũng như toàn bộ nền kinh tế”, ông khẳng định.
Theo ông, việc kết hợp giải ngân vốn đầu tư công với tháo gỡ hàng nghìn dự án đình trệ sẽ mở ra không gian tăng trưởng mới, lan tỏa tới nhiều ngành nghề.
“Cùng với sự ổn định vĩ mô, sự dịch chuyển tích cực của dòng vốn quốc tế và xu hướng cải cách mạnh mẽ trong nước, Việt Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn tới”, ông Lực nói.
Dòng vốn tư nhân hàng tỷ USD đổ về Quảng Ninh đầu tư cảng biển
- Tỷ lệ tín dụng/GDP vượt 130%: Rủi ro khi phụ thuộc lớn vào vốn ngân hàng 22/09/2025 07:00
- Nền tảng mới, đưa Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu 21/09/2025 07:00
- Thủ tướng: Giải ngân 100% vốn đầu tư công, tránh 'có tiền không tiêu được' 17/09/2025 05:38
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh thêm 8 năm tù
(VNF) - Ngày 12/12, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) và các đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Thủ tướng ra chỉ đạo về đề xuất làm tuyến đường sắt 12 tỷ USD của CT Group
(VNF) - Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất của CT Group về dự án đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định pháp luật.
Quốc hội bế mạc kỳ họp cuối cùng khoá XV
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Tổng bí thư: 'Xử lý hình sự 66 cán bộ cán bộ diện Trung ương quản lý trong nhiệm kỳ'
(VNF) - 174 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó xử lý hình sự 66 cán bộ, kể cả đương chức và nghỉ hưu.
Bỏ giấy phép kinh doanh cho 38 ngành, nghề
(VNF) - Từ 1/7/2026, 38 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ không cần xin giấy phép, được chuyển sang hậu kiểm, nhằm thúc đẩy tự do kinh doanh.
Nghệ An: Mở đường thoát nghèo bằng nâng cao dân trí
(VNF) - Ở những bản làng miền Tây Nghệ An, việc nâng cao dân trí không chỉ là mở mang tri thức mà còn trực tiếp tạo ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Từ lớp học đến công tác tuyên truyền, từ đào tạo nghề đến hỗ trợ kỹ thuật, tri thức đang mở ra con đường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
'Mở cửa' cho tư nhân đầu tư điện hạt nhân nhỏ, thêm ưu đãi lớn cho điện gió ngoài khơi
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
Nghệ An có thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh
(VNF) - Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Cán bộ phải kê khai biến động tài sản từ 1 tỷ đồng
(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh
Quốc hội chốt phương án cấp giấy phép xây dựng online trong 7-10 ngày
(VNF) - Việc cấp giấy phép xây dựng toàn trình trực tuyến (online), dự kiến tối đa 7-10 ngày, giúp giảm 30% thời gian, chi phí so với hiện nay.
Hai phương án triển khai dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng
(VNF) - Đèo Cả vừa đề nghị UBND Hà Nội thẩm định chủ trương đầu tư Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời kiến nghị chọn phương án hướng tuyến ngoài đê giúp giảm khoảng 25% chi phí GPMB và hạn chế tác động đến khu dân cư hiện hữu.
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
Rủi ro đạo đức và tài chính khi vận hành quỹ từ thiện
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
Gia đình sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng, áp thuế 0,1% khi bán vàng miếng
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
Quy mô kinh tế Hải Phòng khoảng 30 tỷ USD, đứng thứ 3 toàn quốc
(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).
Cuối năm 2025, cả nước sẽ có hơn 3.300km cao tốc
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
TP. HCM thu ngân sách ước đạt hơn 748.000 tỷ đồng, đạt 111,4% Trung ương giao
(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao
Cảnh báo tình trạng cán bộ tiếp tay cho đối tượng 'núp bóng' doanh nghiệp trục lợi
(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.
18 người đứng đầu và cấp phó bị cách chức do để xảy ra tham nhũng
(VNF) - Năm 2025 có 40 người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 18 người bị cách chức, theo báo cáo của Chính phủ.
Ồn ào dự án Nuôi Em và bài học từ 'cú sập' của các quỹ từ thiện
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
Tăng trưởng 2 con số: Việt Nam phải đổi mới tư duy và cách làm
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
Sau lũ lịch sử, Khánh Hòa giao công an điều tra, rà soát quy trình xả lũ các hồ chứa
(VNF) - UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Công an tỉnh về việc rà soát, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh thêm 8 năm tù
(VNF) - Ngày 12/12, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) và các đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.


































































