'Đầu tư vàng lợi nhuận cao nhưng không phải nộp thuế là vô lý'
GS-TS. Trần Thọ Đạt - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, mấy năm gần đây, đầu tư vàng thu được lợi nhuận rất cao, gấp nhiều lần kênh đầu tư khác, nhưng không phải nộp thuế là vô lý. Tại sao đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính khác như chứng khoán, bất động sản phải nộp thuế mà đầu tư vào vàng không phải nộp thuế?.
Giá vàng chưa “hạ nhiệt” ngay sau đấu thầu
Trong bối cảnh giá vàng trong nước liên tục tăng vào những tháng gần đây, tạo ra chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khởi động lại việc đấu thầu vàng miếng SJC. Việc đấu thầu nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường.
Phiên đấu thầu đầu tiên sau hơn 11 năm tạm ngưng được tổ chức vào ngày 22/4 nhưng bị hủy do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định.
Sáng 23/4, NHNN tổ chức phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC sau 11 năm tạm dừng hoạt động này. Giá trúng thầu cao nhất là 81,33 triệu đồng/lượng và thấp nhất là 81,32 triệu đồng/lượng. Mức giá này thấp hơn so với giá vàng SJC bán ra nhưng cao hơn giá mua vào tại các nhà vàng.

Trong phiên đấu thầu này, chỉ có hai đơn vị là SJC và ACB quyết định bỏ phiếu trả giá và trúng thầu 3.400 lượng, 9 đơn vị còn lại để phiếu trắng. Kết quả phiên đấu thầu này cho thấy, chỉ được khoảng 20% lượng vàng có chủ mới, lượng vàng còn “ế” chiếm gần 80%.
Hơn 13.400 lượng vàng bị ế trong phiên đấu thầu ngày 23/4 do nhiều doanh nghiệp ngại rủi ro khi phải chi số tiền lớn nếu mua nhưng giá kém hấp dẫn.
Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng chia sẻ sau giai đoạn giá vàng thế giới và trong nước tăng kéo dài, người dân có xu hướng quan sát thay vì nhảy vào thị trường. Hơn nữa, lực mua vàng miếng SJC cũng giảm bớt do có sự dịch chuyển sang vàng nhẫn trơn 24K.
Nhìn chung, mức giá mà NHNN đưa ra không hấp dẫn trong bối cảnh thị trường thế giới đi xuống, cộng với việc không cân đối được đầu ra, khiến nhiều đơn vị quyết định không trả giá thầu.
Ngày 24/4, NHNN tạm dừng đấu thầu vàng miếng và sẽ tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng vào sáng 25/4. Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu tiếp tục là 16.800 lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu của một thành viên là 1.400 lượng, khối lượng đấu thầu tối đa là 2.000 lượng.
Tuy nhiên, việc tăng cung vàng miếng SJC thông qua đấu thầu trong phiên vừa qua chưa giúp vàng trong nước “hạ nhiệt”.
Trong phiên sáng 23/4, giá vàng miếng của SJC giảm tới 1,2 triệu đồng/lượng. Nhưng sau phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC vụt tăng cả triệu đồng, về giá cũ trước đấu thầu.
Phiên giao dịch 24/4, giá vàng trong nước tiếp tục đi lên. Giá vàng miếng SJC đắt hơn 1,5 triệu đồng mỗi lượng, niêm yết cuối phiên ở mức 82,5-84,5 triệu đồng. Mỗi lượng vàng miếng SJC hiện chênh 12-13 triệu đồng so với thế giới.
Theo giới chuyên gia, giống như năm 2013, các phiên đấu thầu vàng đầu tiên thường mang tính chất thăm dò, lượng trúng thầu không cao. Vì vậy, chưa thể đánh giá hiệu quả đấu thầu vàng qua vài phiên mà cần quan sát dài hạn.
Khi sử dụng vàng dự trữ để can thiệp thị trường, NHNN sẽ thận trọng một cách hợp lý. Can thiệp thị trường phải có quá trình, một phiên đấu thầu không thể đánh giá hết được. NHNN sẽ làm nhiều bước để đi đến mục tiêu đưa giá vàng trong nước bám sát giá vàng thế giới.
Cần giải pháp căn cơ, dài hạn
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, đấu thầu vàng miếng có thể tác động tâm lý trong ngắn hạn nhưng không phải là giải pháp căn cơ cho vấn đề chênh lệch giá hiện nay.

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng giải pháp căn cơ nhất, dài hạn nhất, đúng thông lệ quốc tế nhất là cho phép xuất nhập khẩu vàng và áp dụng chính sách thuế phù hợp.
Ông Nghĩa phân tích, muốn xóa bỏ chênh lệch về giá giữa giá vàng trong nước và thế giới thì cần các biện pháp thương mại, chứ không phải là biện pháp tiền tệ như là đấu giá vàng miếng.
Cách đơn giản nhất là cho phép công ty kinh doanh vàng bạc đủ điều kiện được xuất nhập khẩu vàng. Còn cơ quan quản lý sử dụng công cụ mạnh nhất hiện nay là thuế để quản lý. Hiện nay, hải quan điện tử đã có thể quản lý tốt nhập khẩu vàng. Với thị trường trong nước, cần áp dụng hóa đơn điện tử cho hoạt động mua bán vàng.
Liên quan đến lo ngại cho phép nhập khẩu vàng sẽ khiến tỷ giá bị ảnh hưởng, ông Nghĩa cho rằng, những năm qua, cung vàng trong nước được đáp ứng bởi vàng nhập lậu (do không được nhập khẩu chính thức). Vàng nhập lậu đương nhiên cũng phải sử dụng đến nguồn ngoại tệ trong nước. Như vậy, Nhà nước thất thu thuế.
Hơn nữa, lượng ngoại tệ dùng để nhập khẩu vàng ước không lớn, chỉ khoảng 3 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với nhập khẩu xăng dầu hay các loại nguyên nhiên liệu khác. Do đó, không đáng ngại về vấn đề tỷ giá khi cho nhập khẩu vàng.
Đánh giá cao động thái đấu thầu vàng để tăng cung cho thị trường của NHNN, song TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, vẫn cần phải nhập khẩu vàng.
GS-TS. Trần Thọ Đạt, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cũng cho hay, ngoài đấu thầu vàng miếng, cho phép nhập khẩu vàng, cần phải đánh thuế hoạt động đầu tư vàng.
Theo ông Đạt, nhu cầu mua vàng của người dân lớn nhưng chắc chắn không thể có đột biến mỗi khi giá vàng có xu hướng tăng, mà người mua vàng chủ yếu là đầu cơ, tức là coi vàng là kênh đầu tư tài chính. Tại sao đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính khác như chứng khoán, bất động sản phải nộp thuế mà đầu tư vào vàng không phải nộp thuế.
Trong mấy năm gần đây, đầu tư vào vàng thu được lợi nhuận rất cao, gấp nhiều lần kênh đầu tư khác, nhưng không phải nộp thuế là vô lý.
Vì vậy, cùng với giải pháp đấu thầu vàng miếng, cần phải nghiên cứu đánh thuế đối với hoạt động kinh doanh, đầu tư vàng. Tất nhiên, mức thuế suất phải hợp lý để phát triển thị trường vàng, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước - doanh nghiệp - nhà đầu tư.
Mới đây, NHNN yêu cầu tất cả doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng phải thực hiện hóa đơn điện tử trong giao dịch mua - bán vàng. Giao dịch được xác lập bằng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng kết nối với cơ quan thuế thì mọi giao dịch mua vào - bán ra được ghi nhận, từ đó sẽ thu được thuế.
Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá, đấu thầu vàng là giải pháp an toàn để để tăng cung, ai trả giá cao hơn mới bán, bảo đảm giá vàng sát giá thị trường.
Liên quan đến chuyện đấu thầu, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, góp ý, giá tham chiếu nên lấy giá đêm hôm trước hoặc đầu ngày của SJC, có thể bằng hoặc thấp hơn giá mua vào của công ty.
Cùng với đó, nên điều chỉnh giảm khối lượng đấu thầu tối thiểu xuống một nửa như quy định tại phiên đấu giá hôm 23/4. Như vậy, sẽ thu hút các đơn vị tham gia nhiều hơn.
Đồng quan điểm, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho rằng nhu cầu mua của mỗi doanh nghiệp hiện chỉ vài trăm lượng, nên khối lượng đấu thầu tối thiểu cần giảm xuống. Ông Phương đề xuất khối lượng đặt mua tối thiểu chỉ nên quy định khoảng 5 lô, tức 500 lượng, mới thu hút các đơn vị tham gia.
Còn chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long lưu ý giải pháp dài hạn là cần thay đổi nhanh chóng Nghị định 24. Đồng thời, ngoài việc quản lý vàng vật chất, cần chú ý đến vàng tài khoản, vàng kỳ hạn, chứng chỉ vàng… mới phù hợp với thông lệ quốc tế, kéo bớt chênh lệch giá và tuân thủ quy luật thị trường.
Để phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch và bền vững thị trường vàng, Chính phủ cần có trong tay “phương thuốc đặc trị” để quản lý hữu hiệu thị trường này, đặc biệt là xóa bỏ độc quyền trong nhập khẩu và kinh doanh mua, bán vàng miếng. Đồng thời, có giải pháp phòng ngừa, ứng phó kịp thời sự mất cân đối cung - cầu hay những “cơ sốt” giá bất thường.
Người Trung Quốc đổ xô mua vàng bất chấp giá cao, đẩy giá tăng sốc
- Phó Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước đảm bảo cung cầu, giá vàng hợp lý 26/04/2024 02:55
- NHNN hủy đấu thầu vàng miếng lần 2 vì doanh nghiệp không 'mặn mà' 25/04/2024 03:51
- Giá vàng biến động sau phiên đấu thầu, nhiều nhà đầu tư vội 'xuống tiền' 25/04/2024 05:01
Lợi nhuận ngân hàng khởi sắc; loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường vàng
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng quý I đang dần rõ nét, nhiều nhà băng báo lãi tăng mạnh. Trong khi đó, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường.
BIDV chậm tăng vốn, lãnh đạo nói gì?
(VNF) - Theo lãnh đạo BIDV, nếu các phương án tăng vốn được triển khai thành công, năm nay, hệ số an toàn vốn của nhà băng này có thể đạt tối thiểu 9,5% và hướng tới 10%.
TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 10.300 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên hơn 32.000 tỷ đồng
(VNF) - Ngày 24/6/2026 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua các nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2025, định hướng phát triển và kế hoạch kinh doanh năm 2026.
Chủ tịch Vietcombank: 'Không tăng trưởng nóng hôm nay rồi ngày mai phải đi xử lý'
(VNF) - Chia sẻ về lý do đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng thấp dù nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng hướng đến tăng trưởng bền vững chứ không phải tăng trưởng nóng hôm nay rồi ngày mai lại đi xử lý.
Vietcombank thông qua kế hoạch phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu
(VNF) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HoSE: VCB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kế hoạch kinh doanh 2026, phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ hơn 10.600 tỷ đồng và chủ trương thành lập ngân hàng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: M&A là 'năng lực đặc biệt' của HDBank
(VNF) - Theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, hoạt động M&A là “năng lực đặc biệt” của HDBank.
Hoãn thoái vốn, MSB kỳ vọng định giá TNEX Finance lên 1-2 tỷ USD
(VNF) - Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Linh cho biết trong trung hạn, ngân hàng sẽ chưa thực hiện thoái vốn khỏi TNEX, đồng thời kỳ vọng trong vòng 5-7 năm tới có thể định giá công ty tài chính này ở mức 1-2 tỷ USD.
MSB sẽ tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng
(VNF) - Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Đại diện VietinBank: 'Thúc đẩy hoạt động thu hồi nợ trong bối cảnh thị trường nhiều biến động'
(VNF) - Theo đại diện VietinBank, đặc thù của các tài sản bảo đảm đối với các khoản nợ hiện nay phần lớn là bất động sản. Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó, việc xử lý nợ của ngân hàng sẽ có khó khăn và đây cũng là áp lực chung của nhiều ngân hàng khác.
TPBank muốn gia nhập câu lạc bộ ngân hàng 'lãi vạn tỷ'
(VNF) - TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 10.300 tỷ trong năm 2026, nếu hoàn thành, ngân hàng này sẽ chính thức bước vào câu lạc bộ của những ngân hàng 'lãi vạn tỷ'.
Agribank góp mặt tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc
(VNF) - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, thu hút hơn 500 đại biểu cấp cao cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tham dự Diễn đàn, Agribank đã có cơ hội tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng.
SHB lập kỷ lục với 3.000 cổ đông trực tiếp dự ĐHĐCĐ 2026
(VNF) - Gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội không chỉ tạo nên một kỷ lục đáng chú ý trong mùa đại hội ngân hàng năm nay, mà còn phản chiếu khá rõ một thực tế lớn hơn: SHB đang sở hữu sức hút thị trường vượt ra ngoài khuôn khổ của một kỳ họp cổ đông thông thường.
Vay mua nhà tại MB với lãi suất chỉ từ 9,5%/năm
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại.
BIDV báo lãi hơn 8.200 tỷ quý I, tăng vốn lên gần 100.000 tỷ
(VNF) - BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế riêng lẻ trong quý I đạt 8.254 tỷ đồng, tăng 17,6%, dự kiến thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 100.000 tỷ đồng.
Giá USD đồng loạt đi lên, thị trường tự do tăng mạnh
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay tăng thêm 100 đồng. Giá USD tại các ngân hàng cũng đi lên. Giá USD thế giới cũng khởi sắc.
MSB kỳ vọng lợi nhuận bứt phá từ chuyển đổi số và hệ sinh thái
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 24/4, MSB thông qua nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là xác định những mục tiêu tăng trưởng gắn liền với tính hiệu quả tính bền vững trong năm 2026.
Một kỷ lục vừa xác lập tại ĐHĐCĐ ngân hàng Top 5 TMCP tư nhân Việt Nam
(VNF) - Ngày 22/4/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, thu hút gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự - mức cao kỷ lục trong mùa đại hội ngân hàng năm nay. Con số ấn tượng này là minh chứng rõ nét cho thấy sức hút mạnh mẽ và niềm tin ngày càng bền chặt của cộng đồng nhà đầu tư đối với SHB.
Chạy đua lãi suất: Ngân hàng nhỏ 'càng đua càng đuối'
(VNF) - Cuộc đua lãi suất huy động đang có nhiều thay đổi đáng chú ý khi các ngân hàng lớn tham gia cuộc đua, thậm chí vượt nhóm ngân hàng nhỏ. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực thanh khoản mà còn đặt ra câu hỏi về cấu trúc cạnh tranh của hệ thống. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đắc Nguyên, Giám đốc đầu tư của Blue Horizon Financial để làm rõ hơn về vấn đề này.
ĐHĐCĐ SeABank: Chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng
(VNF) - Ngày 22/4, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng về hoạt động kinh doanh, chi trả cổ tức, nhân sự ban kiểm soát.
ĐHĐCĐ thường niên KienlongBank 2026: Thông qua chủ trương thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính về Đồng Nai
(VNF) - Ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; HOSE: KLB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 theo hình thức trực tuyến. Tại Đại hội, với tỷ lệ đồng thuận cao, cổ đông KienlongBank đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chiến lược của Ngân hàng trong thời gian tới.
NHNN bất ngờ cấp phép thành lập mới ngân hàng 100% vốn ngoại tại Việt Nam
(VNF) - Sau khoảng 9 năm kể từ lần gần nhất NHNN cấp phép cho Ngân hàng TNHH MTV UOB Việt Nam, IBK mới đây đã được cấp Giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam,.
Nhân viên ngân hàng nào kiếm tiền giỏi, được trả lương cao nhất?
(VNF) - Nhân viên một số nhà băng năm 2025 mang về gần 3 tỷ đồng lợi nhuận trong khi mặt bằng chung quanh mốc 1-2 tỷ đồng. Tuy vậy, hiệu suất lao động cao có thể không đi kèm thu nhập khủng.
Để dữ liệu thành 'tài sản sinh lời' của ngân hàng
(VNF) - Trong chiến lược phát triển những năm gần đây, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng số đang trở thành trụ cột trong quá trình tái định hình mô hình kinh doanh của ngành ngân hàng. Trọng tâm không còn dừng ở quản lý dữ liệu, mà đã chuyển sang khai thác dữ liệu như một tài sản có khả năng sinh lợi và tạo khác biệt cạnh tranh trong bối cảnh sản phẩm tài chính ngày càng đồng dạng.
SHB báo lãi 466 tỷ đồng trong quý I, thay đổi bộ nhận diện mới
(VNF) - Trong quý I/2026, SHB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 466 tỷ đồng, tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh: VPBank chấp nhận tỷ lệ nợ xấu cao hơn mặt bằng chung
(VNF) - Theo Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh, việc tỷ lệ nợ xấu của VPBank cao hơn mặt bằng chung không phải là vấn đề mất kiểm soát mà là sự lựa chọn có chủ đích nằm trong mô hình kinh doanh khác biệt của ngân hàng.
Lợi nhuận ngân hàng khởi sắc; loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường vàng
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng quý I đang dần rõ nét, nhiều nhà băng báo lãi tăng mạnh. Trong khi đó, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường.
Tiến độ cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sau hơn một năm thi công
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.


































































