Diễn đàn VNF

‘Để bứt phá mạnh, thị trường cần nhóm cổ phiếu dẫn dắt thật sự vững vàng’

(VNF) - Tại Talkshow Phố Tài chính, đánh giá về hiện tượng luân chuyển dòng tiền với chu kỳ ngắn trong thời gian tới, các chuyên gia đều cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Trong đó, ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích nghiên cứu Công ty Chứng khoán VCB (VCBS) cho rằng điều quan trọng nhất để thị trường có thể bứt phá mạnh là phải có một nhóm cổ phiếu trụ cột, dẫn dắt và thực sự vững vàng.

‘Để bứt phá mạnh, thị trường cần nhóm cổ phiếu dẫn dắt thật sự vững vàng’

Ông Trần Minh Hoàng và ông Lê Ngọc Nam ở Talkshow Phố Tài chính

Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Thị trường trong thời gian gần đây không còn những đợt sóng dài như ở thời điểm đầu năm mà thay vào đó, liên tục có biến động giữa các nhóm ngành với những đợt sóng ngắn.

Theo ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), nếu xét về cấu trúc của giá trị giao dịch các nhóm cổ phiếu khác nhau thì dòng tiền đã luân chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang các nhóm khác như bất động sản, dầu khí, phân bón, dệt may và tập trung vào nhóm cổ phiếu midcap.

“Từ tháng 7/2021 đến nay, dòng cổ phiếu vừa và nhỏ tăng khá mạnh, trong đó VN midcap tăng 28%, VN smallcap tăng 40%, nhà đầu tư đang chạy theo các cổ phiếu có giá thấp hơn, hoặc có những câu chuyện như thay đổi giá cả hàng hóa, đầu tư công, bất động sản sau đại dịch”, ông Lê Ngọc Nam cho biết.

Giám đốc TVSI cho rằng, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có một sức nóng nhất định tuy nhiên cũng cần lưu ý đến biên an toàn.

“Nếu như bạn mua một cổ phiếu xung quanh giá 40.000 đồng, cổ phiếu đó hoàn toàn có thể tăng lên 50.000 đồng nhưng sau đó có thể giảm xuống còn 20.000 đồng thì chưa chắc đã nên mua vì không đủ biên an toàn”, ông Lê Ngọc Nam nhận định.

Đồng quan điểm với ông Lê Ngọc Nam, ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích nghiên cứu Công ty Chứng khoán VCB (VCBS) cũng cho rằng nhà đầu tư sẽ tìm đến những cơ hội với mức cổ phiếu ở tầm trung nhưng chứa đựng những câu chuyện riêng, hoặc có khả năng tăng trưởng về kết quả kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch.

Theo ông Trần Minh Hoàng, nếu như ở nửa đầu năm 2021, dòng tiền tìm đến những nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, tạo ra một đợt sóng tăng mạnh khi thị trường có nhiều yếu tố tích cực như hệ thống mới, lãi suất thấp và mặt bằng giá hấp dẫn thì câu chuyện của nửa cuối năm hoàn toàn ngược lại.

Tuy nhiên, ông Hoàng cũng cho rằng nếu nhà đầu tư đi theo các thông tin không chính thống và chưa được kiểm chứng thì rủi ro tiềm ẩn vẫn là rất lớn.  

‘Để bứt phá mạnh, thị trường cần nhóm cổ phiếu dẫn dắt thật sự vững vàng’

Đánh giá về hiện tượng luân chuyển dòng tiền với chu kỳ ngắn, các chuyên gia tại Talkshow Phố Tài chính đều cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới khi nền kinh tế vẫn đang trong quá trình phục hồi.

Theo ông Trần Minh Hoàng, điều quan trọng nhất để thị trường có thể bứt phá mạnh là cần một nhóm cổ phiếu trụ cột, dẫn dắt và thực sự vững vàng, đặc biệt là đến từ nền tảng cơ bản.

“Rõ ràng đến thời điểm nửa cuối năm 2021, do chúng ta vẫn đang phải đối diện với dịch bệnh, phải tìm cách thúc đẩy lại sự phục hồi kinh tế nên việc tìm kiếm một nhóm ngành đủ mạnh dẫn dắt thị trường là khó khăn. Đó là lý do thị trường vẫn chưa thực sự có rõ một xu hướng tăng mạnh như đã từng xảy ra”, ông Trần Minh Hoàng nhận định.

Giám đốc Phân tích nghiên cứu của VCBS cho rằng các nhà đầu tư cần tiếp tục nâng cao kiến thức và sự hiểu biết, nên tìm đến những nhóm cổ phiếu đảm bảo được sự tăng trưởng về yếu tố cơ bản.

Giám đốc Phân tích của TVSI, ông Lê Ngọc Nam, cho rằng dòng tiền hiện vẫn đang tương đối mạnh và hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc VN-Index sẽ đạt được những đỉnh cao mới.

“Nếu xét theo lịch sử thì xu hướng lợi nhuận của các doanh nghiệp, các nhóm ngành lớn trong thị trường có thể sẽ chưa tăng ở mức tương xứng. Tuy nhiên, nếu dòng tiền tiếp tục vào thì thị trường sẽ tiếp tục có những đỉnh cao mới”, ông Lê Ngọc Nam cho biết.

Cả hai chuyên gia đều cho rằng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán đã tăng lên và dòng tiền mới vẫn đang và sẽ tiếp tục ở thị trường.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính
Tin mới lên