Ngân hàng

Đề nghị mức án 20 năm tù cho ông Phạm Công Danh, 4 – 5 năm tù cho ông Trầm Bê

(VNF) – Tại phiên xét xử sáng nay (30/7), đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án 20 năm tù đối với ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và 4 – 5 tù đối với ông Trầm Bê (cựu Phó chủ tịch Sacombank).

Đề nghị mức án 20 năm tù cho ông Phạm Công Danh, 4 – 5 năm tù cho ông Trầm Bê

Ông Trầm Bê và ông Phạm Công Danh

Sáng 30/7, phiên tòa xét xử ông Phạm Công Danh, ông Trầm Bê và 44 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” bước sang phần tranh luận.

Nêu quan điểm của mình về bị cáo Phạm Công Danh, đại diện Viện kiểm sát cho rằng ông Danh vì lợi ích của công ty mình đã chỉ đạo đồng phạm rút trái phép tiền của VNCB, bảo lãnh cho 29 lượt pháp nhân (là các công ty do ông thành lập, hoặc mượn) để làm hồ sơ khống vay Sacombank, BIDV, TPBank, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho VNCB.

Nhận định ông Danh có vai trò chủ mưu trong vụ việc này, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án 20 năm tù đối với ông Danh. Tổng hợp với bản án 30 năm ở giai đoạn một của vụ án (thiệt hại 9.000 tỷ đồng), ông Danh phải chấp hành án 30 năm tù.

Đối với ông Trầm Bê, đại diện Viện kiểm sát nhận định cựu Phó chủ tịch Sacombank đã quen ông Phạm Công Danh từ trước. Vì lợi ích của Sacombank nên dù biết Chủ tịch VNCB không thể vay tiền của VNCB, ông Trầm Bê vẫn chỉ đạo cấp dưới và các chi nhánh giải ngân cho 6 công ty của ông Danh.

Ông Trầm Bê bị xác định là không thẩm định phương án kinh doanh thực tế; dù hồ sơ không đầy đủ nhưng vẫn phê duyệt cho ông Phạm Công Danh vay. Không những thế, ông Trầm Bê còn chỉ đạo cấp dưới giải ngân trước bổ sung hồ sơ sau, tạo điều kiện cho ông Danh dùng tiền của VNCB bảo lãnh vay, gây thiệt hại cho VNCB 1.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do ông Trầm Bê có các tình tiết giảm nhẹ nên Viện kiểm sát đề nghị mức 4-5 năm tù, thấp hơn 1 – 2 năm so với phiên sơ thẩm hồi đầu năm.

Đối với bị cáo Phan Huy Khang (cựu Tổng giám đốc Sacombank), đại diện Viện kiểm sát xác định bị cáo là người truyền đạt chủ trương của ông Trầm Bê tới các chi nhánh, từ đó duyệt cho ông Phạm Công Danh vay tiền.  Ông Phan Huy Khang bị đề nghị mức án 3-4 năm tù.

Đối với ông Phan Thành Mai (cựu Tổng giám đốc VNCB), Viện kiểm sát nêu rõ ông Mai được ông Danh giao trách nhiệm gặp lãnh đạo các ngân hàng trao đổi về số tiền vay, tiền bảo đảm, móc nối với họ và lãnh đạo các chi nhánh để thỏa thuận cho 29 lượt công ty vay tiền giúp Phạm Công Danh. Ông Mai còn trực tiếp ký các hợp đồng tín dụng với các ngân hàng.

Theo Viện kiểm sát, ông Mai có vai trò giúp sức tích cực cho ông Danh gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 6.100 tỷ đồng. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án 12-14 năm đối với ông Mai, tổng hợp hình phạt cũ là 30 năm tù.

Đối với ông Mai Hữu Khương, Viện kiểm sát xác định ông Khương đã lập khống các hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, mua bán trái phiếu để 29 lượt công ty vay tiền các ngân hàng giúp ông Danh. Ông Mai Hữu Khương bị đề nghị 10-12 năm tù, tổng hợp hình phạt cũ là 30 năm.

Đối với ông Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Công ty Quỹ Lộc Việt), Viện kiểm sát nêu rõ ông Hà đã giúp ông Danh thực hiện nhiều hành vi trong cả hai giai đoạn của vụ việc. Ông Hà nhận ủy thác 903 tỷ đồng của VNCB để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh. Bên cạnh đó, ông Hà còn cho mượn hoặc giới thiệu 11 pháp nhân công ty giúp ông Danh vay hơn 1.660 tỷ đồng của TPBank.

Đối với nhóm các giám đốc do ông Phạm Công Danh thuê hoặc nhờ đứng tên các công ty để sử dụng vay tiền các ngân hàng, Viện kiểm sát cho rằng họ không biết ông Danh dùng tiền của VNCB bảo lãnh cho các khoản vay.

Thêm vào đó, nhóm giám đốc này thực hiện hành vi sai phạm do sợ mất việc làm hoặc chỉ biết làm theo chỉ đạo nên đã ký hồ sơ giúp ông Danh vay tiền. Do vậy, Viện kiểm sát đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm, đề nghị mức án từ 3 năm cải tạo không giam giữ đến 6 năm tù.

Tin mới lên