DGW ước lãi hơn trăm tỷ đồng quý I, thiết bị gia dụng mang lại kết quả bất ngờ
(VNF) - Lĩnh vực chủ chốt của DGW đã cho kết quả khả quan khi mảng laptop và máy tính bảng tăng 16% so với cùng kỳ, chiếm 25% tỷ trọng doanh thu. Mảng thiết bị văn phòng cũng ghi nhận mức tăng trưởng 20%, đóng góp 23% vào tổng doanh thu quý.
Thiết bị gia dụng ghi nhận doanh thu khả quan
Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiworld, HoSE: DGW) vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh quý I/2025. Theo đó, doanh thu thuần đạt khoảng 5.294 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 105 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 14% so với cùng kỳ.
Theo ước tính kết quả kinh doanh quý I/2025 vừa được DGW mảng thiết bị gia dụng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu khoảng 90% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ đóng góp từ nhãn hàng Philips mà công ty bắt đầu phân phối từ quý III/2024. Trong quý I năm nay, thiết bị gia dụng chiếm khoảng 8% tổng doanh thu của doanh nghiệp.
Lĩnh vực chủ chốt cho kết quả khả quan khi mảng laptop và máy tính bảng tăng 16% so với cùng kỳ, chiếm 25% tỷ trọng doanh thu. Mảng thiết bị văn phòng cũng ghi nhận mức tăng trưởng 20%, đóng góp 23% vào tổng doanh thu quý.
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 đã được DGW công bố trước đó, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 25.450 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 523 tỷ đồng, là mức cao nhất trong ba năm gần đây. So với kết quả thực hiện năm 2024, kế hoạch này tương ứng mức tăng 15% về doanh thu và 18% về lợi nhuận sau thuế.
Với kết quả quý I, công ty đã hoàn thành khoảng 20% kế hoạch cả năm về cả doanh thu và lợi nhuận.
Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra mới đây, Ban lãnh đạo DGW cho biết, hai mảng thiết bị văn phòng và thiết bị điện gia dụng dự kiến sẽ đóng góp mạnh mẽ vào tăng trưởng của công ty. Mảng thiết bị văn phòng dự kiến đạt doanh thu 5.480 tỷ đồng, tăng trưởng 25%, trong khi mảng thiết bị điện gia dụng sẽ đạt 1.340 tỷ đồng, tăng trưởng 35%. Công ty kỳ vọng sẽ đưa sản phẩm máy lạnh ra thị trường kịp thời cho mùa nóng sắp tới.
Trong khi đó, đối với các ngành máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại di động, DGW vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu lần lượt đạt 6.850 tỷ đồng (tăng 9%) và 10.730 tỷ đồng (tăng 12%). Công ty cũng cho biết sẽ phát triển thêm các nhãn hiệu mới, mở rộng thị phần và nâng cao giá trị đơn hàng trung bình. Các yếu tố hỗ trợ như chu kỳ thay thế thiết bị, việc Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 10 và xu hướng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng doanh số bán hàng.
Kết thúc năm 2024, doanh thu của DGW ghi nhận đạt 22.079 tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước và hoàn thành 96% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 449 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2023 và hoàn thành hơn 91% kế hoạch.
Trên cơ sở đó, công ty dự kiến trình cổ đông phương án chia cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%, tương đương 500 đồng cho mỗi cổ phiếu. Với hơn 219 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền chi trả dự kiến khoảng 110 tỷ đồng.

Không chịu ảnh hưởng từ thuế thương mại Mỹ
Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) mới đây đã công bố báo cáo phân tích, trong đó nhận định rằng, dù thị trường smartphone và laptop tại Việt Nam bước vào giai đoạn bão hòa trong năm 2024, DGW vẫn đạt mức tăng trưởng doanh thu 17,3% và lợi nhuận sau thuế 23,4% so với cùng kỳ.
VCBS cho rằng, thành công này xuất phát từ sự chuyển dịch cơ cấu doanh thu sang các sản phẩm có biên lợi nhuận gộp cao hơn, đặc biệt là thiết bị gia dụng (tăng 36,4%), thiết bị văn phòng (tăng 27,5%) và hàng tiêu dùng (tăng 24,3%). Điều này đã giúp biên lợi nhuận gộp tăng thêm 102 điểm cơ bản, hỗ trợ cải thiện biên lợi nhuận ròng của công ty.
Một điểm đáng chú ý là DGW không bị ảnh hưởng trực tiếp từ các đòn thuế thương mại của Mỹ, vì công ty chủ yếu hoạt động phân phối nội địa và không trực tiếp xuất khẩu hàng hóa. VCBS đánh giá tác động từ các chính sách thuế hiện tại là trung lập và gián tiếp đối với DGW, đặc biệt khi một số mặt hàng công nghệ (smartphone, laptop) vẫn được miễn trừ thuế, giúp ổn định chuỗi cung ứng.
Trong năm 2025, DGW tiếp tục tập trung vào các dòng sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là laptop tích hợp AI, nhằm phục vụ phân khúc người dùng sáng tạo nội dung, văn phòng và doanh nghiệp. VCBS dự báo, laptop sử dụng chip NPU (Qualcomm Snapdragon X, AMD Ryzen AI) sẽ ngày càng phổ biến khi Windows 10 ngừng hỗ trợ, mở ra chu kỳ nâng cấp thiết bị mới. Dự báo đến năm 2025, khoảng 50–60% laptop mới trên thị trường sẽ tích hợp AI, tạo động lực cho tăng trưởng mảng này.
Mảng smartphone, dù sản lượng đang chững lại, vẫn ghi nhận doanh thu tăng nhờ xu hướng tiêu dùng chuyển dịch sang các thiết bị có kết nối 5G và tích hợp công nghệ mới như camera AI và sạc nhanh. Mảng điện thoại di động của DGW trong năm 2024 ghi nhận doanh thu tăng 18,8%, chủ yếu nhờ vào sự đóng góp từ các đối tác chiến lược Xiaomi và Apple. VCBS dự báo mảng này sẽ tiếp tục tăng trưởng 10% trong năm 2025 nhờ mở rộng thị phần và sức hút từ các sản phẩm cao cấp.
Theo VCBS, sự phục hồi nguồn cung căn hộ, đặc biệt tại Hà Nội và TP. HCM, đang tạo ra động lực mạnh mẽ cho ngành thiết bị gia dụng. Doanh thu thiết bị gia dụng của DGW đã tăng trưởng 36,4% trong năm 2024, nhờ vào các thương hiệu như Xiaomi và Westinghouse, với điều hòa Xiaomi và TV thông minh là những sản phẩm chủ lực.
Quy mô thị trường thiết bị gia dụng năm 2024 ước đạt 43.000 tỷ đồng và có thể tăng lên khoảng 8,6–9 tỷ USD vào năm 2025. Tỷ trọng các sản phẩm tích hợp AI/IoT đã chiếm hơn 53%, phản ánh xu hướng tiêu dùng rõ rệt chuyển sang các thiết bị thông minh. VCBS cho rằng, với tỷ lệ kết nối IoT tại Việt Nam còn thấp (0,2 thiết bị/người), ngành thiết bị gia dụng vẫn có dư địa tăng trưởng lớn, và DGW sẽ tiếp tục khai thác tốt thị trường này nhờ vào quan hệ chặt chẽ với các thương hiệu toàn cầu và hệ thống phân phối rộng khắp.
Ngoài ra, DGW cũng đang đẩy mạnh cung cấp các giải pháp trọn gói trong mảng thiết bị văn phòng, với sự đóng góp chính đến từ các thiết bị máy chủ, máy trạm, sản phẩm IoT và thiết bị bảo mật. Mảng này được kỳ vọng tăng trưởng 25% trong năm 2025, tiếp tục là một trong ba trụ cột lợi nhuận của công ty.
Digiworld (DGW) muốn vay tối đa 1.800 tỷ đồng từ VietinBank
- Digiworld (DGW) muốn vay tối đa 1.800 tỷ đồng từ VietinBank 08/10/2023 11:57
- Chi hơn 100 tỷ mua cổ phiếu CTR, Chủ tịch Digiworld làm cổ đông lớn của Viettel Construction 28/09/2023 03:15
- Digiworld: Lợi nhuận 6 tháng đầu năm suy giảm 53% 29/08/2023 04:39
Hơn 31 triệu cổ phiếu Dragon Capital sắp 'đổ bộ' sàn chứng khoán Việt Nam
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
Vượt mục tiêu lợi nhuận 2025, Taseco Land tự tin lãi 2026 tăng gấp 5 lần
(VNF) - Taseco Land đặt mục tiêu doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng trong năm 2026, lần lượt gấp 3 lần và gần 5 lần mức thực hiện 2025. Lợi thế về quỹ đất sẽ là động lực chính cho năm bùng nổ này.
Tôn Đông Á nộp hồ sơ niêm yết HoSE, 149 triệu cổ phiếu chuyển sàn
(VNF) - Sau 2 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, Tôn Đông Á quyết định chuyển sàn khi tình hình kinh doanh cải thiện, chấm dứt tình trạng thua lỗ.
Thuế hộ kinh doanh: '500 triệu đồng chưa tạo công bằng, cần nâng lên 1 tỷ'
(VNF) - Bà Lê Yến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Hà Nội cho rằng, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm của Bộ Tài chính vẫn chưa thực sự công bằng. Do đó, cần nâng nên cân nhắc nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng/năm để đảm bảo tính hợp lý, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và phát triển.
Nỗi lo sợ xuất sai hóa đơn: ‘Chỉ phạt những trường hợp cố tình sai, gian lận thuế’
(VNF) - Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội khẳng định, mọi sai sót của hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi không phải lỗi cố tình được cơ quan thuế nhắc nhở, chưa xử phạt.
Thoái vốn nhà nước tại DN: Sóng lớn, sóng nhỏ và 'bẫy' FOMO
(VNF) - Sau khi các kế hoạch thoái vốn Nhà nước được công bố, nhiều "con sóng" lớn, nhỏ đã được ghi nhận tại các cổ phiếu liên quan. GTD và VTC thậm chí đã tím trần 10 phiên liên tiếp.
Tranh cãi thuế cho hộ kinh doanh: 'Muốn công bằng phải dựa vào biên lợi nhuận'
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm. Về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được đánh giá phương án mới hợp lý hơn so với cách tính cũ, nhưng vẫn cần điều chỉnh theo biên lợi nhuận để đảm bảo công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công ăn lương.
Công ty chứng khoán ngoại mất thị phần margin vào tay nhóm có ngân hàng 'chống lưng'
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
Dabaco bị phạt vì vi phạm sử dụng vốn và công bố thông tin chưa đầy đủ
(VNF) - Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) bị cơ quan quản lý điểm tên vì vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động. Quyết định xử phạt được Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ngày 26/11/2025 theo số 460/QĐ-XPHC.
Thương vụ Sabeco sau 8 năm: 'Đau đồng vốn' nhưng lợi dòng tiền lớn
(VNF) - Sau 8 năm ThaiBev thâu tóm Sabeco, bức tranh tài chính của “ông lớn” ngành bia Việt Nam cho thấy sự đối lập rõ nét: giá trị khoản đầu tư của chủ mới giảm mạnh khoảng 3,7 tỷ USD, nhưng dòng tiền cổ tức vẫn đều đặn giúp nhà đầu tư Thái thu về gần 15.500 tỷ đồng.
Làm rõ những loại thuế phải nộp của chủ cho thuê bất động sản
(VNF) - Theo cơ quan thuế, khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, bất động sản thì cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, do đó phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế.
'Bật công tắc' thanh khoản, cổ phiếu VPL lập đỉnh mới
(VNF) - Thanh khoản cao kỷ lục, cổ phiếu VPL tăng kịch biên độ, vượt qua mức đỉnh cũ và trở lại câu lạc bộ thị giá "3 chữ số".
OCBS tăng vốn liên tiếp lên 3.200 tỷ cùng hàng loạt chuyển động lớn
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
Vì sao kế hoạch niêm yết của MCH được xem là tín hiệu đáng chú ý cho thị trường cuối năm?
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
'Ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn'
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
Định giá startup Việt: Bài toán rủi ro giữa con số hiện tại và kỳ vọng tương lai
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
Cổ phiếu tăng mạnh tháng 11: Sóng thoái vốn bùng nổ, nhóm penny chiếm ưu thế
(VNF) - Mặc dù nhiều mã bluechip tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 11 nhưng cổ phiếu penny lại bất ngờ vượt trội hơn về biên độ tăng giá.
Bộ Tài chính đề xuất hạ thuế TNCN, người thu nhập dưới 60 triệu hưởng lợi lớn
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
Khối ngoại giảm bán ròng trong tháng 11, FPT – HPG – VNM trở thành tâm điểm gom mua
(VNF) - Ba mã được mua ròng mạnh nhất tháng gồm FPT (1.786 tỷ đồng), HPG (1.728,9 tỷ đồng) và VNM (1.600,5 tỷ đồng).
Chi phí tăng và thuế siết chặt, mô hình kinh doanh nào thoát áp lực năm 2026?
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
Thuế Hà Nội rà soát, quản lý dữ liệu 155.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
Đề xuất người bán hàng online trên 3.000 đơn/tháng chỉ cần xuất 1 hoá đơn
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
Vốn hoá Vingroup chính thức cán mốc 1 triệu tỷ đồng
(VNF) - Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt mức vốn hoá trên 1 triệu tỷ USD. Con số này gấp đôi đơn vị xếp sau là Vietcombank.
Nhà đầu tư ồ ạt 'tháo chạy' khi cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
Hơn 31 triệu cổ phiếu Dragon Capital sắp 'đổ bộ' sàn chứng khoán Việt Nam
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
23 lô chung cư hơn 50 năm tuổi giữa trung tâm TP.HCM chờ xây mới
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.


































































