Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho hay giá cổ phiếu SHB trên thị trường hiện nay theo phân tích của các nhà tài chính "vẫn chưa đúng với giá trị thực, vẫn còn thấp hơn giá trị thực".
Liên quan đến vấn đề tăng vốn, ông Hiển khẳng định sau khi hoàn tất tăng vốn trong thời gian qua, thời gian tới, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn. "Bản thân tôi là nhà quản trị, cũng là một cổ đông nên tôi cũng muốn tiếp tục tăng vốn và phải tăng vốn nữa. Tăng vốn là tăng sức khỏe, tăng tính bền vững cho ngân hàng", ông Hiển nói.
Về cổ tức, bầu Hiển cho biết sở dĩ năm nay không đề cập đến cổ tức là vì ngân hàng còn phải thận trọng. Thứ nhất là vì dịch Covid-19. Thứ hai là sau khi kết thúc dịch, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, vẫn sẽ gặp khó khăn nên thời gian còn dài mới có thể ổn định và phát triển.
Bên cạnh đó, SHB chủ trương giảm chia cổ tức để giải quyết sớm trái phiếu VAMC, nhanh chóng dứt điểm, nên chưa dám đưa ra kế hoạch chính thức về cổ tức.
Đối với vấn đề bán vốn tại SHBFC, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh sẽ "chiến đấu vì lợi ích của các cổ đông, mức giá tốt nhất nhưng phải chọn một đối tác chiến lược nước ngoài có core business có thể đồng hành, đóng góp, cộng hưởng với sản phẩm, dịch vụ, khách hàng với SHB".
"SHBFC hoa hậu, rất nhiều chàng rể đến tìm hiểu. Tôi nghĩ sẽ sớm thống nhất việc chọn lựa đối tác. Khả thi sẽ thành công trong năm nay", ông Hiển nói.
Về trụ sở kinh doanh mới, bầu Hiển tiết lộ SHB hiện đang chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý cuối cùng (thỏa thuận về quy hoạch, về hệ số xây dựng).
"Đất của SHB là mua của dân, đất thổ cư của hơn 50 hộ dân (sổ đỏ lâu dài), không phải đất dự án, quyền sở hữu là hợp pháp và lâu dài. Vị trí là đất vàng nên muốn xây tòa trung tâm tài chính, tạo điểm nhấn ở trung tâm thủ đô", người đứng đầu SHB chia sẻ.
Liên quan đến dự án Cocobay, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết chủ đầu tư là "người xây thực, làm thực" và dự án có "pháp lý thật" nên SHB đã căn cứ vào pháp lý, tính hiệu quả, tính khả thi để cho vay.
"Khi chủ đầu tư bán hàng thì việc giữa chủ đầu tư và khách hàng là thống nhất với nhau, thỏa thuận là việc của chủ đầu tư và khách hàng. SHB không có quyền can thiệp. Ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà chứ không bảo lãnh cam kết bao nhiêu", Chủ tịch SHB cho biết.
"Thành Đô, Cocobay cũng đã có phương án thống nhất được với khách hàng. Ngân hàng luôn có trách nhiệm với chủ đầu tư và khách hàng vay vốn. Thành Đô cơ bản đã có biên bản thống nhất với khách hàng, đến giờ đa số đã thống nhất xong", ông Hiển thông tin thêm.
Tiết lộ về kết quả kinh doanh, Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê cho biết đến hết ngày 31/5/2020, tổng tài sản hợp nhất của ngân hàng là trên 378.000 tỷ đồng; dư nợ tín dụng trên 291.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt trên 1.300 tỷ đồng.
Tổng giám đốc SHB cho hay năm 2020, ngân hàng sẽ mua lại khoảng 1.000 tỷ đồng trái phiếu VAMC, cùng với việc trích lập dự phòng rủi ro, lượng trái phiếu VAMC còn lại cuối năm sẽ vào khoảng trên 1.800 tỷ đồng.
* * *
Nhận định trong báo cáo trình cổ đông tại đại hội đồng cổ đông, ban lãnh đạo SHB cho hay ngành ngân hàng cũng như SHB sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn từ dịch Covid-19, do đó nguy cơ gia tăng nợ xấu là khó tránh khỏi.
"Các tỷ lệ an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng cũng như SHB sẽ có xu hướng thắt chặt theo lộ trình để đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn, nên tăng trưởng tín dụng hiện nay phụ thuộc vào chất lượng tài sản và mức độ đáp ứng các yêu cầu về an toàn hoạt động. Dù đã đáp ứng được chuẩn Basel II theo Thông tư 41/2016, ngân hàng sẽ vẫn phải tiếp tục nỗ lực để duy trì tỷ lệ CAR theo quy định trong mọi thời điểm", ban lãnh đạo SHB nhấn mạnh.
Trên cơ sở kết quả kinh doanh năm 2019, nghiên cứu dự báo môi trường kinh doanh năm 2020 và định hướng đạt Top 3 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam, SHB đặt mục tiêu đến cuối năm 2020, quy mô tổng tài sản cả ngân hàng đạt tiếp tục trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam với mức tăng bình quân từ 10% - 13%/năm. Quy mô huy động vốn thị trường 1 (thị trường tổ chức kinh tế và dân cư) xếp thứ 4 trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam, trong khi thị phần cấp tín dụng xếp thứ 3.
Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 3%. Năm 2020 dự kiến sẽ thu hồi nợ xấu đạt 6.081 tỷ đồng (bao gồm cả thu giữ tài sản), đồng thời mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC.
Ban lãnh đạo SHB cho biết sẽ cơ cấu lại danh mục tín dụng theo định hướng giảm rủi ro nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận. Mục tiêu dư nợ cho vay trung dài hạn của khách hàng doanh nghiệp không vượt quá 60% tổng danh mục cấp tín dụng của khách hàng doanh nghiệp.
Về lợi nhuận, ban lãnh đạo SHB chia sẻ rằng ban đầu, ngân hàng dự kiến tăng trưởng lợi nhuận từ 35% đến 40% trong năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến ngân hàng phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp với tình hình thực tế.
Theo đó, mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2020 của SHB là 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2019. Để đạt mục tiêu này, SHB sẽ tiết giảm chi phí hoạt động quản lý từ 10% - 15%.
Liên quan đến cổ tức, tỷ lệ chia năm 2019 dự kiến ở mức 10% bằng cổ phiếu, theo kế hoạch sẽ thực hiện vào quý III và quý IV/2020.
Bên cạnh kế hoạch kinh doanh và cổ tức, một nội dung cũng rất đáng chú ý là việc SHB trình cổ đông kế hoạch chuyển sàn từ HNX sang HoSE.
Ban lãnh đạo SHB cho hay ngày 7/1/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 32 QĐ-TTg phê duyệt Đề án Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam trên cơ sở sáp nhập HNX và HoSE. Dự kiến việc sáp nhập các sở giao dịch chứng khoán sẽ được thực hiện theo lộ trình đến hết năm 2023, các giao dịch của thị trường cổ phiếu sẽ do HoSE quản lý, các giao dịch trái phiếu và chứng khoán phái sinh do HNX quản lý.
"Nhằm thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh hình ảnh của SHB tới các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là các tổ chức kinh tế lớn có uy tín, nâng cao vị thế của SHB trên thị trường chứng khoán, HĐQT kính trình Đại hội đồng cổ đông xem xét việc SHB chủ động chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu của Ngân hàng từ HNX sang HoSE", tờ trình của SHB nêu rõ.
HĐQT SHB đề xuất giao cho các thành viên HĐQT quyết định thời điểm chuyển đăng ký niêm yết, lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện tư vấn việc chuyển đăng ký niêm yết; quyết định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài/vốn điều lệ ngân hàng phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo lợi ích hợp pháp của SHB và của cổ đông. Cùng với đó, hoàn tất các hồ sơ, thủ tục liên quan đến các nội dung nêu trên theo quy định của pháp luật hiện hành.
SHB cũng trình cổ đông thông qua việc thoái vốn của SHB tại Công ty Tài chính MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB FC) cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.
Phía ngân hàng cho biết việc thoái vốn tại công ty SHB FC cho đối tác chiến lược nước ngoài sẽ đem lại cho cổ đông và ngân hàng nguồn thặng dư vốn đáng kể; đồng thời nâng cao uy tín, hình ảnh của SHB trên thị trường tài chính, tiền tệ trong và ngoài nước. Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài cũng sẽ trở thành cầu nối để SHB mở rộng các hoạt động khác của ngân hàng ra thị trường quốc tế.
Tại đại hội, SHB trình miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT đối với ông Đỗ quang Huy sau khi ông Huy có đơn từ nhiệm từ tháng 11/2019 vì lý do cá nhân. Bên cạnh đó, đề cử bầu bổ sung bà Nguyễn Thị Hoạt, sinh năm 1986, trình độ Thạc sỹ kinh tế làm Thành viên HĐQT.
Kết thúc đại hội, các cổ đông đã thông qua tất cả các tờ trình với tỷ lệ tán thành 99%.
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.
(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.
(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.
(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.
(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.
Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.
(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.
(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.
(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.
(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.
(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh thu nợ bất động sản đồng thời siết chặt cho vay với lĩnh vực địa ốc trong bối cảnh khối bất động sản đảm bảo tại các nhà băng ngày càng phình to.
(VNF) - SMBC đang đẩy mạnh tái cấu trúc mảng ngân hàng giao dịch, tập trung nâng cấp dịch vụ quản lý tiền mặt toàn cầu.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay từ đầu năm, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định và củng cố nền tảng tài chính trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
(VNF) - NHNN lấy ý kiến rộng rãi dự thảo thông tư thay thế Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đồng loạt giảm trong 2 tuần qua nhưng lãi vay vẫn điều chỉnh chậm, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến các doanh nghiệp chịu áp lực từ nhiều phía.
(VNF) - Ngân hàng Kasikornbank (KBank) ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi, dù mảng cho vay truyền thống suy giảm. Tuy nhiên, nhà băng Thái Lan cảnh báo căng thẳng địa chính trị và môi trường kinh tế bất ổn có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.
(VNF) - Sáng 28/4, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank, HoSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Ninh Bình, thông qua nhiều nội dung quan trọng, đáng chú ý là chiến lược phát triển và phân phối lợi nhuận.
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
(VNF) - Dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower, hiện đã được đổi tên thành Central Square do Công ty TNHH Đầu tư Central Capital phối hợp cùng Công ty cổ phần Sản xuất – dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm thực hiện.