Dịch Covid-19: Số ca nhiễm tăng nhanh đột biến toàn cầu, sắp vượt ngưỡng 200.000
Minh Đăng -
18/03/2020 09:09 (GMT+7)
(VNF) - Trong vòng 24h qua, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đã tiếp tục bùng phát mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Số người nhiễm và chết vì Covid-19 trên toàn cầu tăng lên lần lượt 198.255 và 7.976, hàng nghìn ca nhiễm mới được báo cáo tại nhiều nước châu Âu.
Tính đến hết ngày 17/3, số người nhiễm và chết vì Covid-19 trên toàn cầu tăng lên lần lượt 198.255 và 7.976.
Mỹ: Dịch đã lan tới 50 bang
Ông Jim Justice, Thống đốc bang West Virginia, ngày 17/3 đã xác nhận trường hợp đầu tiên dương tính với virus Sars-CoV-2 tại bang này. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại toàn bộ 50 bang của Mỹ.
Theo số liệu cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ hiện ghi nhận 6.437 ca nhiễm và 109 người tử vong vì dịch Covid-19.
Gần một nửa trong số các trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 tại Mỹ là ở 3 bang Washington, California và New York. Đáng chú ý, hơn một nửa số ca tử vong tại Mỹ xảy ra ở bang Washington, bao gồm ít nhất 30 người liên quan đến trung tâm dưỡng lão Life Care ở thành phố Kirkland.
Italy: Thêm hơn 3.500 ca mắc
Theo số liệu của Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italy, trong ngày 17/3 nước này ghi nhận thêm 345 ca tử vong vì dịch Covid-19, nâng tổng số người chết vì căn bệnh này tại đây lên 2.503.
Cũng trong ngày 17/3, Italy ghi nhận thêm hơn 3.500 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 31.506, cao thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc.
Covid-19 tới nay gây thiệt hại tương đối nhẹ lên các thành phố chính của Italy. Tuy nhiên, Milan, trung tâm tài chính với 1,4 triệu dân, đã ghi nhận 964 ca nhiễm.
Tuy số ca tử vong tiếp tục tăng mạnh, song tốc độ lây lan của Covid-19 ở Italia có dấu hiệu chậm lại. Italy đã điều trị khỏi các triệu chứng cho gần 3.000 bệnh nhân, trong khi hơn 2.000 bệnh nhân đang được điều trị tích cực.
Anh, Đức, Pháp: Số ca nhiễm tăng mạnh
Tính đến chiều ngày 17/3, Pháp ghi nhận tổng cộng 7.730 ca nhiễm virus Sars-CoV-2, tăng thêm hơn 1.000 ca trong vòng 24 giờ. Số ca tử vong cũng tăng lên 175 người, cao hơn 27 người trong vòng 24 giờ.
Tại Đức, trong 24h qua ghi nhận đã ghi nhận 2.095 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 và thêm 9 trường hợp tử vong. Như vậy đến thời điểm hiện tại, Đức đã có 9.367 ca nhiễm và 26 ca tử vong.
Bộ Y tế Anh cũng thông báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này trong vòng 24 giờ qua đã tăng 26%, từ 1.543 người lên thành 1.950 người. Cho tới nay, đã có 56 ca tử vong do Covid-19 tại Anh.
Tại Tây Ban Nha, số người nhiễm đã lên tới 11.826 người và số ca tử vong là 533 người (tăng 191 người).
Iran: Ổ dịch lớn nhất Trung Đông
Số ca mắc Covid-19 ở Iran hiện lên tới 16.169 sau khi ghi nhận thêm 1.178 trường hợp trong ngày 17/3. Tống số ca tử vong do dịch bệnh này tại Iran là 988 trường hợp. Chính quyền Teheran kêu gọi quân đội can thiệp nhằm kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của người dân trong các thành phố và trên toàn quốc
Những điểm hành hương lớn của dòng Hồi giáo Shiite đã đóng cửa. Những sự kiện văn hóa và thể thao đều bị hoãn. Chính quyền còn cấm tổ chức các lễ hội lửa để chào mừng năm mới của người Ba Tư.
Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili hôm nay cho biết họ sẽ tạm thời thả khoảng 85.000 tù nhân, bao gồm cả tù nhân chính trị, để đối phó với đại dịch. Ông nói thêm rằng chỉ những người có án dưới 5 năm tù mới được tự do, nhưng không nói rõ khi nào họ phải trở lại nhà tù.
EU thống nhất đóng cửa biên giới
Ngày 17/3, phát biểu trong cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu đã nhất trí quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU đối với những người không phải là công dân của khối.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, quyết định đóng cửa biên giới sẽ tùy thuộc vào việc triển khai của từng quốc gia thành viên và EU sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp bổ sung khi có những diễn biến mới.
Ngoài ra, EU thống nhất thiết lập các tuyến đường ở biên giới giữa các nước ưu tiên cho giao thông thiết yếu để đảm bảo vận chuyển hàng hóa thông suốt trong đó có cả việc vận chuyển trang thiết bị y tế.
WHO: Hai nhân viên nhiễm Covid-19
Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Christian Lindmeier, thông báo hai nhân viên của tổ chức này đã nhiễm virus Sars-CoV-2.
Đây là các ca nhiễm đầu tiên của WHO sau khi cả Liên Hiệp Quốc (UN) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đều ghi nhận ca nhiễm vào tuần trước.
Đến nay vẫn chưa rõ liệu nhân viên nhiễm bệnh của WHO có làm việc trong đội ngũ phản ứng dịch hay không.
Theo Người phát ngôn WHO Christian Lindmeier, trụ sở WHO tại Geneva (Thụy Sĩ) hiện có khoảng 2.400 nhân viên và cố vấn. Đa số họ đều đang làm việc từ xa để giảm nguy cơ lây nhiễm.
Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng virus
Theo Nhân dân Nhật Báo (People’s Daily), các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học quân y và Công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics thuộc Quân Giải phóng nhân dân (PLA) sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của văcxin cho virus corona trong tuần này.
Theo đó, giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng là kiểm tra xem văcxin mới có an toàn trên người hay không. Sẽ có 108 người tham gia vào thử nghiệm này, kéo dài từ 16/3 tới 31/12.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 18/3 thông báo nước này trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 13 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, trong đó có 12 ca “nhập khẩu” và 1 ca lây nhiễm trong nước.
Tổng cộng, Trung Quốc hiện có 80.894 ca mắc Covid-19, 3.237 người đã tử vong.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.
(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.
(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.