Dịch Covid-19: Trung Quốc thêm 19 ca nhiễm mới, gần 4.000 người chết toàn cầu
Thanh Tú -
10/03/2020 11:32 (GMT+7)
(VNF) - Tính đến 7h30 sáng nay (10/3), toàn thế giới ghi nhận 113.921 người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Trong đó có 33.062 trường hợp bên ngoài Trung Quốc và 3.995 ca tử vong.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại một bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 10/2.
Trung Quốc: Thêm 19 người nhiễm, 17 người tử vong
Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc sáng nay công bố số liệu cho thấy nước này đã ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong ngày 9/3, giảm so với 40 ca một ngày trước đó. Như vậy, tổng số ca nhiễm COVID-19 đến nay tại Trung Quốc đại lục là 80.735 người.
17 trong số 19 ca nhiễm mới được ghi nhận ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), tâm dịch Covid-19, hai người còn lại ở Bắc Kinh và Quảng Đông là du khách nước ngoài đến từ Anh và Tây Ban Nha.
Đây là mức tăng số ca nhiễm mới thấp nhất ở Trung Quốc kể từ khi nước này bắt đầu công bố số liệu và cũng là ngày thứ 3 liên tiếp không ghi nhận ca lây nhiễm mới nào bên ngoài Hồ Bắc.
Cũng theo số liệu của NHC, Trung Quốc ghi nhận 17 ca tử vong vì virus SARS-CoV-2 trong ngày 9/3, nâng tổng số người tử vong vì dịch lên 3.119. Tổng cộng 59.897 người đã được xuất viện sau khi được trị khỏi triệu chứng.
Hàn Quốc: Hơn 7.500 người nhiễm dịch
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay cho biết Hàn Quốc ghi nhận thêm 131 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong ngày 9/3, mức tăng thấp nhất trong hai tuần qua, đưa tổng số ca nhiễm lên 7.513, cao thứ ba thế giới.
Trong số 131 ca nhiễm mới, 92 ca được ghi nhận tại Daegu và 10 ca tại tỉnh Bắc Gyeongsang.
Cho tới nay, Daegu, tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, đã ghi nhận tổng cộng 5.663 ca nhiễm Covid-19, còn tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận ghi nhận 1.117 ca.
KCDC báo cáo 54 người tử vong tại Hàn Quốc do nhiễm virus SARS-CoV-2, chủ yếu là người có tuổi và có bệnh lý nền. Số bệnh nhân đã bình phục và được ra khỏi khu cách ly là 247.
Pháp: Bộ trưởng Văn hóa nhiễm virus
Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester trở thành chính khách mới nhất ở nước này dương tính với virus SARS-CoV-2.
Trước đó, 5 nghị sĩ Pháp cũng được chẩn đoán dương tính với Covid-19. Một nhân viên phục vụ tại căng-tin ở trụ sở quốc hội Pháp mắc Covid-19, đó có thể là nguồn lây nhiễm cho các chính khách này.
Trong một diễn biến liên quan khác, người đứng đầu cơ quan vận hành sân bay Paris Augustin de Romanet cũng dương tính với Covid-19. Hiện ông Romanet đang điều hành công việc tại nhà.
Cho tới nay, Pháp ghi nhận 1.412 người nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó 30 người đã tử vong.
Australia: Chứng khoán lao dốc vì dịch Covid-19
Dịch Covid-19 đang ngày cảnh ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế Australia khi ngày 9/3 thị trường chứng khoán nước này đã thiệt hại hơn 155 tỷ đôla Australia (AUD) (khoảng 102 tỷ USD), mức thiệt hại lớn nhất trong một ngày kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và ngay khi mở cửa vào sáng nay (10/3), chứng khoán Australia tiếp tục mất 66 tỷ AUD (43,4 tỷ USD).
Tính từ thời điểm thị trường chứng khoán Australia bắt đầu lao dốc vào ngày 20/2 đến nay, các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nước này đã thiệt hại tổng cộng hơn 500 tỷ AUD (329 tỷ USD). Chính phủ Australia ước tính, sự kết hợp của cháy rừng và dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại 0,7% GDP của nước này trong quý đầu tiên của năm nay.
Chính phủ Australia và nhiều bang của nước này dự kiến trong tuần này sẽ công bố các gói kích thích kinh tế bổ sung lên đến 10 tỷ AUD (6,5 tỷ USD), trong đó sẽ tập trung hỗ trợ các ngành chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh như du lịch, giáo dục và gia hạn thời gian nộp thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Tính đến sáng nay (10/3), Australia đã ghi nhận tổng số 91 ca nhiễm và 3 người tử vong vì dịch Covid-19. New South Wales tiếp tục là bang có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất, với 55 trường hợp.
Mỹ: Dịch bùng phát ở viện dưỡng lão
Cơ sở xét nghiệm thuộc Đại học Washington xác nhận ít nhất 31/53 người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão Life Care Center ở thành phố Kirkland (Mỹ) nhiễm virus SARS-CoV-2.
Ông Timothy Killian, phát ngôn viên của viện dưỡng lão, ngày 9/3 cho biết ất cả 53 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, nhưng mới có 35 kết quả được trả về, trong đó có 31 ca dương tính, một âm tính và 3 trường hợp không kết luận.
Ngoài Life Care Center, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết có thêm hai cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở bang Washington cũng phát hiện ca nhiễm Covid-19.
Mỹ hiện ghi nhận hơn 600 ca nhiễm và ít nhất 26 trường hợp tử vong vì dịch virus SARS-CoV-2. Ít nhất 8 bang phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm ứng phó với sự bùng phát của Covid-19, trong đó có Washington, Florida, California, New York.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.
(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.
(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.