Điện gió ngoài khơi: Quy mô ước đạt 17.000 MW, hình thành 3 trung tâm
(VNF) - Bộ Công Thương cho biết, quy mô phát triển điện gió ngoài khơi (ĐGNK) của Việt Nam sẽ đạt 17.000 MW vào năm 2035 và tập trung tại ba trung tâm lớn là Bắc Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ
Giải trình về một số chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn việc hoàn thiện nội dung điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương cho biết đã tính toán, xác định danh mục dự án điện gió ngoài khơi tại các vùng trên cả nước với mục tiêu hình thành các trung tâm ĐGNK tại các khu vực có tiềm năng phát triển. Đến năm 2035, quy mô phát triển ĐGNK sẽ đạt 17.000 MW.
Theo đó, tại khu vực Bắc Bộ, dự kiến tổng công suất đạt 11.200 MW. Các vị trí đấu nối cập bờ tại Hải Phòng là 7.200 MW, Quảng Ninh 4.000 MW.
Tại khu vực Nam Trung Bộ, tổng công suất sẽ đạt 4.300 MW, dự kiến vị trí đấu nối cập bờ tại Bình Thuận.
Tại khu vực Nam Bộ, tổng công suất sẽ đạt 1.500 MW, vị trí đấu nối cập bờ tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh.

Bộ Công Thương cũng cho biết các địa phương đề xuất phát triển 61 dự án ĐGNK với tổng công suất là 122.310 MW. Trong đó có 48 dự án với tổng công suất 67.610 MW dự kiến vận hành trong giai đoạn 2026-2030, còn lại đăng ký vận hành sau năm 2030.
“Các dự án ĐGNK kiến nghị đưa vào quy hoạch mới dừng ở mức khảo sát sơ bộ và đề xuất đầu tư, chưa có các cam kết thực hiện”, Bộ Công Thương nêu.
Bộ này cũng đánh giá để dự án có tính khả thi và khả năng triển khai ngay, cần có đủ thông tin về khung giá, kết quả khảo sát ý kiến quan tâm của nhà đầu tư sau khi nghiên cứu hướng dẫn về trình tự, thủ tục đầu tư phát triển dự án theo Luật Điện lực.
Theo quy định tại Luật Điện lực, Thủ tướng giao doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thực hiện các dự án ĐGNK. Bên cạnh đó, thường trực Chính phủ cũng đã giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) “chủ động, tích cực hơn nữa trong việc đầu mối phát triển các dự án điện gió, điện gió ngoài khơi”. Đây được xem là hai nhà đầu tư của Việt Nam có khả năng triển khai các dự án ĐGNK.
Trong giai đoạn quy hoạch, không xác định tên nhà đầu tư, mà chỉ tham khảo đề xuất của các doanh nghiệp, các địa phương để xác định quy mô công suất của từng dự án. Sau khi quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các cấp có thẩm quyền chịu trách nhiệm quyết định chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu.
Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ cũng quy định các đơn vị này được tham gia đầu tư nhưng phải có kinh nghiệm phát triển ít nhất một dự án ĐGNK. Tại các dự án này, họ có thể đầu tư trực tiếp hoặc góp vốn tối thiểu 15% tổng mức đầu tư, trong đó tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên vốn góp phải từ 20% trở lên. Nếu không góp vốn, các đơn vị này phải có kinh nghiệm ở một trong các hoạt động như quản lý dự án, thiết kế, thi công xây dựng. Trường hợp nhiều nhà đầu tư liên danh, điều kiện về kinh nghiệm được tính bằng tổng kinh nghiệm của các thành viên trong liên danh.
Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài muốn làm dự án ĐGNK cũng phải cam kết sử dụng nguồn nhân lực, hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp trong nước. Dự án ĐGNK triển khai tại Việt Nam phải có doanh nghiệp nội tham gia tối thiểu 5% vốn điều lệ. Các đơn vị nội địa phải là doanh nghiệp có 100% hoặc trên 50% vốn nhà nước. Họ cũng phải có kinh nghiệm trong việc đầu tư phát triển ít nhất 1 dự án năng lượng vận hành tại Việt Nam hoặc các nước khác.
Theo các chuyên gia ước tính, chi phí cho một dự án điện gió ngoài khơi 3.500 MW là hơn 10 tỷ USD. Đây là khoản chi phí lớn. Sự tham gia của đối tác nước ngoài giúp giảm thiểu rủi ro cho các dự án thí điểm.
Cũng theo nghị định, điện gió ngoài khơi sẽ được áp dụng mức bao tiêu sản phẩm là 80%, trong tối đa 15 năm với dự án bán điện lên hệ thống lưới quốc gia.
Bộ Công thương làm việc với NĐT Thái vướng vào dự án điện gió, điện mặt trời đang 'bế tắc'
- Hà Tĩnh ngiên cứu phát triển 3 dự án điện gió lớn ở Kỳ Anh 27/02/2025 10:45
- Gia Lai 'sốt ruột' với 10 dự án điện gió, điện mặt trời ‘đắp chiếu’ nhiều năm 15/02/2025 10:30
- Thanh tra 'vạch' nhiều tồn tại về đất đai tại Điện gió Hàn Quốc - Trà Vinh 14/02/2025 01:30
Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số
(VNF) - Chính quyền thông minh trong kỷ nguyên số là một trong các chủ đề nổi bật nhận được nhiều ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 tại TP. HCM.
'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'
(VNF) - Thay vì tập trung tạo ra lượng lớn tín chỉ carbon giá rẻ, Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển tín chỉ chất lượng cao nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế.
Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia
(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam đề nghị bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong vào hệ thống sân bay quốc gia. Đây là hai dự án được đánh giá có vai trò quan trọng trong kết nối vùng, thúc đẩy du lịch, logistics và hỗ trợ phát triển kinh tế tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược
(VNF) - Ông Taka Fujino, Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam cho biết, Việt Nam là một thị trường chiến lược của Panasonic tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát
(VNF) - Trong quá trình thanh tra 712 dự án, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục phát hiện thêm 117 dự án cần xử lý.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel
(VNF) - VIFTA mang đến khung pháp lý mới, với các nghĩa vụ chung về dịch vụ và đầu tư giữa Việt Nam và Israel, giúp doanh nghiệp hai bên thuận lợi tiếp cận thị trường, bảo vệ quyền lợi đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế bền vững.
'Cuộc khủng hoảng thầm lặng': Rào cản vô hình khiến DN Việt bất lợi khi đàm phán quốc tế
(VNF) - Khi làn sóng ESG ập đến, phần nổi của tảng băng là những báo cáo đẹp đẽ và các cam kết. Nhưng phần chìm, thứ đang khiến hàng nghìn doanh nghiệp Việt "đau đầu" chính là cuộc khủng hoảng dữ liệu thầm lặng: Số liệu phân mảnh, thu thập thủ công, và không thể chứng minh với đối tác quốc tế.
Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án khoa học công nghệ trị giá 16.000 tỷ đồng
(VNF) - Tỉnh Quảng Ninh trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án với tổng vốn hơn 16.000 tỷ đồng.
Nông sản Việt vượt qua 'bài test' quốc tế, 2 bí quyết thu tỷ USD trên toàn cầu
(VNF) - Hàng loạt quy định về chống phá rừng, minh bạch nguồn gốc và giảm phát thải đang khiến nông sản Việt đối mặt thách thức lớn khi muốn tiếp cận thị trường cao cấp. Trong đó, mắc ca – ngành còn non trẻ đang phải vượt qua yêu cầu khắt khe từ EU và các hệ thống bán lẻ quốc tế.
Đèo Cả và THACO muốn làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An
(VNF) - Đà Nẵng đang đẩy nhanh kế hoạch hình thành tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An theo mô hình PPP kết hợp TOD, với sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn như THACO và Đèo Cả.
'Hộ chiếu' ESG: DN Việt tụt hậu vì 'có cũng được, không có cũng chẳng sao'
(VNF) - Trong khi các thị trường lớn siết chặt tiêu chuẩn, ESG đang trở thành “tấm hộ chiếu” để doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, khoảng cách giữa khẩu hiệu và hành động vẫn còn rất lớn. Các chuyên gia cho rằng ESG chỉ thực sự mang lại giá trị khi doanh nghiệp chủ động thay đổi, thay vì chạy theo phong trào.
Tập đoàn hydro xanh của Pháp muốn đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn hạ tầng hydro xanh HDF Energy (Pháp) cho biết, đang xem xét đầu tư khoảng 500 triệu USD vào các dự án năng lượng và giao thông tiềm năng tại Việt Nam.
Honda Nhật Bản muốn làm dự án trường đua quốc tế tại Tây Ninh
(VNF) - Tập đoàn Honda Mobility vừa giới thiệu đề án Trường đua quốc tế Tây Ninh, hướng tới xây dựng một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô lớn trên 600ha.
Hà Tĩnh đón dự án bến cảng 8.800 tỷ đồng của Vingroup
(VNF) - Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư một trong những dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay khi Công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes Hà Tĩnh (thuộc Vingroup) sẽ xây dựng bến cảng quốc tế Sơn Dương tại phường Vũng Áng, với tổng vốn đầu tư hơn 8.800 tỷ đồng.
Xây dựng đô thị bền vững: Tái thiết toàn diện hay cải tạo từng phần?
(VNF) - Mô hình chính quyền hai cấp được triển khai song song với yêu cầu đẩy nhanh đô thị hóa bền vững đã mở ra cơ hội tái thiết đô thị toàn diện dựa trên trụ cột số hóa, phân quyền minh bạch và liên kết vùng.
Quảng Ninh: Cường Thịnh Thi bắt tay Xuân Thiện làm dự án điện gió 7.300 tỷ đồng
(VNF) - Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 công suất 200 MW, tổng vốn hơn 7.290 tỷ đồng do liên danh Cường Thịnh Thi – Xuân Thiện thực hiện và dự kiến vận hành vào năm 2028.
Đà Nẵng: 'Xin' Trung ương bố trí 19.000 tỷ để GPMB đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đoạn đi qua Đà Nẵng dài hơn 116km. Thành phố kiến nghị Bộ Tài chính bố trí 19.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để chủ động giải phóng mặt bằng cho dự án.
'Chuẩn quốc tế'- đích đến của đầu tư giáo dục Việt Nam
(VNF) - “Chuẩn quốc tế” đang trở thành thước đo mới cho đầu tư giáo dục tại Việt Nam, đây là yếu tố quan trọng để giáo dục Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới.
Đầu tư nước ngoài: Đòn bẩy nâng chuẩn giáo dục Việt Nam
(VNF) - Đầu tư nước ngoài đang trở thành đòn bẩy quan trọng giúp giáo dục Việt Nam nâng chuẩn chất lượng, đa dạng hóa chương trình đào tạo và mở rộng cơ hội tiếp cận học tập cho sinh viên trên toàn quốc. Các trường quốc tế như BUV, RMIT mang đến chương trình giảng dạy, phương pháp và hệ thống kiểm định chuẩn toàn cầu, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục trong nước.
Khai thông điểm nghẽn, thúc đẩy đầu tư giáo dục
(VNF) - Trong bối cảnh ngân sách công hạn chế, việc tháo gỡ các điểm nghẽn để thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực ngoài nhà nước trở thành yếu tố quyết định giúp giáo dục phát triển bền vững và hướng tới đẳng cấp quốc tế.
Đầu tư giáo dục: Cần coi 'đầu ra' là thước đo của hiệu quả chính sách
(VNF) - Giáo sư Scott Thompson-Whiteside, Tổng giám đốc Đại học RMIT Việt Nam, cho rằng thước đo của một chính sách giáo dục hiệu quả không nằm ở quy mô đầu tư, mà ở chất lượng “đầu ra”, tức đo lường hiệu quả học tập, việc làm và trải nghiệm của sinh viên.
Hiện trạng khu vực làm công viên hơn 4.600 tỷ ven sông Tô Lịch
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.
Việt Nam: Điểm sáng đầu tư giáo dục ở Đông Nam Á
(VNF) - Theo công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Global Angle, ngành giáo dục Việt Nam đang nổi lên là điểm sáng của khu vực Đông Nam Á, mở ra một môi trường đầu tư năng động cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Gia Lai: Quy hoạch phân Khu công nghiệp Tây Giang 300ha
(VNF) - Khu công nghiệp Tây Giang được xây dựng tại xã Bình Khê với tổng diện tích 300ha, định hướng phát triển theo mô hình khu công nghiệp sinh thái đa ngành.
THACO AGRI muốn mở rộng dự án nông nghiệp ở Gia Lai lên 2.000ha, đầu tư 5.200 tỷ
(VNF) - Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI) vừa đề xuất mở rộng dự án Trồng cây lâu năm kết hợp chăn nuôi trên tổng diện tích hơn 2.217ha, tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng tại Gia Lai.
Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số
(VNF) - Chính quyền thông minh trong kỷ nguyên số là một trong các chủ đề nổi bật nhận được nhiều ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 tại TP. HCM.
Toàn cảnh 1.400 căn hộ vừa mở bán ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.


































































