Bộ Công thương làm việc với NĐT Thái vướng vào dự án điện gió, điện mặt trời đang 'bế tắc'
(VNF) - Bộ Công thương quyết định thành lập tổ công tác để trao đổi, làm việc với các nhà đầu tư (NĐT) Thái Lan về vướng mắc của các dự án điện gió, điện mặt trời
- Sản lượng điện tháng 2 của EVNGENCO3 tăng trưởng so với cùng kỳ 25/03/2025 04:22
Trước thực trạng vướng mắc trong quá trình đàm phán giá giữa Công ty mua bán điện EVN (EVN- EPTC) – thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) với các nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời trong thời gian vừa qua, và căn cứ đề nghị của Cục Điện lực, Bộ Công thương đã quyết định thành lập tổ công tác trao đổi, làm việc với các nhà đầu tư (NĐT) Thái Lan về các dự án điện gió, điện mặt trời nhằm giải quyết khó khăn trên tinh thần lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ.
Người đứng đầu tổ công tác là ông Trần Hoài Trang, Phó cục trưởng Cục điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương).

Được biết trong số các dự án gặp vướng mắc hiện nay, chiếm đến gần 30% các nhà đầu tư đến từ nước ngoài như châu Âu (Bồ Đào Nha, Pháp, Thuỵ Sỹ, Anh…) và châu Á (Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc…)
Theo thống kê, tổng giá trị đầu tư bị ảnh hưởng tính riêng với các dự án thuộc sở hữu nước ngoài là 3,6 GWp dự án điện mặt trời và 160 MW dự án điện gió, ước tính khoảng 4 tỷ USD.
Trong đó, đứng đầu trong số các NĐT nước ngoài bị ảnh hưởng là ACEN Vietnam Investment đến từ Philippines với 14 dự án với tổng công suất là hơn 852 MW.
Đứng thứ hai trong nhóm các NĐT nước ngoài bị mắc kẹt vốn đó là Super Energy Corporation PCL của Thái Lan với 8 dự án và tổng công suất gần 687 MW.
Hai nhà đầu tư khác đến từ Thái Lan là Gunkul Engineering Public Company Limited với 4 dự án, tổng công suất 160 MW, và Gulf Energy Development Public Company Limited có 2 dự án với tổng công suất gần 100 MW.
Ngoài ra, một nhà đầu tư khác của Thái Lan là B.Grimm Renewable cũng có 2 dự án bị ảnh hưởng. Trong đó, dự án Nhà máy Điện mặt trời Hòa Hội là dự án Nhà máy Điện mặt trời lớn nhất tại miền trung và là nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại tỉnh Phú Yên do Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group), B.Grimm Renewable Power 2 Company Limited (80% vốn) và SEP International Netherlands B.V. (15% vốn) hợp tác đầu tư có công suất 214,16 MWp. Và dự án Nhà máy ĐMT Dầu Tiếng 2 công suất 240 MWp.
Như vậy theo thống kê, các nhà đầu tư Thái Lan có đến 16 dự án bị ảnh hưởng với tổng công suất hơn 1.440 MWp, chiếm hơn 43% tổng công suất của các NĐT điện gió, điện mặt trời nước ngoài.

Việc Bộ Công thương quyết định thành lập tổ công tác này diễn ra sau thời điểm EVN – EPTC đã có buổi tổ chức buổi đối thoại với gần 80 DN là nhà đầu tư của các dự án điện gió và điện mặt trời, sau khi nhóm các doanh nghiệp này cùng ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Chính phủ về việc không được hưởng giá ưu đãi (FIT) và nguy cơ bị hồi tố giá bán điện.
Tại buổi đối thoại, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, công ty mua bán điện EVN - EPTC đã đưa ra đề xuất, đối với các dự án đang áp dụng giá bán theo FIT1 (9,35 us Cent/Kwh) mà có ngày chứng nhận nghiệm thu hoàn thành (CCA) sau ngày hết hiệu lực của Quyết định giá FIT1 nhưng trong hiệu lực của Quyết định giá FIT2 (7,09us Cent/kwh) thì tạm điều chỉnh giá bán điện theo FIT2.
Trường hợp các dự án đang áp dụng giá FIT1 hoặc FIT2 mà có ngày CCA sau ngày quyết định FIT2 hết hiệu lực thì áp dụng giá “các dự án chuyển tiếp”(1.184,9 đồng/Kwh).
Đại diện mua bán điện EVN - EPTC nhấn mạnh rằng, đây chỉ là mức “giá tạm tính” theo công thức trên và sẽ được áp dụng trong thời gian chờ hướng dẫn/kết luận của cơ quan có thẩm quyền.
Tuy nhiên, đề xuất này của EVN – EPTC chưa nhận được sự đồng thuận bởi các nhà đầu tư cho rằng vướng mắc về chứng nhận nghiệm thu hoàn thành “không phải lỗi của doanh nghiệp”.
Chính vì vậy, các nhà đầu tư đã đề xuất kiến nghị nếu EVN áp dụng giá tạm tính mà gây tổn thất cho các dự án và sau đó có quyết định khác từ cơ quan quản lý nhà nước, EVN phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nhà đầu tư.
Phản đối giá tạm tính của EVN: DN năng lượng tái tạo có thể từ chối bán điện
'Cuộc khủng hoảng thầm lặng': Rào cản vô hình khiến DN Việt bất lợi khi đàm phán quốc tế
(VNF) - Khi làn sóng ESG ập đến, phần nổi của tảng băng là những báo cáo đẹp đẽ và các cam kết. Nhưng phần chìm, thứ đang khiến hàng nghìn doanh nghiệp Việt "đau đầu" chính là cuộc khủng hoảng dữ liệu thầm lặng: Số liệu phân mảnh, thu thập thủ công, và không thể chứng minh với đối tác quốc tế.
Honda Nhật Bản muốn làm dự án trường đua quốc tế tại Tây Ninh
(VNF) - Tập đoàn Honda Mobility vừa giới thiệu đề án Trường đua quốc tế Tây Ninh, hướng tới xây dựng một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô lớn trên 600ha.
Hà Tĩnh đón dự án bến cảng 8.800 tỷ đồng của Vingroup
(VNF) - Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư một trong những dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay khi Công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes Hà Tĩnh (thuộc Vingroup) sẽ xây dựng bến cảng quốc tế Sơn Dương tại phường Vũng Áng, với tổng vốn đầu tư hơn 8.800 tỷ đồng.
Xây dựng đô thị bền vững: Tái thiết toàn diện hay cải tạo từng phần?
(VNF) - Mô hình chính quyền hai cấp được triển khai song song với yêu cầu đẩy nhanh đô thị hóa bền vững đã mở ra cơ hội tái thiết đô thị toàn diện dựa trên trụ cột số hóa, phân quyền minh bạch và liên kết vùng.
Quảng Ninh: Cường Thịnh Thi bắt tay Xuân Thiện làm dự án điện gió 7.300 tỷ đồng
(VNF) - Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 công suất 200 MW, tổng vốn hơn 7.290 tỷ đồng do liên danh Cường Thịnh Thi – Xuân Thiện thực hiện và dự kiến vận hành vào năm 2028.
Đà Nẵng: 'Xin' Trung ương bố trí 19.000 tỷ để GPMB đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đoạn đi qua Đà Nẵng dài hơn 116km. Thành phố kiến nghị Bộ Tài chính bố trí 19.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để chủ động giải phóng mặt bằng cho dự án.
'Chuẩn quốc tế'- đích đến của đầu tư giáo dục Việt Nam
(VNF) - “Chuẩn quốc tế” đang trở thành thước đo mới cho đầu tư giáo dục tại Việt Nam, đây là yếu tố quan trọng để giáo dục Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới.
Đầu tư nước ngoài: Đòn bẩy nâng chuẩn giáo dục Việt Nam
(VNF) - Đầu tư nước ngoài đang trở thành đòn bẩy quan trọng giúp giáo dục Việt Nam nâng chuẩn chất lượng, đa dạng hóa chương trình đào tạo và mở rộng cơ hội tiếp cận học tập cho sinh viên trên toàn quốc. Các trường quốc tế như BUV, RMIT mang đến chương trình giảng dạy, phương pháp và hệ thống kiểm định chuẩn toàn cầu, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục trong nước.
Khai thông điểm nghẽn, thúc đẩy đầu tư giáo dục
(VNF) - Trong bối cảnh ngân sách công hạn chế, việc tháo gỡ các điểm nghẽn để thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực ngoài nhà nước trở thành yếu tố quyết định giúp giáo dục phát triển bền vững và hướng tới đẳng cấp quốc tế.
Đầu tư giáo dục: Cần coi 'đầu ra' là thước đo của hiệu quả chính sách
(VNF) - Giáo sư Scott Thompson-Whiteside, Tổng giám đốc Đại học RMIT Việt Nam, cho rằng thước đo của một chính sách giáo dục hiệu quả không nằm ở quy mô đầu tư, mà ở chất lượng “đầu ra”, tức đo lường hiệu quả học tập, việc làm và trải nghiệm của sinh viên.
Hiện trạng khu vực làm công viên hơn 4.600 tỷ ven sông Tô Lịch
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.
Việt Nam: Điểm sáng đầu tư giáo dục ở Đông Nam Á
(VNF) - Theo công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Global Angle, ngành giáo dục Việt Nam đang nổi lên là điểm sáng của khu vực Đông Nam Á, mở ra một môi trường đầu tư năng động cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Gia Lai: Quy hoạch phân Khu công nghiệp Tây Giang 300ha
(VNF) - Khu công nghiệp Tây Giang được xây dựng tại xã Bình Khê với tổng diện tích 300ha, định hướng phát triển theo mô hình khu công nghiệp sinh thái đa ngành.
THACO AGRI muốn mở rộng dự án nông nghiệp ở Gia Lai lên 2.000ha, đầu tư 5.200 tỷ
(VNF) - Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI) vừa đề xuất mở rộng dự án Trồng cây lâu năm kết hợp chăn nuôi trên tổng diện tích hơn 2.217ha, tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng tại Gia Lai.
T&T Group và tỉnh Cà Mau ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn
(VNF) - Tập đoàn T&T Group và UBND tỉnh Cà Mau vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng, mở ra hướng nghiên cứu đầu tư loạt dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt phát triển hạ tầng, đô thị, công nghiệp – logistics và năng lượng tại cực Nam Tổ quốc.
Sandoz hỗ trợ Việt Nam nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh
(VNF) - Chiến dịch “Nâng cao nhận thức về Đề kháng kháng sinh (AMR)” lần đầu tiên được một công ty dược phẩm quốc tế khởi xướng, thể hiện cam kết của Sandoz trong việc đầu tư dài hạn cho các chương trình y tế cộng đồng tại Việt Nam.
Quảng Ninh gọi vốn đầu tư dự án nhà máy điện gió 7.290 tỷ đồng
(VNF) - Quảng Ninh vừa công bố kêu gọi đầu tư Dự án Nhà máy Điện gió Quảng Ninh 1 trị giá 7.290 tỷ đồng tại thuộc xã Thống Nhất và phường Hoành Bồ.
Dòng vốn tư nhân: 'Động cơ thứ hai' cho giáo dục Việt Nam
(VNF) - Thạc sĩ Châu Dương Quang (Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội), nhận định rằng dòng vốn tư nhân đang trở thành “động cơ thứ hai” cho giáo dục Việt Nam, bổ sung nguồn lực đầu tư bên cạnh ngân sách nhà nước. Dòng vốn này không chỉ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ giáo dục và phương pháp giảng dạy hiện đại, mà còn tạo động lực đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và mở rộng cơ hội học tập cho sinh viên cả nước.
Toàn cảnh đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên kết nối 2 vành đai của Thủ đô
(VNF) - Dự án đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên có chiều dài hơn 2km, kết nối đường vành đai 2,5 đến vành đai 3 (phường Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió 48.000 tỷ đồng
(VNF) - Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu giai đoạn 1 được triển khai tại nhiều xã, phường thuộc khu vực ven biển tỉnh Gia Lai, vốn đầu tư 48.372 tỷ đồng.
Xanh hóa nông nghiệp: Hành trình lớn từ những bước đi nhỏ
(VNF) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu giảm phát thải ngày càng trở nên cấp bách, “xanh hóa sản xuất” đang trở thành xu hướng tất yếu trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Không chỉ là khẩu hiệu, quá trình này đang dần được cụ thể hóa bằng hàng loạt mô hình mới từ năng lượng tái tạo, công nghệ số cho đến nông nghiệp tuần hoàn...
Tây Ninh thiếu tiền, TP.HCM hỗ trợ 1.806 tỷ làm cao tốc lên cửa khẩu Mộc Bài
(VNF) - TP. HCM, HĐND thành phố thông qua nghị quyết sử dụng 1.806 tỷ đồng vốn ngân sách để đồng hành cùng Tây Ninh thực hiện dự án liên vùng.
TP.HCM: Dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết tăng vốn gấp 2 lần
(VNF) - TP.HCM điều chỉnh tăng quy mô dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết từ 2.203 lên 5.554 tỷ đồng.
Quảng Trị mời đầu tư 6 dự án điện gió hơn 50.000 tỷ
(VNF) - Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa chính thức thông báo mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện 6 dự án nhà máy điện gió trên địa bàn, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 50.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai là giai đoạn 2025–2028. Hồ sơ đăng ký thực hiện dự án được nộp trực tiếp, không qua mạng.
Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về dự án lấn vịnh Đà Nẵng 366.000 tỷ đồng?
(VNF) - Dự án lấn vịnh Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 366.000 tỷ đồng không chỉ là một trong những công trình quy mô lớn nhất của thành phố, mà còn mang ý nghĩa chiến lược trong việc mở rộng không gian phát triển ra biển.
'Cuộc khủng hoảng thầm lặng': Rào cản vô hình khiến DN Việt bất lợi khi đàm phán quốc tế
(VNF) - Khi làn sóng ESG ập đến, phần nổi của tảng băng là những báo cáo đẹp đẽ và các cam kết. Nhưng phần chìm, thứ đang khiến hàng nghìn doanh nghiệp Việt "đau đầu" chính là cuộc khủng hoảng dữ liệu thầm lặng: Số liệu phân mảnh, thu thập thủ công, và không thể chứng minh với đối tác quốc tế.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































