'Chuẩn quốc tế'- đích đến của đầu tư giáo dục Việt Nam
(VNF) - “Chuẩn quốc tế” đang trở thành thước đo mới cho đầu tư giáo dục tại Việt Nam, đây là yếu tố quan trọng để giáo dục Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới.
- Dòng vốn tư nhân: 'Động cơ thứ hai' cho giáo dục Việt Nam 18/11/2025 07:30
PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng, quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và khoa học, đã trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance về những cơ hội và thách thức trong đầu tư giáo dục theo chuẩn quốc tế, cũng như nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong chiến lược phát triển TP. HCM thành siêu đô thị châu Á.
Để các nhà đầu tư không còn “e ngại” lĩnh vực giáo dục
Theo PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng, các nhà đầu tư thường e ngại lĩnh vực giáo dục vì một số nguyên nhân cơ bản. Thứ nhất, lĩnh vực giáo dục phải đầu tư khá lớn, nhưng lại có thời gian hoàn vốn dài, lợi nhuận không cao và khó đo lường ngay.

Thứ hai, quy định quản lý của các cấp đối với hoạt động đầu tư vẫn còn khá chặt chẽ, thủ tục cấp phép còn phức tạp. Tuy nhiên, Việt Nam đang từng bước tháo gỡ những rào cản này thông qua các Nghị quyết và Quyết định đúng đắn của Bộ Chính trị và Chính phủ, như Nghị quyết 71-NQ/TW về đột phá trong phát triển giáo dục và đào tạo…
Thứ ba, PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng cho rằng Việt Nam vẫn còn thiếu những cơ chế khuyến khích đầu tư tư nhân, như ưu đãi thuế hay hỗ trợ về đất đai. May mắn là gần đây, Việt Nam đã có Nghị quyết 68-NQ/ TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, để nghị quyết này đi vào thực tiễn, các cấp cần khẩn trương rà soát và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ đầu tư theo hướng dẫn của nghị quyết.
Thứ tư, thị trường lao động và nhu cầu học tập tại thế giới nói chung và Việt nam nói riêng biến động nhanh, khiến nhà đầu tư khó dự báo hiệu quả dài hạn.
Để thu hút đầu tư vào giáo dục, PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng cho rằng nhà nước cần phải hoàn thiện cơ chế, chính sách thông thoáng hơn, có quy trình quy định thật rõ ràng. Kế đến cần tăng cường ưu đãi thuế, hỗ trợ đất đai và tín dụng ưu đãi cho các dự án giáo dục.
Đồng thời cần khuyến khích mô hình hợp tác công - tư (PPP) nhằm chia sẻ rủi ro và lợi ích. PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng gợi ý Nhà nước có thể đầu tư hạ tầng theo hình thức cho thuê hoặc cùng chia lợi nhuận, đặc biệt sử dụng các cơ sở hạ tầng mà sau khi giải thể, sáp nhập quận, huyện, phường, xã dôi dư, doanh nghiệp tổ chức vận hành… Ngoài ra cần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy tự chủ và đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục.
Cải thiện công tác kiểm định giáo dục theo chuẩn quốc tế
Theo PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng, để nâng tầm và cải thiện thứ hạng quốc tế, ngành giáo dục Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, cải thiện công tác kiểm định giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế và mời các cơ sở kiểm định quốc tế đánh giá cả cơ sở đào tạo lẫn chương trình đào tạo. Đồng thời, nên khuyến khích các cơ sở giáo dục tham gia các bảng xếp hạng quốc tế uy tín như THE, QS…
Ông cho rằng để thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập tại Việt Nam, các trường cần tăng cường đầu tư vào đội ngũ giảng viên, nghiên cứu khoa học và cơ sở vật chất hiện đại. Đồng thời, việc mở rộng hợp tác quốc tế với các trường đại học uy tín, triển khai chương trình liên kết và trao đổi sinh viên, cùng với đẩy mạnh quảng bá thương hiệu giáo dục Việt Nam, sẽ giúp tạo môi trường học tập quốc tế hóa, hấp dẫn sinh viên nước ngoài.
Gần đây, nhiều quy định tăng cường tự chủ cho các trường đã được ban hành, cho phép các cơ sở giáo dục đăng ký thí điểm, tự chủ hơn trong việc mở ngành, mở chương trình đào tạo nhằm thu hút sinh viên theo học các chương trình mới.
PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng nhấn mạnh để đầu tư giáo dục mang lại giá trị thực chất, các cơ sở giáo dục nên chú trọng xây dựng được một đội ngũ lãnh đạo và giảng viên có tư duy toàn cầu, làm nền tảng hội nhập quốc tế, đưa giáo dục Việt Nam tiếp cận với top đầu thế giới.
Bên cạnh đó là khuyến khích hợp tác đào tạo, nghiên cứu và trao đổi chuyên gia quốc tế, thay vì chỉ đầu tư cơ sở vật chất. Các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản trị và giảng dạy để nâng cao hiệu quả. Đồng thời cần tập trung vào chuyển giao tri thức và mô hình quản trị tiên tiến từ các trường đại học hàng đầu thế giới.
PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng cho rằng, để thu hút giáo viên chất lượng cao, cần tạo ra những lợi ích rõ ràng và thuyết phục đối với từng cá nhân. Cụ thể, chính sách lương và chế độ đãi ngộ là yếu tố quyết định.
Nhiều giảng viên từ các trường đại học xếp hạng cao của nước ngoài như Đại học Harvard, Đại học Stanford khi về Việt Nam thường ưu tiên làm việc tại các công ty quốc tế hoặc trường quốc tế, nơi chính sách, môi trường và mức lương hấp dẫn. Trong nước hiện nay cũng có các chương trình liên kết quốc tế với mức lương cao. Do đó, các nhà đầu tư giáo dục cần nắm bắt thực trạng này để điều chỉnh chính sách nhân sự phù hợp.
Nhân lực – chìa khóa để TP. HCM trở thành siêu đô thị châu Á
Trong bối cảnh TP. HCM, PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng cho hay với tầm nhìn mới, thành phố hướng tới trở thành đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, đồng thời là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, logistics, công nghệ cao và du lịch của khu vực Đông Nam Á. Trong chiến lược phát triển, TP. HCM sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, coi đây là nền tảng để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo.
Vì vậy, khi TP. HCM định hướng phát triển thành siêu đô thị của châu Á, PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng cho rằng nhu cầu nhân lực sẽ tăng mạnh ở một số nhóm ngành trọng điểm. Trước hết là công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số, phục vụ tất cả các ngành trong kỷ nguyên phát triển mới, mà TP. HCM đi tiên phong. Đồng thời, vận hành và quản lý đô thị thông minh cũng đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao ở các chuyên ngành chuyên sâu.
Kế đến là các lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ cao và tự động hóa, đáp ứng nhu cầu sản xuất và hạ tầng hiện đại, trong đó có công nghiệp xanh như xe điện, điện gió, điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Bên cạnh đó, hệ thống đường sắt tốc độ cao, mạng lưới Metro và hạ tầng đường cao tốc cũng đòi hỏi nguồn nhân lực lớn.
Tiếp theo là logistics, quản lý chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế, khi TP. HCM hướng tới trở thành trung tâm giao thương khu vực, đặc biệt các ngành mũi nhọn liên quan đến kinh tế biển. Ngoài ra, tài chính - ngân hàng, du lịch - dịch vụ chất lượng cao và y tế - khoa học chăm sóc sức khỏe, trong đó có ứng dụng công nghệ số, công nghệ cao trong khoa học chăm sóc sức khỏe, cũng là những lĩnh vực mở ra triển vọng lớn trong tương lai.
PGS. TS Nguyễn Bá Hoàng khẳng định, để giáo dục Việt Nam thật sự “cất cánh”, cần sự đồng hành của cả Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội, cùng chung tay xây dựng một hệ sinh thái giáo dục mở, sáng tạo, minh bạch và hiệu quả. Chỉ khi đó, mỗi đồng vốn đầu tư mới mang lại giá trị bền vững; mỗi ngôi trường mới trở thành trung tâm tri thức, đổi mới và hội nhập và mỗi người học mới thật sự được truyền cảm hứng để vươn tới tầm cao mới.
Phát triển đại học ngoài công lập: Những ngày đầu gian nan
- Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu là ĐH trẻ nhất Việt Nam đạt Chứng nhận QS STARS TM 4 sao 26/10/2021 07:38
- Sinh viên các trường đại học thuộc NHG chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn do Covid-19 25/07/2021 07:48
- Học sinh, sinh viên Tập đoàn Nguyễn Hoàng góp mặt trong chương trình nghệ thuật 'Mẹ là tình yêu' 01/07/2022 01:16
Gần 12.000 tỷ đồng làm 3 trục đường nối sân bay Long Thành
(VNF) - Ngày 10/7, UBND TP. Đồng Nai đồng loạt khởi công ba dự án giao thông gồm xây mới ĐT 770B, nâng cấp và mở rộng ĐT 773, ĐT 769. Các tuyến kết nối sân bay Long Thành với quốc lộ, cao tốc, khu công nghiệp và hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải.
Bốn trụ cột đưa Đà Nẵng trở thành đô thị cửa ngõ quốc gia
(VNF) - Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành cửa ngõ quốc gia và trung tâm kết nối của miền Trung, ông Đặng Việt Dũng - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng cần phát triển đồng bộ bốn trụ cột gồm logistics quốc tế, giao thương quốc tế, trung tâm trung chuyển du lịch và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Chi phí bồi thường cao tốc TP. HCM- Mộc Bài 'đội' thêm 1.300 tỷ đồng
(VNF) - TP. HCM vừa phê duyệt điều chỉnh mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc TP. HCM - Mộc Bài từ hơn 5.052 lên hơn 6.382 tỷ đồng.
‘Ông lớn’ linh kiện Hàn Quốc nâng cấp nhà máy tại Bắc Ninh, đón đầu nhu cầu pin EV
(VNF) - Tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử Synopex (Hàn Quốc) mới đây cho biết sẽ đầu tư thêm 15 tỷ won (gần 11 triệu USD) nhằm mở rộng năng lực sản xuất các mô-đun mạch in linh hoạt (FPCB) dùng trong pin xe điện (EV).
Việt Nam trở thành bàn đạp đưa K-food Hàn Quốc mở rộng khắp ASEAN
(VNF) - Hàn Quốc xác định Việt Nam là cứ điểm chiến lược để mở rộng xuất khẩu thực phẩm sang Đông Nam Á. Với trung tâm logistics mới tại Hà Nội, nhu cầu B2B tăng mạnh và mạng lưới phân phối của K Market, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành đầu mối đưa K-food vươn tới nhiều thị trường ASEAN, trong đó có Campuchia và Lào.
Kích hoạt thị trường carbon: Bước tiến mới trên hành trình hướng tới Net Zero
(VNF) - Việc đưa Sàn giao dịch carbon vào hoạt động đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hình thành thị trường carbon tại Việt Nam, mở ra công cụ mới giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí giảm phát thải và thực hiện các cam kết về khí hậu.
Đâu là 'thỏi nam châm' hút dòng vốn vào Đà Nẵng?
(VNF) - Từ kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do đến hạt nhân đổi mới sáng tạo của miền Trung, Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có sau khi mở rộng không gian phát triển. Nhiều chuyên gia cho rằng lợi thế lớn nhất của thành phố không nằm ở ưu đãi hay công nghệ, mà ở năng lực xây dựng thể chế và thực thi chính sách.
Quảng Trị gọi đầu tư nhà máy điện gió 9.100 tỷ đồng, Vingroup muốn tham gia
(VNF) - Sau khi được đề xuất chuyển giao cho Vingroup nghiên cứu phát triển, dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức có tổng vốn đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng tại Quảng Trị đã chính thức bước vào giai đoạn mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện.
AEON dồn 60% đầu tư tại ASEAN cho Việt Nam, mục tiêu doanh thu gần 49.000 tỷ đồng
(VNF) - Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường trọng điểm của Tập đoàn AEON trong chiến lược tăng trưởng mới tại khu vực Đông Nam Á. Theo kế hoạch trung hạn giai đoạn 2026-2030 mới được công bố, tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản xác định Việt Nam là thị trường ưu tiên số một trong ASEAN và sẽ phân bổ khoảng 60% tổng vốn đầu tư của khu vực cho thị trường này.
Hà Nội xây quảng trường đi bộ trước Công viên Thống Nhất
(VNF) - Hà Nội sẽ xây quảng trường phố đi bộ Trần Nhân Tông trước cổng Công viên Thống Nhất, kết hợp đài phun nước, sân sự kiện và chỉnh trang đồng bộ hạ tầng.
Đưa tài chính xanh đến cá nhân và hộ gia đình: Phân khúc mới, dư địa lớn
(VNF) - Các lựa chọn tài chính cá nhân, từ vay thế chấp đến gửi tiết kiệm, đều có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững nếu tài chính bán lẻ xanh được triển khai trên diện rộng.
FDI 'rót' thêm trăm triệu USD vào giáo dục: Chiến lược nâng tầm nguồn nhân lực quốc gia
(VNF) - Dòng vốn FDI tại Việt Nam không còn chỉ hướng đến những ngành truyền thống mà đang mở rộng và dịch chuyển, tham gia sâu vào các lĩnh vực tạo giá trị dài hạn như giáo dục. Điều này phản ánh nhận thức rõ nét của các định chế tài chính quốc tế về chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố mang tính quyết định đối với năng lực cạnh tranh và là nền tảng cho tăng trưởng GDP bền vững trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai đề xuất tiếp tục thoái vốn tại Khoáng sản Bình Định, bổ sung vốn vào Dược Bình Định
(VNF) - UBND tỉnh Gia Lai đề xuất tiếp tục thực hiện thoái vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định và đầu tư bổ sung vốn vào Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định trong giai đoạn 2026-2030, nhằm cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Luật Đô thị đặc biệt: Tạo 'hệ điều hành' mới cho vùng đô thị đặc biệt
(VNF) - TP. HCM đang kỳ vọng Luật Đô thị đặc biệt, với tính ổn định, bền vững, sẽ tạo niềm tin và môi trường đầu tư ổn định để tăng trưởng hai con số và hiện thực hóa về một vùng đô thị đặc biệt trong tương lai.
TP.HCM huy động nguồn lực tư nhân tạo lập hạ tầng hàng tỷ USD
(VNF) - TP.HCM đang phát triển hàng loạt dự án chiến lược để tạo động lực phát triển cho giai đoạn mới. Trong đó. mô hình PPP lúc này trở thành một trong những phương thức hữu hiệu để huy động sức mạnh của khu vực tư nhân vào các dự án hạ tầng.
Samsung rót thêm 1 tỷ USD vào Việt Nam trong năm 2026
(VNF) - Samsung dự kiến đầu tư thêm khoảng 1 tỷ USD vào Việt Nam trong năm 2026, qua đó nâng tổng vốn đầu tư lũy kế lên khoảng 25 tỷ USD. Khoản đầu tư mới nằm trong kế hoạch mở rộng trung và dài hạn của tập đoàn tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực điện tử, màn hình và điện cơ.
Mạng lưới 18 tuyến metro dài gần 1.000km: 'Mạch máu' giao thông của Hà Nội tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Tại Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, thành phố lần đầu giới thiệu đầy đủ quy hoạch mạng lưới đường sắt đô thị với quy mô 18 tuyến, tổng chiều dài khoảng 979 km.
Loạt tập đoàn tư nhân ‘rót' hàng tỷ USD đầu tư năng lượng tái tạo
(VNF) - Thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp tư nhân lớn như Taseco, Kinh Bắc, Hòa Phát, Vingroup "rót" hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Hải Phòng mở đường cho dự án bán dẫn 1 tỷ USD của LG Innotek
(VNF) - Trong cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy đã đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất đế mạch đóng gói bán dẫn LG Innotek Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.
'Vượt qua tư duy địa giới hành chính, quy hoạch Huế - Đà Nẵng như một chỉnh thể thống nhất'
(VNF) - TS. Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, sau sáp nhập các địa phương cần vượt qua tư duy địa giới hành chính, chuyển từ cạnh tranh địa phương sang cạnh tranh vùng đô thị để tạo động lực tăng trưởng và phát huy hiệu quả giá trị di sản.
Hà Tĩnh chấm dứt dự án mỏ quặng sắt lớn nhất Đông Nam Á
(VNF) - Hà Tĩnh quyết định chấm dứt hoạt động dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê (mỏ quặng sắt lớn nhất Đông Nam Á) và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau nhiều năm rơi vào tình trạng "đóng băng".
TP.HCM đầu tư 253.000 tỷ đồng cho 8 dự án tạo dựng diện mạo tương lai
(VNF) - Ngày 1/7, TP.HCM đã khởi công đồng loạt nhiều dự án hạ tầng, giao thông, môi trường và không gian công cộng, tạo động lực phát triển trong tương lai.
‘Siêu’ dự án điện khí LNG Bạc Liêu 4 tỷ USD 6 năm chưa triển khai, nguy cơ chậm tiến độ
(VNF) - Dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu (LNG Bạc Liêu) có tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2020 nhưng tới nay vẫn chưa triển khai.
Từ hôm nay 1/7: Hà Nội hạn chế xe chạy xăng ở vùng lõi Hoàn Kiếm
(VNF) - Hà Nội không cấm toàn bộ xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhưng sẽ hạn chế theo loại phương tiện và khung giờ tại phường Hoàn Kiếm từ hôm nay (1/7).
Đà Nẵng: Bài toán cộng hưởng giá trị của IFC và FTZ
(VNF) - Theo các chuyên gia, để trung tâm tài chính quốc tế (IFC) và khu thương mại tự do (FTZ) của Đà Nẵng cộng hưởng giá trị và cùng nhau phát triển, phải xem đây là hai cấu phần của cùng một hệ sinh thái, không tách rời. Khi được kết nối hiệu quả, hai mô hình này có thể tạo lực hút mạnh đối với dòng vốn, doanh nghiệp và các định chế tài chính toàn cầu.
Gần 12.000 tỷ đồng làm 3 trục đường nối sân bay Long Thành
(VNF) - Ngày 10/7, UBND TP. Đồng Nai đồng loạt khởi công ba dự án giao thông gồm xây mới ĐT 770B, nâng cấp và mở rộng ĐT 773, ĐT 769. Các tuyến kết nối sân bay Long Thành với quốc lộ, cao tốc, khu công nghiệp và hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải.
Rà soát tiến độ trục Tây Thăng Long, đại lộ 10 làn xe nối Hồ Tây - Sơn Tây
(VNF) - Sau nhiều năm vướng mắc, nhiều đoạn thuộc tuyến đường trục Tây Thăng Long ở Hà Nội đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, hướng tuyến dự án dần hiện rõ và đang được phấn đấu hoàn thành trong năm 2027.


































































