Điều chỉnh tăng tỷ lệ an toàn vốn các ngân hàng thương mại

Khánh Tú - 25/11/2024 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với Dự thảo Thông tư Quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Dự thảo thông tư được xây dựng trên cơ sở Thông tư số 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (đã sửa đổi, bổ sung – viết tắt là TT41) và cập nhật những quy định mới tại Chuẩn mực Basel III năm 2017, đảm bảo phù hợp với đặc thù hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Về nội dung tỷ lệ an toàn vốn, Dự thảo quy định tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu ở mức 10,5%, trong đó đảm bảo vốn cấp 1 tối thiểu 6%, vốn lõi cấp 1 là 4,5%, tổng vốn cấp 1 và vốn cấp 2 là 8%, vốn đệm bảo toàn vốn là 2,5%.

Cụ thể, Khoản 4, Điều 5 yêu cầu:

a) Tỷ lệ Vốn lõi cấp 1 tối thiểu là 4,5%;

b) Tỷ lệ Vốn cấp 1 tối thiểu là 6%;

c) Phương án 1: Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 8%; (Trường hợp áp dụng phương án này thì áp dụng điểm d Khoản này và điểm 5.) Điểm d Khoản này quy định Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải duy trì mức đệm bảo toàn vốn (CCB) theo từng giai đoạn. Điểm 5 quy định các mức chia cổ tức tiền mặt tối đa nếu ngân hàng không đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu và mức đệm bảo toàn vốn.

Phương án 2: Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu đáp ứng theo từng giai đoạn sau: năm 2030 là 8,625%, năm 2031 là 9,25%, năm 2032 là 9,875% và năm 2033 là 10,5% (Trường hợp áp dụng phương án này thì không áp dụng điểm d Khoản này và điểm 5 Điều này).

Ngoài ra, Dự thảo quy định giao quyền cho Thống đốc NHNN quyết định trong từng thời kỳ trong trường hợp cần thiết và chưa đưa ra yêu cầu cụ thể đối với tỷ lệ đệm vốn phản chu kỳ. Tỷ lệ này nhằm ngăn ngừa sự suy giảm của nền kinh tế. Tỷ lệ này linh hoạt trong từng thời kỳ do NHNN quyết định với mức dao động trong khoảng 0-2,5%, tăng lên trong thời điểm thị trường tăng trưởng nóng và giảm xuống khi thị trường hoạt động trong điều kiện ổn định.

NHNN cho biết, chuẩn mực Basel II đã được ban hành từ năm 2006, Chuẩn mực Basel III ban hành từ năm 2010, có phiên bản cải cách 2017 và có một số điều chỉnh đến nay.

Basel III là chuẩn mực quản trị rủi ro đã và đang được áp dụng rộng rãi trên quốc tế. Thực tế, một số ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cũng đã nghiên cứu, tham khảo thông lệ quốc tế về Chuẩn mực Basel III để hướng tới việc áp dụng vào quản trị rủi ro, quản trị điều hành tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

“Đây là chuẩn mực mà hệ thống ngân hàng Việt Nam hướng đến, thông qua việc nâng cao chất lượng về vốn và năng lực thanh khoản theo yêu cầu của chuẩn mực tạo nền tảng cho một hệ thống ngân hàng phát triển bền vững, có sức chống chịu biến cố, khả năng phục hồi sau biến cố và góp phần ngăn ngừa những tổn thất hệ thống có thể xảy ra.

Do đó, việc nghiên cứu, ban hành Thông tư quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (DTTT) vừa cập nhật các quy định mới tại Chuẩn mực Basel III, vừa phù hợp với đặc thù hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam là cần thiết, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam triển khai thực hiện”, NHNN cho biết.

Cùng chuyên mục
VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

06/11/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) ra mắt Giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán quốc tế – hình thức vay tín chấp trực tuyến tích hợp ngay trên thẻ thanh toán.

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

06/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Tài chính xanh không chỉ là công cụ điều tiết vốn vào các lĩnh vực bền vững, tài chính xanh còn định hình lại cấu trúc cạnh tranh của hệ thống tài chính thế giới và ở vị trí trung tâm của dòng chảy này chính là ngành ngân hàng.

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

05/11/25 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra NHNN Chi nhánh Khu vực 13 phát hiện Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải phát sinh các vi phạm trong công tác phòng chống rửa tiền.

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

05/11/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Fred Lim, Giám đốc Thương mại hóa Kỹ thuật số, Ngân hàng Hong Leong (Hong Leong Bank), doanh nghiệp SME và MSME không phải là nhóm có rủi ro cao, thay vào đó, SME và MSME nên được đánh giá là nhóm có tầm ảnh hưởng lớn.

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

05/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất động sản tiếp tục đóng vai trò là “đầu kéo” chủ lực trong tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng khi chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ cho vay 9 tháng năm 2025.

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

05/11/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng các đợt bão, mưa lũ lớn từ tháng 7/2025 đến tháng 10/2025, để kịp thời áp dụng biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

04/11/25 18:03 (GMT+7)

(VNF) - Đối với Agribank, tín dụng cho năng lượng xanh vừa là cầu nối giữa ngân hàng với người dân, doanh nghiệp, vừa là sự chung tay hiện thực hóa các cam kết bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

04/11/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Sự nổi lên của xu hướng hình thành tập đoàn tài chính tại Việt Nam phản ánh nhu cầu mở rộng hoạt động của các ngân hàng thương mại, trong đó mắt xích bắc cầu giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn chính là ngân hàng đầu tư.

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

04/11/25 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý III/2025, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống ngân hàng Việt Nam ghi nhận một nhà băng có tổng tài sản cán mốc 3 triệu tỷ đồng.

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

04/11/25 13:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo NHNN, việc điều chỉnh tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một khách hàng từ 100 triệu đồng lên 400 triệu đồng nhằm phù hợp với nhu cầu chi tiêu, tiêu dùng hiện nay.

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

04/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng vẫn “nóng” trong quý III và dự kiến cả trong quý cuối cùng của năm 2025 khi các nhà băng vẫn đang phải chịu nhiều áp lực.

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

03/11/25 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được Red Hat - thương hiệu cung cấp giải pháp mã nguồn mở hàng đầu thế giới - vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo Red Hat APAC 2025 ở hạng mục Chuyển đổi số.

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

03/11/25 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Song song với việc ký kết hợp tác cùng MoneyGram International, Inc. mang đến giải pháp nhận kiều hối trực tuyến nhanh, an toàn và minh bạch, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile” từ ngày 15/10 đến ngày 31/12/2025 giúp khách hàng có trải nghiệm nhận kiều hối tiện lợi và nhiều ưu đãi trong mùa cao điểm cuối năm.

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

03/11/25 17:25 (GMT+7)

(VNF) - Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ trên nền tảng số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng phát triển thêm nhiều tiện ích mới trên ứng dụng PVConnect nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngày càng đa dạng của các khách hàng.

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

03/11/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do lại đi lên, lập kỷ lục mới ở mức 27.850 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại kênh ngân hàng đi xuống ở chiều mua.

Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

03/11/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ lệ nợ xấu của nhiều ngân hàng đã được cải thiện trong quý III/2025 nhờ các nhà băng đẩy mạnh công tác quản trị rủi ro và thị trường bất động sản hồi phục trở lại.

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

03/11/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm đối phó với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, TPBank ra mắt hệ thống cảnh báo chuyển tiền rủi ro – tự động cảnh báo và chặn giao dịch khi phát hiện tài khoản thụ hưởng có dấu hiệu gian lận.

Hỗ trợ thanh khoản cho TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt

Hỗ trợ thanh khoản cho TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt

03/11/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo dự thảo, TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt vẫn được NHNN hỗ trợ thanh khoản thông qua các kênh khác như nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn,... có lãi suất và/hoặc có tài sản bảo đảm ít rủi ro cho NHNN.

Điểm tên 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng năm 2025

Điểm tên 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng năm 2025

03/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận ngành ngân hàng 9 tháng tăng mạnh. Trong 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất có 2 ngân hàng báo lãi trên dưới 30.000 tỷ đồng.

Agribank hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Agribank hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

03/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình hình mưa lũ lịch sử do cơn bão số 12 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tỉnh, thành miền Trung, Agribank đã khẩn trương triển khai các hoạt động hỗ trợ, kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị thiệt hại.

Giá USD tự do tăng mạnh, xử nghiêm mua bán ngoại tệ trái phép

Giá USD tự do tăng mạnh, xử nghiêm mua bán ngoại tệ trái phép

02/11/25 14:13 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do tăng mạnh, lập kỷ lục mới; NHNN yêu cầu xử nghiêm các điểm mua bán ngoại tệ trái phép... là thông tin ngân hàng chú ý tuần qua.

Đẩy mạnh tín dụng, nợ xấu ngân hàng có tăng lên?

Đẩy mạnh tín dụng, nợ xấu ngân hàng có tăng lên?

02/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh nợ xấu quý III có sự phân hóa rõ nét giữa các ngân hàng. Nợ xấu ngành ngân hàng được kỳ vọng giảm mạnh vào cuối năm.

Hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11

Hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11

01/11/25 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều văn bản pháp luật mới của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ có hiệu lực, tác động trực tiếp đến chuyển tiền, xếp hạng ngân hàng, quản lý vàng.

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

01/11/25 14:49 (GMT+7)

(VNF) - Giao dịch chuyển tiền từ 500 triệu đồng sẽ phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước, theo quy định về phòng chống rửa tiền có hiệu lực từ hôm nay.

Tin khác
Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

(VNF) - Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh, mất tới hơn 200 đồng từ mức đỉnh lịch sử. Còn giá USD tại kênh ngân hàng được điều chỉnh tăng nhẹ.

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

Hỗ trợ thanh khoản cho TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt

Hỗ trợ thanh khoản cho TCTD bị rút tiền hàng loạt và không được kiểm soát đặc biệt

Điểm tên 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng năm 2025

Điểm tên 10 ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng năm 2025

Agribank hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Agribank hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Giá USD tự do tăng mạnh, xử nghiêm mua bán ngoại tệ trái phép

Giá USD tự do tăng mạnh, xử nghiêm mua bán ngoại tệ trái phép

Đẩy mạnh tín dụng, nợ xấu ngân hàng có tăng lên?

Đẩy mạnh tín dụng, nợ xấu ngân hàng có tăng lên?

Hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11

Hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay